รูปหน้าเรา เข้ากับคิ้วทรงไหน?

รูปหน้าเรา เข้ากับคิ้วทรงไหน?
ไทยรัฐ
2 มีนาคม 2562 ( 06:05 )
1.8K
5

ถึงจะหน้าสดก็ขอให้มีคิ้วหน่อยเหอะ! เชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่เซนสิทีฟกับเรื่องการเขียนคิ้ว ก็อย่างที่ว่ากันว่า 'คิ้วเป็นมงกุฎของหน้า' ถ้าเขียนผิด ชีวิตก็เปลี่ยนเลย เพราะฉะนั้นสาวๆ ต้องหันมาทำความรู้จักเรื่องคิ้วให้มากขึ้นแล้ว เราจะได้เขียนคิ้วให้ปังกว่าเดิม! 

อยากมีคิ้วเหมือนดาราคนไหน? ว่าแต่คิ้วมีกี่ทรง แล้วรูปหน้าแบบเราจะเข้ากับคิ้วทรงไหน ทรงคิ้วของเราเหมือนดาราคนไหนบ้างมั้ยนะ?  จะเขียนคิ้วตามรูปหน้าหรือตามดาราที่ชอบดีล่ะ  ต้องมาเช็คกันซะหน่อย  วันนี้จีบันและ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง หาคำตอบมาให้แล้ว

คิ้วมีกี่ทรง ?ทรงคิ้วยอดนิยมที่สาวๆ มักจะเขียนกันมีทั้งหมด 5 ทรงด้วยกัน S-Shaped ทรงคิ้วรูปตัว S คิ้วทรงนี้เป็นที่นิยมในสาวสาย ฝ. Soft Angled ทรงคิ้วโก่งเล็กน้อย คิ้วจะเฉียงขึ้นและหางคิ้วจะตัดลงมาHard Angled ทรงคิ้วโก่งสูง จะหักมุมตรงจุดสูงสุดของคิ้วอย่างชัดเจนStraight ทรงคิ้วแบบตรง คิ้วทรงนี้เป็นที่นิยมในสาวเกาหลีRounded ทรงคิ้วโค้ง ไม่มีการหักมุมใดๆ 

1. สาวหน้ารูปไข่สาวหน้ารูปไข่จะมีส่วนโค้งของโครงหน้าเหมือนรูปไข่ ไม่มีเหลี่ยม ไม่กลมอูมบริเวณคาง ขากรรไกร ถือเป็นรูปหน้าที่สมดุลที่สุดและสาวๆ ส่วนใหญ่อยากจะมีรูปหน้าแบบนี้กันทรงคิ้วที่เหมาะกับรูปหน้า คือ เข้ากับคิ้วได้ทุกทรง โดยเฉพาะทรงคิ้วแบบโก่งเล็กน้อย จะทำให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น

2. สาวหน้ากลมรูปหน้ากลมจะมีลักษณะคือบริเวณโหนกแก้มกว้างกว่าปกติ ปลายคางกลม เส้นรอบโครงสร้างหน้าเป็นโค้งวงกลมทรงคิ้วที่เข้าที่เข้ากับรูปหน้า คือ คิ้วโก่งสูงพอประมาณ คิ้วโก่งสูงจะทำให้สาวหน้ากลมหน้าดูมีมิติมากขึ้น และคิ้วทรงเอสและจะทำให้ดูมีความเซ็กซี่มากขึ้นด้วย  ทรงคิ้วที่ไม่เหมาะ คือ ทรงโค้งเพราะจะเน้นทำให้หน้ากลมขึ้น

3. สาวรูปหน้ายาวรูปหน้ายาวช่วงหน้าผากถึงปลายคางยาวกว่าปกติ ส่วนกว้างระหว่างแก้มน้อย สัดส่วนบางช่วงไม่เท่ากัน เช่น หน้าผากถึงคิ้ว และส่วนปลายจมูกถึงปลายคาง จะยาวมากกว่าส่วนคิ้วถึงปลายจมูก โครงหน้าคล้ายรูปไข่แต่มีความยาวมากกว่าทรงคิ้วที่เข้ากับรูปหน้า คือ คิ้วทรงตรง เพราะจะช่วยปรับรูปหน้าให้สั้นขึ้นได้ทรงคิ้วที่ไม่เหมาะ คือ คิ้วโก่ง เพราะจะทำให้หน้าดูยิ่งยาวขึ้นไปอีก

4. สาวรูปหน้าหัวใจหน้ารูปหัวใจจะมีลักษณะหน้าผากค่อนข้างกว้าง บริเวณแนวไรผมจะเป็นรูปหัวใจ รูปหน้าจะค่อยๆ เรียวเล็ก และปลายคางแคบ ค่อนข้างแหลมเล็ก  ทรงคิ้วที่เข้ากับรูปหน้า คือ คิ้วโก่ง หรือ คิ้วโค้ง เพื่อลดความแหลมของคาง และทำให้ใบหน้าดูสมส่วนทรงคิ้วที่ไม่เหมาะ คือ คิ้วทรงตรง เพราะจะยิ่งเน้นหน้าผากและโหนกแก้มให้กว้างขึ้น

5. สาวหน้ารูปเพชรหน้ารูปเพชรคือช่วงหน้าผากและคางจะเป็นส่วนที่แคบที่สุด และช่วงโหนกแก้มจะกว้างและเด่นที่สุดบนในหน้าทรงคิ้วที่เข้ากับรูปหน้า คือ คิ้วโก่งสูงแบบมุมแหลม จะช่วยให้ใบหน้าดูสมดุลมากขึ้น เพื่อลดความแหลมของคาง และจะช่วยให้ส่วนที่กว้างดูแคบลงได้ทรงคิ้วที่ไม่เหมาะ คือ คิ้วทรงตรงพราะจะยิ่งเน้นหน้าผากและโหนกแก้มให้กว้างขึ้น

6. สาวรูปหน้าเหลี่ยมรูปหน้าเหลี่ยมจะมีลักษณะขากรรไกรเป็นเหลี่ยมกางออกอย่างเห็นได้ชัด ความกว้างช่วงหน้าผากและขากรรไกรเท่ากันทรงคิ้วที่เข้ากับรูปหน้า คือ คิ้วโก่งโค้งเล้กน้อย จะช่วยให้ใบหน้าดูยาวขึ้น ดูหวานขึ้นทรงคิ้วที่ไม่เหมาะ คือ ทรงเหลี่ยม เพราะจะทำให้หน้าแข็งขึ้น และดูหน้าสั้นลง

สิ่งที่จำเป็นสำหรับสาวๆ มือใหม่หัดเขียนคิ้วนั่นก็คือ ' ไอเท็มที่เขียนคิ้ว ' นั่นเองงงงสาวๆ ควรเลือกที่เขียนคิ้วแบบที่เราถนัด และที่สำคัญควรเลือกสีให้เข้ากับสีผมของเราด้วยนะ ไอเท็มเขียนคิ้วจะแยกได้เป็น 2 แบบด้วยกัน ซึ่งในแต่ละแบบก็จะให้ลุคที่ต่างกันออกไปแบบติดทนนาน เจลเขียนคิ้ว ลื่น เขียนง่าย กันน้ำ กันเหงื่อ แต่ถ้าสาวๆ มือใหม่อาจจะยังไม่เหมาะกับเจลเขียนคิ้วเพราะต้องเวลาเขียนมือจะต้องค่อนข้างนิ่ง เพราะจะลบยากหากเขียนผิดพลาดคุชชั่นเขียนคิ้ว ที่เขียนคิ้วแบบคุชชั่นจะเป็นที่เขียนคิ้วชนิดน้ำ ซึ่งอาจจะเขียนยากกว่าแบบปกติ แต่ให้ความติดทนนานมากกว่า และดูเป็นธรรมชาติTattoo เขียนคิ้ว ที่เขียนคิ้วแบบแทคทูจะติดทนนาน 5-7 วัน กันน้ำ กันเหงื่อดีกว่าที่เขียนคิ้วทุกแบบ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบเขียนคิ้วทุกวัน แต่ถ้าเป็นสาวๆ มือใหม่อาจจะต้องระวัง เพราะถ้าเขียนผิดพลาดสีคิ้วก็จะติดไปอีกหลายวันค่ะแบบธรรมชาติที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น  ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นจะให้ความเป็นธรรมชาติ ดูบางเบา แต่ไม่ค่อยติดทน การเขียนค่อนข้างยาก จึงทำให้ไม่ค่อยเหมาะกับสาวๆ มือใหม่ ที่เขียนคิ้วแบบดินสอ ที่เขียนคิ้วแบบดินสอเป็นที่เขียนคิ้วที่เหมาะกับสาวๆ มือใหม่ เพราะเขียนค่อนข้างง่าย สีติดทนในระดับนึง และเป็นไอเท็มยอดฮิตที่สาวๆ ทุกคนต้องมี เจลเขียนคิ้วแบบ Tattoo อันตรายมั้ยนะ?ในเจลเขียนคิ้วแบบแทคทูจะมีสารที่ชื่อว่า DHA สารนี้จะอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวแทนโดยที่ไม่ต้องอาบแดดนาน DHA จะไปทำปฎิกิริยากับโครงสร้างของผิวและเกิดสารสีที่มีโอกาสติดผิวอย่างถาวรจนกว่าเซลล์ผิวจะถูกผลัดทิ้งไป ตอนนี้คิ้วแทคทูยังไม่มีอะไรมาการันตีว่าปลอดภัย100% เพราะบางคนใช้แล้วเกิดการแพ้ได้ นอกจากนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือมือต้องนิ่ง เพราะถ้าเขียนผิดจะไม่สามารถลบได้ มันจะติดทนไปหลายวันเลยค่า

มาถึงตรงนี้สาวๆ ก็คงรู้แล้วว่ารูปหน้าแบบเราจะเข้ากับคิ้วทรงไหนและควรใช้ไอเท็มอะไรในการเขียนคิ้ว ตอนนี้เรามาดูเทคนิคเขียนคิ้วให้เป๊ะแบบง่ายๆ สำหรับสาวๆ มือใหม่กันดีกว่า! กันคิ้ว/ เตรียมคิ้ว ให้เข้าเข้ากับรูปหน้าของเรารู้จัก ทั้ง 3 จุดสำคัญของคิ้ว วัดได้โดยการนำดินสอเขียนคิ้ว มาวางไว้ที่ปีกจมูก แล้วทาบขึ้นมาถึงหัวคิ้ว คือจุดที่ 1 จุดที่ 2 คือจุดสูงสุดของคิ้ว ให้เอียงดินสอเขียนคิ้วไปที่ตาดำ จุดที่ 3 คือหางคิ้ว ทาบดินสอเขียนคิ้วไปที่หางตาเริ่มเขียนโครงคิ้วด้วยดินสอเขียนคิ้วลงที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น โดยจุดที่ 1 จะเป็นจุดที่สีคิ้วอ่อนที่สุด แล้วค่อยๆ ไล่ไปยังจุดที่ 2 และจุดที่ 3 จะเป็นส่วนเข้มที่สุดใช้มาสคาร่าปัดขนคิ้วเพื่อให้เข้ากับสีผมมากขึ้นใช้ไฮไลท์หรือคอลซีลเลอร์เก็บใต้ท้องคิ้ว เพื่อให้คิ้วดูคมและมีมิติมากขึ้น

เห็นขั้นตอนเยอะขนาดนี้แต่ถ้าฝึกบ่อยๆ เราก็จะมีคิ้วที่สวยเป๊ะได้ เพราะกว่าจะเขียนคิ้วเก่งต้องใช้เวลาฝึกไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งงอแงกันไปนะจ๊ะ เพราะเพียงแค่สาวๆ ทำตามคำแนะนำของ Beauty 101 เท่านี้สาวๆ ก็จะมีคิ้วที่สวยเป๊ะเข้ากับรูปหน้าแล้วจ้า...ว่าแต่มีใครมีเทคนิคเขียนคิ้วที่ปังว่านี้ก็แวะเข้ามาแชร์กันได้นะ สาวๆ สามารถอัพเดท Beauty 101 เรื่องราวบิวตี้สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดแต่งหน้า หรือ เริ่มดูแลตัวเอง ได้ที่ Jeban.com นะคะสนับสนุนข้อมูล

เนื้อหาจาก คอมมูนิตี้จีบัน : thebravebies

ที่มาของเนื้อหา Jeban.com

บทความที่เกี่ยวข้อง