รีเซต

วิธี ลดน้ำหนัก แบบ Circadian Intermittent Fasting คุมน้ำหนักตามนาฬิกาชีวิต ผอมได้ไม่ฝืนร่างกาย

วิธี ลดน้ำหนัก แบบ Circadian Intermittent Fasting คุมน้ำหนักตามนาฬิกาชีวิต ผอมได้ไม่ฝืนร่างกาย
Beau_Monde
4 กรกฎาคม 2562 ( 10:04 )
3.5K
6

     การ ลดน้ำหนัก ด้วยวิธี Intermittent Fasting (IF) นั้น ถือเป็นหนึ่งในวิธีควบคุมน้ำหนักที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานค่ะ ซึ่งวิธีการทำนั้นมีมากมายหลายสูตรให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักได้ลองเอาไปทำตามโดยสามารถปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเราได้


     Intermittent Fasting (IF) คือการ ลดน้ำหนัก ที่มาในรูปแบบของการอดอาหารสลับกับการกินอาหารจนอิ่ม การทำ Fasting นั้นมีหลายสไตล์ให้ผู้ที่ต้องการทำนั้นได้เลือกใช้ แต่ที่ได้รับความนิยมคือการทำ Fasting แบบ Alternate day fasting (อดสลับอิ่มแบบวันเว้นวัน) และ Time-restricted feeding (จำกัดเวลากินอาหาร) แต่ในปัจจุบันมีการทำ Fasting อีกแบบซึ่งกำลังได้รับความนิยมเช่นกันคือ Circadian Intermittent Fasting (การกินและอดอาหารตามนาฬิกาชีวิต)

Circadian Intermittent Fasting คืออะไร

     การทำ IF ในแบบดั้งเดิมนั้นมักไม่ค่อยกำหนดเวลาในการกินและอดอาหารของแต่ละวัน ยกตัวอย่างเช่นสูตร 16/8 คือให้กินอาหารภายใน 8 ชั่วโมงของวัน และอดอาหารให้ได้ 16 ชั่วโมงของวัน แต่ไม่ได้ระบุว่าเวลาที่เท่าไหร่ควรกินหรือควรอดอาหาร แต่การลดน้ำหนักแบบ Circadian Intermittent Fasting หรือการทำ IF ตามนาฬิกาชีวิตนั้นต่างออกไปค่ะ โดยการลดน้ำหนักแบบ Circadian Intermittent Fasting หรือ CIF นั้น กำลังได้รับความสนใจในต่างประเทศค่ะ

หลักการในการทำ Circadian Intermittent Fasting

     1. หากต้องการทำ Circadian Intermittent Fasting แบบ 16/8 ซึ่งคือการจำกัดเวลากินอาหารอยู่ในช่วง 8 ชม.ของแต่ละวัน โดยอาจเริ่มกินอาหารได้ตั้งแต่เช้าตามเวลาของการตื่นนอนซึ่งถือว่าเป็นไปตามนาฬิกาชีวิต เช่น 7.00-15.00 หรือ 9.00-17.00 น. และให้จบการกินอาหารก่อนพระอาทิตย์ตกดิน 

     2. เมื่อร่างกายเข้าสู่ช่วงอดอาหาร (หลังพระอาทิตย์ตก) ห้ามกินอาหารอื่นๆ รวมถึงน้ำชนิดต่างๆ ให้ดื่มแค่เฉพาะน้ำเปล่าเท่านั้น เพื่อที่ร่างกายจะได้เผาผลาญพลังงานอย่างเต็มที่

     3. ในช่วงเวลาการกินอาหาร ยังคงต้องระมัดระวังไม่กินอาหารที่มีน้ำตาลสูง แป้งขาว และไขมันสูงต่างๆ มากจนเกินไป

     อย่างไรก็ตามถึงแม้ Circadian Intermittent Fasting จะเป็นวิธีการ ลดน้ำหนัก ที่เป็นไปตามนาฬิกาชีวิต ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคกระเพาะ โรคที่มีความผิดปกติทางด้านการกินอาหารต่างๆ สตรีที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการทำ Circadian Intermittent Fasting หรือทำ Fasting แบบอื่นๆ ค่ะ 

 


บทความที่คุณอาจสนใจ


เทคนิคการกินลดหุ่น แบบ Intermittent Fasting (IF) ลดไขมันแบบรวดเร็ว ทำยังไงนะ?!


แจก!! ตารางทำ IF และเทคนิคการทำ Intermittent Fasting สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก

บทความที่เกี่ยวข้อง