รีเซต

5 สาเหตุและวิธีรักษาสิวตามไรผม สิวที่หัว สิวที่หนังศีรษะ

5 สาเหตุและวิธีรักษาสิวตามไรผม สิวที่หัว สิวที่หนังศีรษะ
BeauMonde
27 มีนาคม 2566 ( 14:45 )
418

     โดยปกติสิวสามารถขึ้นได้ทั้งบนใบหน้า หลัง หน้าอก ศีรษะ หรือแม้แต่บริเวณไรผม หากคุณมีตุ่มแดง ๆ แถว ๆ ไรผมหรือบนหัว อาจเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นสิว สิวแบบนี้อาจเกิดได้จากสารระคายเคืองหลายชนิด และอาจมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

 

 

5 สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวไรผม

 

1. สุขอนามัย 

     น้ำมันและผิวหนังที่ตายแล้ว โดยเฉพาะในบริเวณที่มีขนหรือผม อาจทำให้เกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวขึ้นมาได้ อย่าลืมปฏิบัติตัวให้ถูกสุขอนามัยด้วยการสระผมและดูแลผิวหนังให้สะอาด และพยายามใส่ใจเป็นพิเศษโดยเฉพาะหลังจากออกกำลังกายหรืออากาศร้อน

 

2. แต่งหน้า

     การแต่งหน้าอาจทำให้เกิดการสะสมของน้ำมัน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกปิดหรือรองพื้นแล้วทิ้งไว้ข้ามคืนหรือทั้งวันโดยที่ไม่ทำความสะอาดให้ดี สามารถทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้

 

3. ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม

     การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม เช่น สเปรย์ฉีดผม มูส น้ำมัน และเจล สามารถทำให้เกิดน้ำมันส่วนเกินและอุดตันบริเวณหนังศีรษะและบริเวณแนวผมได้

 

4. หมวก เครื่องสวมศีรษะ 

     เช่น หมวกกันน็อค หมวก ผ้าโพกศีรษะ หรือผ้าคาดศีรษะ สามารถดักจับเหงื่อและน้ำมันในไรผม และทำให้เกิดการสะสมของเหงื่อและน้ำมันที่อาจก่อให้เกิดสิวตามไรผม

 

5. ฮอร์โมน 

     การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะในวัยรุ่นและวัยทำงาน อาจทำให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดสิวบนหัวหรือสิวบริเวณไรผม ใบหน้า และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

 

5 วิธีรักษาสิวไรผม

      การรักษาสิวจำเป็นต้องใช้เวลา แต่อย่างไรก็ตาม เราก็สามารถเร่งกระบวนการให้สิวหายได้เร็วด้วยเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนี้

  • งดการสัมผัสสิวให้มากที่สุด
  • หลีกเลี่ยงการสวมหมวกที่รัดแน่น เพราะอาจทำให้สิวระคายเคืองมากขึ้นได้
  • ค่อย ๆ ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว อย่าลืมสระผมและล้างหน้าให้สะอาดเมื่อหมดวัน
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ก่อให้เกิดการอุดตัน แล้วพยายามใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่บอบบาง เพื่อป้องกันการอุดตัน
  • สามารถใช้ยารักษาสิว โลชั่น หรือโฟมล้างหน้าได้ แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังหากมีอาการแพ้หรือมีปฏิกิริยาทางผิวหนังอื่น ๆ ให้หยุดใช้ทันที

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง