สวยครบสูตร! 6 ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ที่จะทำให้คุณดูดีขึ้นทุกวัน

สวยครบสูตร! 6 ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ที่จะทำให้คุณดูดีขึ้นทุกวัน
Women Team
21 ธันวาคม 2561 ( 10:00 )
4.6K
3

     ช็อกโกแลตพูดถึงชื่อนี้ สาวๆ คงนึกถึงรสสัมผัสที่หอมหวานละมุนลิ้น บางคนถึงกับยกให้เป็นขนมหวานในดวงใจ แต่ก็มีบางคนที่ไม่กล้ากินเพราะกลัวเป็นสิว กลัวอ้วน ทั้งที่อยากกินใจจะขาด สาวๆ เชื่อไหมว่า การกินช็อกโกแลตก็ทำให้สวยดูดีได้ หากเลือกให้เป็น กินให้พอเหมาะ ซึ่ง 6 ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต จึงเป็นเหตุผลดีๆ ที่จะทำให้สาวๆ กินดาร์กช็อกโกแลตได้บ่อยขึ้นและรู้สึกผิดที่กินของหวานน้อยลง เพราะเค้าไม่ได้ทำให้อ้วนถ้ากินในปริมาณน้อยๆ และไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว  มาดูกันค่ะว่าการกินดาร์กช็อกโกแลตจะได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

 

1. บำรุงหัวใจและหลอดเลือด

     ดาร์กช็อกโกแลตจะมีส่วนประกอบของโกโก้ในปริมาณสูงค่า เค้าจึงอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ อย่างเช่น แมกนีเซียมและทองแดง รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิด ซึ่งช่วยควบคุมความดันเลือดและระดับการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ ช่วยให้หลอดเลือดแดงมีความยืดหยุ่น จึงลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้ นอกจากนี้เค้ายังไปลดคอเลสเตอรอลในเลือด พร้อมเพิ่มไขมันดีให้ร่างกาย อีกทั้งยังเหมาะกับสาวๆ ที่มีอาการของโรคโลหิตจาง เพราะเค้ามีแคลเซียมและธาตุเหล็กด้วยค่า

 

2. บำรุงผิว ชะลอวัย

     หากสาวๆ กินดาร์กช็อกโกแลตแค่ก้อนเล็กๆ เป็นประจำจะช่วยป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดด เพราะเค้ามีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเช่น ฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอล ทั้งมีวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี ที่จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จึงทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ยืดหยุ่น ช่วยชะลอวัย ริ้วรอยไม่ถามหา นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการหลุดร่วงของเส้นผมและช่วยให้ผมสุขภาพดีแข็งแรง เรียกว่าดีครบสูตร ไม่กินไม่ได้แล้ว!

 

3. ลดน้ำหนัก

     ดาร์กช็อกโกแลต สาวๆ รู้ไหมคะว่า เค้ามีทั้งโปรตีนและไฟเบอร์เลย ถึงจะกินเพียงก้อนเล็กๆ ก็สามารถไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนต้านหิวได้ ทำให้ความอยากอาหารน้อยลงเป็นเวลาหลายชั่วโมงจึงเป็นการลดความอยากกินของหวานๆ ให้น้อยลงไปด้วย อีกทั้งเค้ายังมีส่วนประกอบของคาเฟอีน ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานเพิ่มมากขึ้นไปด้วยค่า กินแค่ก้อนเล็กๆ แต่ประโยชน์ไม่เล็กเลยจ้า อย่าเผลอตัวกินเข้าไปเยอะนะ เดี๋ยวหุ่นหมีจะถามหา! ถึงจะเป็นดาร์กช็อกโกแลต แต่ก็ยังมีไขมันและน้ำตาลอยู่น้า

 

4. ลดความเครียด

     เวลาที่สาวๆ รู้สึกเครียด อยากหาวิธีผ่อนคลายก็ลองหยิบดาร์กช็อกโกแลตมากินสักก้อนเล็กๆ สิคะ เค้าจะช่วยให้คุณลดความเครียดลงได้ค่า เพราะเจ้าดาร์กช็อกโกแลต เค้ามีสารอาหารที่ช่วยไปกระตุ้นการหลั่งสารสื่อประสาท Endorphin หรือฮอร์โมนความสุขออกมา ทำให้อารมณ์ดี ช่วยให้จิตใจสงบ ลดอาการซึมเศร้า และช่วยลดฮอร์โมนเครียดได้ นอกจากนี้เค้าก็สามารถลดอาการก่อนมีประจำเดือนของเหล่ามนุษย์เมนส์ได้ด้วย กินก่อนมีประจำเดือนก็ดีนะคะ แต่ห้ามทานเยอะนะจ๊ะ

 

5. บำรุงสายตา

     ใครสายตาสั้น มองอะไรก็พร่ามัว ต้องทานดาร์กช็อกโกแลตแล้วค่า เพราะเจ้าสารฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดี นอกจากจะส่งผลให้ผิวเปล่งปลั่ง ผมแข็งแรงแล้ว ยังทำให้เลือดไปเลี้ยงจอประสาทตาได้ดีด้วย จึงทำให้การมองเห็นและการมองจับความเคลื่อนไหวดีขึ้น สาวๆ คนไหนสายตาไม่ดี มองเห็นหนุ่มๆ ไม่ชัด ก็อย่าลืมลองไปช้อปมาสักแท่งสองแท่งนะคะ ตุนไว้กินวันละนิด จะได้สวยไปพร้อมๆ กันทั้งตัว

 

6. บำรุงสมอง

     มาจบกันด้วยข้อสุดท้าย ข้อนี้สำคัญเพราะสาวๆ Women Society สวยอย่างมีสมองทุกคน ดังนั้นอาหารบำรุงสมองอันเลอเลิศของเราจึงจำเป็นอย่างยิ่ง หนึ่งในนั้นก็คือ เจ้าดาร์กช็อกโกแลตก้อนดำๆ ที่มีสารฟลาโวนอยด์ไปช่วยขยายหลอดเลือด เลือดและออกซิเจนจึงไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น แน่นอนว่าความคิดความอ่านต้องดีขึ้น รวมทั้งทำให้ความจำดีขึ้นด้วยค่า แหมแบบนี้ใครยืมเงิน ก็คงต้องกินดาร์กช็อกโกแลตบ่อยๆ แล้วล่ะจะได้ไม่ลืม

 

     ดาร์กช็อกโกแลตมีประโยชน์มากสำหรับสาวๆ อย่างเราก็จริงแต่การเลือกซื้อก็สำคัญ ซึ่งเราควรเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์โกโก้ที่สูงๆ มีส่วนประกอบอย่างอื่นยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดีค่า และขอย้ำกินแค่น้อยๆ เพราะถึงยังไงเค้าก็ยังมีส่วนประกอบเป็นไขมัน และน้ำตาลอยู่ ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน แต่ก็มีข้อยกเว้น สำหรับคนที่เป็นไมเกรน และคนที่เป็นโรคไต ซึ่งการกินช็อกโกแลตอาจมีผลทำให้อาการมากขึ้น และถึงเวลาที่ต้องบอกลากันเพียงแค่นี้ก่อนค่า บ๊ายบาย อย่าลืมติดตามกันนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวมเมนูช็อคโกแลตไม่เกิน 250 แคล ที่กินยังไงก็ไม่รู้สึกผิด! 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง