5 วิธีออกกำลังสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

5 วิธีออกกำลังสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ทำอย่างไรให้ปลอดภัย
Beau_Monde
10 สิงหาคม 2563 ( 11:57 )
191
1

     คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายออกกำลังได้หรือไม่ แล้วออกกำลังแค่ไหนถึงจะพอดี สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่คงกำลังมีคำถามในใจว่าเราสามารถออกกำลังได้หรือไม่แล้วจะกระทบอย่างไรกับการตั้งครรภ์และลูกน้อยในท้องหรือเปล่า คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์โดยเฉพาะถ้าเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าอะไรก็ต้องกังวลไปหมดเพราะเรายังไม่มีประสบการณ์ค่ะ

     การจะออกกำลังกายสำหรับคุณแม่นั้นจะต้องเพิ่มความระมัดระวังและต้องปรับความแรงของการออกกำลังกายให้น้อยลง รวมไปถึงในเรื่องของระยะเวลาก็ต้องออกกำลังกายให้สั้นลงด้วย และถึงแม้ว่าจะต้องออกกำลังกายให้เบาลงและสั้นลง แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรที่จะต้องออกกำลังกายอยู่ดีค่ะ แต่คุณแม่ควรจะออกกำลังกายแบบไหนนั้น วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ

 

 

5 วิธีออกกำลังสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

1. ออกกำลังแบบ Low Impact

     การออกกำลังแบบ Low Impact คือการออกกำลังที่ไม่มีแรงกระแทกค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังที่หักโหมและมีแรงกระแทกร่างกาย เช่น กระโดด วิ่ง ปิงปอง แบดมินตัน รวมถึงท่าออกกำลังกายที่ต้องใช้การเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง อย่างท่าซิตอัพ เป็นท่าที่ควรหลีกเลี่ยงค่ะ คุณแม่สามารถออกกำลังกายเบาๆ แทนได้ เช่น เดิน การเล่นโยคะบางท่า ว่ายน้ำ อย่างไรก็ตามควรออกกำลังไม่เกิน 30 นาทีต่อครั้งค่ะ

 

2. ไม่ออกกำลังหักโหม

     แล้วแบบไหนที่เรียกว่าเป็นการออกกำลังที่หักโหมสำหรับคุณแม่กันล่ะ การออกกำลังที่ชีพจรไม่เต้นเร็วกิน 120 ครั้งต่อนาทีคือการออกกำลังที่ไม่หักโหมค่ะ หรือให้ลองสังเกตจากความเหนื่อยของตัวเองก็ได้ หากคุณแม่เริ่มเหนื่อยจนหายใจไม่ทันนั่นแสดงว่าหักโหมเกินไปแล้วค่ะ การออกกำลังกายที่หักโหมเกินไปจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงที่มดลูกไม่พอ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อลูกในครรภ์ค่ะ

 

3. เปลี่ยนการออกกำลังเป็นการทำงานบ้าน

     หากคุณแม่เบื่อการออกกำลัง จะหันมาทำงานบ้านแทนก็ได้ค่ะ เพราะการทำงานบ้านก็ภือเป็นการที่คุณแม่ได้ใช้กล้ามเนื้อในร่างกายและถือเป็นการออกกำลังทางอ้อมได้ค่ะ แต่สิ่งที่คุณแม่ควรระวังคือการเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานบ้าน เช่น ถูบ้านแล้วลื่นหกล้ม การยกหรือเคลื่นย้านสิ่งของต่างๆ ภายในบ้านเพื่อทำความสะอาด หากเป็นสิ่งของที่หนักมากจนเกินไปก็ต้องระวังค่ะ การเอื้อมหยิบของหรือทำความสะอาดในที่สูง การขึ้นบันไดไปหลายชั้นในคราวเดียว แบบนี้คุณแม่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ

 

4. เตรียมตัวก่อนออกกำลังกาย

     ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง คุณแม่ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยสวมเสื้อผ้าที่หลวม ใส่สบาย ซึ่งทำให้คุณแม่เคลื่อนไหวได้สะดวก เตรียมสถานที่ให้พร้อมโดยใช้ที่นอนบางๆ หรือเสื่อปูรองพื้นไว้ และพยายามออกกำลังใกล้กับผนังที่พิงได้ ออกกำลังโดยการเคลี่ยนไหวช้าๆ ไม่ต้องรีบ ในครั้งแรกให้คุณแม่ออกกำลังประมาณ 10 -15 นาที พอวันถัดไปให้ค่อยๆ เพิ่มวันละ 1 - 2 นาที จนครบ 30 นาทีค่ะ

 

5. ออกกำลังได้ในทุกช่วงอายุครรภ์

     คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถออกกาลังกายได้ตลอดช่วงการตั้งครรภ์ค่ะ ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรก (1-3 เดือน) ไปจนถึงช่วงไตรมาสที่ 3 หรือช่วงใกล้คลอด หากคุณแม่แข็งแรงดีและได้รับการอนุญาตจากคุณหมอที่ดูแลแล้วก็สามารถทำได้ แต่หากคุณแม่มีภาวะปากมดลูกหลวม มีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด มีเลือดออกปากช่องคลอด มีภาวะรกเกาะต่ำ มีภาวะครรภ์เป็นพิษ ให้เลี่ยงการออกกำลังกายและขอคำปรึกษาคุณหมอก่อนจะออกกำลังค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวม 5 คลิปโยคะสำหรับคนท้อง แก้ปวด คลอดง่าย ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

 

รวม 5 คลิปออกกำลังด้วย โยคะ แก้ปวดหลังสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง