ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 เมนูอาหารไทย กินหลังออกกำลังกาย เผาผลาญเพิ่ม ไขมันลด

5 เมนูอาหารไทย กินหลังออกกำลังกาย เผาผลาญเพิ่ม ไขมันลด
Beau_Monde
12 พฤศจิกายน 2563 ( 15:52 )
417

     สาวๆ บางคนอาจจเคยได้ยินมาว่า หลังจากออกกำลังกายแล้ว ไม่ควรกินอะไรอีกเพราะว่าจะทำให้อ้วน แต่การอดข้าว ไม่ยอมกินอะไร กลับยิ่งทำให้เรารู้สึกหิวมากกว่าเดิมค่ะ เนื่องมาจากหลังออกกำลังกายนั้น พลังงานในร่างกายของเราจะติดลบเพราะได้เผาผลาญไปแล้วในช่วงออกกำลัง เมื่อพลังงานติดลบ ร่างกายก็แสดงอาการหิว ให้เราหาอาหารเพื่อมาเพิ่มเป็นพลังงานกลับคืนไปให้ร่างกายค่ะ

     การอดอาหารนั้นจะทำใหร่างกายโหยและอ่อนเพลียซึ่งไม่ใช่เรื่องดีค่ะ ถึงแม้ว่าสาวๆ อยากจะลดน้ำหนักมากเพียงใดก็ตามแต่ก็ไม่ควรอดอาหารหลังออกกำลังกายเด็ดขาด แต่ให้เปลี่ยนไปเป็นการเลือกกินอาหารที่ดีและเหมาะสมแทนจะดีกว่า แล้วอาหารที่ดีที่เหมาะสมแก่การกินเพื่อเพิ่มพลังงานหลังออกกำลังกาย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่เป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกายนั้น มีเมนูไหนบ้าง วันนี้เรามีมาบอกค่ะ

 

 

5 เมนูอาหารไทยควรกินหลังออกกำลังกาย

1. ปลานึ่งกับผักลวก

     ไม่ว่าจะเป็นปลานิล ปลาทับทิมหรือปลาช่อนกับผักลวก ก็สามารถกินได้หลังจากที่ออกกำลังกายค่ะ ยิ่งได้กินคู่กับกล้วยหอมสัก 1 ลูก ก็จะเป็นการเพิ่มโปรตีนและเพิ่มคาร์บที่จำเป็นต่อร่างกายได้ รวมถึงยังได้วิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการหลังจากออกกำลังไปแล้วด้วย และเหมาะกับสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักด้วยค่ะ


2. สุกี้ทะเล

     ไม่อยากได้พลังงานมากแต่ก็กลัวว่าจะไม่อยู่ท้อง เมนูที่เหมาะกับการกินหลังออกกำลังกายตอนเย็น สามารถกินสุกี้ทะเลกับน้ำส้มคั้นสดได้ค่ะ ให้โปรตีนสูงประมาณ 20 กรัม ไขมันต่ำเพราะเป็นเนื้อสัตว์ทะเลเช่น กุ้ง ปลาหมึก จานนี้ก็เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักค่ะ

 

3 . ก๋วยจั๊บ

     สำหรับใครที่อยากได้พลังงานเยอะขึ้นมาหน่อยก็สามารถกินก๋วยจั๊บได้ค่ะ ข้อดีของก๋วยจั๊บคือมีเนื้อสัตว์ค่อนข้างเยอะ มีโปรตีนเกือบ 30 กรัมเลยก็ว่าได้ค่ะ เหมาะแก่การกินเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อในร่างกาย และนอกจากนี้เรายังสามารถกินก๋วยจั๊บคู่กับนมสดสักแก้วก็ได้ เพื่อเป็นการเติมโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตกลับเข้าไปให้ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายกลับมามีพลังงานอย่างเพียงพอที่จะไปทำกิจกรรมอื่นๆ ค่ะ


4. ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

     แนะนำให้เป็นเส้นหมี่ก็ได้ หรือหากสาวๆ คนไหนต้องการควบคุมน้ำหนัก จะเลือกเป็นเกาหลาไปเลยก็ได้ค่ะ ยิ่งหากต้องการลดพลังงานที่ได้รับให้น้อยลงไปอีกก็ให้ลอกหนังไก่ทิ้งไป ไม่จำเป็นต้องกินค่ะ หลังก๋วยเตี๋ยวชามนี้ก็ให้ตบท้ายด้วยแอปเปิ้ล 1 ผล อิ่มแบบพอดีๆ ได้สารอาหารครบและไม่ทำให้อ้วนค่ะ


5. ต้มยำปลาช่อน

     ต้มยำปลา ไก่ หรือต้มยำกุ้งก็ได้ ขอเพียงเป็นต้มยำน้ำใสก็พอค่ะ กินคู่กับข้าวกล้องและเพิ่มไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงานไม่เกินและที่สำคัญคืออิ่มแบบไม่ต้องกังลเรื่องไขมันค่ะ อย่างไรก็ตามอาจจะต้องจำกัดปริมาณข้าวหน่อย อย่ากินเยอะเกินไปและพยายามเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็จะดีกว่าข้าวขาวค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารควรกินหลังออกกำลังกาย เผาผลาญต่อเนื่องไม่มีสะดุด

3 วิธี กินหลังออกกำลังกาย ทำอย่างไรให้ลดน้ำหนักได้ ผอมต่อเนื่อง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง