รีเซต

ออกกำลังกายยังไงให้ได้ผล! ควรออกกําลังกายกี่ครั้งต่อสัปดาห์ วันละกี่นาที

ออกกำลังกายยังไงให้ได้ผล! ควรออกกําลังกายกี่ครั้งต่อสัปดาห์ วันละกี่นาที
Faii_Natnista
23 พฤศจิกายน 2563 ( 12:00 )
31K

     จะ ออกกำลังกาย ยังไงให้ได้ผล หลายๆ คนก็คงเกิดคำถามในใจว่า จะออกกําลังกายทั้งทีควรทำกี่ครั้งต่อสัปดาห์ วันละกี่นาทีดีนะ? ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว! 

     เนื่องจากการออกกำลังกายแต่ละแบบนั้นมีความหนักเบาและอัตราในการเผาผลาญที่ต่างกันไปค่ะ จึงต้องมีจำนวนครั้ง จำนวนเวลาในการออกกำลังแต่ละครั้งทีเหมาะสม ซึ่งหากทำไม่ถึงเวลาที่ควรจะเป็น ก็อาจทำให้การออกกำลังกายนั้นๆ ไม่ได้ผล ฉะนั้นใครที่ไม่อยากออกกำลังกายแบบเสียเปล่าต้องรีบมาดูให้ไวค่ะ ว่าการออกกำลังกายที่เหมาะสมนั้นควรเป็นอย่างไร!

 

 

ออกกำลังกายแต่ละแบบควรทำกี่ครั้ง กี่วัน

     ต้องบอกว่าการออกกำลังกายนั้นมีหลากหลายค่ะ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการออกกำลังกายว่าต้องการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ เพื่อลดน้ำหนัก หรือเพื่อลดอาการปวดของร่างกาย ซึ่งในแต่ละจุดประสงค์ก็มีความเหมาะสมในการทำที่ต่างกันไป ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาให้แล้วค่ะว่าโดยพื้นฐานแล้ว ออกกำลังกายแต่ละแบบควรทำกี่ครั้งหรือนานแค่ไหนกันนะ!

 

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio)

     การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio) เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญไขมันเป็นหลัก โดยจะเน้นการขยับร่างกายให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น ซึ่งเมื่อระบบไหลเวียนโลหิตมีการสูบฉีด ร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น ในขณะเดียวกันร่างกายก็ต้องการน้ำตาลมากขึ้น ทั้งนี้น้ำตาลที่อยู่ตามกล้ามเนื้อจะถูกนำมาใช้ ลดการแปรเปลี่ยนน้ำตาลไปเป็นไขมัน ซึ่งนั่นจะถือเป็นการลดการสะสมไขมันในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

     โดยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็จะมีทั้งการเดิน วิ่ง ขี่จักรยาน กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก รวมไปถึงการออกำลังกายด้วยเครื่องเดิน เครื่องปั่นต่างๆ ซึ่งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอให้ได้ผลก็ควรทำ 2-3 วันต่อสัปดาห์ วันละ 30-60 นาที ขึ้นอยู่กับความหนักของกิจกรรมที่เลือกทำค่ะ แต่ควรใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีพัก หรือพักในแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 5 นาที

 

การออกกำลังกายแบบสร้างกล้ามเนื้อ (Weight Training)

     การออกกำลังกายแบบสร้างกล้ามเนื้อ หรือ เวทเทรนนิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการฝึกและสร้างกล้ามเนื้อ โดยอาศัยแรงของน้ำหนักจากอุปกรณ์ต่างๆ ในการเพิ่มแรงต้านทาน หรือหากไม่ใช่อุปกรณ์ก็อาจใช้น้ำหนักของร่างกายตัวเองในการเพิ่มแรงต้านทานได้

     สำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเพื่อลดไขมัน ควรทำ 1-3 เซ็ต เซ็ตละ 10-12 ครั้งต่อวัน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และสำหรับใครที่อยากออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น ควรทำ มากกว่า 3 เซ็ต โดยแต่ละเซ็ต ทำให้ได้ 6-8 ครั้ง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ละเซ็ต ควรจะพักให้ห่างกันประมาณ 2-5 นาที ขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่ยกในแต่ละเซ็ต ยิ่งน้ำหนักหนักมากยิ่งพักนานขึ้น แต่หากใครยกด้วยน้ำหนักที่เบา พักระหว่างเซ็ตเพียง 1 นาทีก็พอค่ะ

 

การออกกำลังกายแบบยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

     การออกกำลังกายแบบยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยยืดเหยียดและคลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการเจ็บอาการปวดกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีการยืดหยุ่นได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้มีการเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการออกกำลังกายแบบนี้ก็ได้แก่ โยคะ พิลาทิส

     การออกกำลังกายแบบยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ควรทำท่าละ 4 เซ็ต แต่ละท่าควรค้างไว้ 15-60 วินาที จากนั้นทำซ้ำและพยายามยืดให้ได้มากกว่าครั้งแรก หรือควรทำ อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง