7 วิธีดับกลิ่นห้องน้ำ ดับกลิ่นเหม็น เปลี่ยนกลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้เป็นหอมสดชื่น

7 วิธีดับกลิ่นห้องน้ำ ดับกลิ่นเหม็น เปลี่ยนกลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้เป็นหอมสดชื่น
Beau_Monde
3 มีนาคม 2563 ( 15:53 )
3.2K
1

     ห้องน้ำ มักเป็นห้องที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่นๆ เนื่องจากห้องน้ำเป็นห้องที่มีความชื้น เสี่ยงกับการเกิดเชื้อราได้ง่าย มีคราบไคลต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีกลิ่นเหม็นหากเราไม่ดูแลทำความสะอาดให้ดี แต่ในบางครั้งต่อให้เราทำความสะอาดห้องน้ำแล้วแต่ก็ยังมีกลิ่นออกมาได้ ซึ่งเราสามารถ ดับกลิ่นห้องน้ำ ด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องจ้างช่างมาทำห้องน้ำใหม่ค่ะ

     วิธีการ ดับกลิ่นห้องน้ำ ด้วยตัวเองนั้นสามารถลงมือได้ทันทีทั้งตอนที่ห้องน้ำมีกลิ่น หือจะทำเพื่อป้องกันไว้ก่อนตั้งแต่ตอนที่ห้องน้ำไม่มีกลิ่นก็ได้ค่ะ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีดับกลิ่นห้องน้ำมาฝากถึง 7 วิธีด้วยกัน แค่เตรียมอุปกรณ์เล็กน้อยก็สามารถลดกลิ่นภายในห้องน้ำได้และสามารถเปลี่ยนกลิ่นเหม็นเป็นกลิ่นหอมสะอาดสดชื่นได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

 

1. ก้อนดับกลิ่น

     ก้อนดับกลิ่น หรือ toilet bombs นั้น เราสามารถทำได้เองง่ายๆ โดยไม่ต้องซื้อในราคาแพงๆ ค่ะ เพียงแค่มีเบกกิ้งโซดา น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ และน้ำสะอาด วิธีการก็เพียงแค่ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมันหอมระเหยและน้ำสะอาดปริมาณเล็กน้อย ค่อยๆ นวดจนเหนียว จะปั้นเป็นก้อนก็ได้ หรือตักใส่แม่พิมพ์ก็ได้ ทิ้งไว้ให้แห้งจากนั้นก็เก็บใส่กล่องหรือขวดโหลไว้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ชักโครกมีกลิ่นหรือคราบสกปรก ก็ให้ใช้ก้อนดับกลิ่นที่เราทำด้วยตัวเองนี้ใส่ลงไปได้เลยค่ะ ทิ้งไว้ 10 นาทีจากนั้นก็ค่อยกดชักโครก รับรองว่ากลิ่นเหม็นจะหายไปรวมถึงคราบสกปรกต่างๆ ด้วย

2. กระปุกดับกลิ่น 

     หากเราไม่อยากจะทำก้อนดับกลิ่นก็ลองเปลี่ยนมาทำเป็นกระปุกดับกลิ่นก็ได้ค่ะ เพียงแค่ตักเบกกิ้งโซดาใส่กระปุกใบเล็กๆ แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงไป 2 - 3 หยด จากนั้นนำไปวางในห้องน้ำ กระปุกดับกลิ่นแบบนี้ก็จะส่งกลิ่นหอมๆ ออกมา ช่วยกลบกลิ่นเหม็นในห้องได้ค่ะ

3. น้ำยาดับกลิ่น

     น้ำยาดับกลิ่นในห้องน้ำนั้นสามารถหาซื้อได้ แต่ถ้าอยากจะประหยัดเงินในกระเป๋า เราก็สามารถทำได้เองเหมือนกันค่ะ โดยใช้แอลกอฮอล์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมันหอมระเหย 1 ช้อนชาและน้ำสะอาดครึ่งถ้วย กรอกใส่ในขวดสเปรย์ เมื่อไหร่ที่ชักโครกมีกลิ่นจากการทำธุระหนัก ก็ให้ฉีดสเปรย์นี้ลงไป ก็จะช่วยให้กลิ่นเหม็นหายไปได้ค่ะ

4. น้ำส้มสายชู

     น้ำส้มสายชูนั้นถือเป็นของคู่บ้านที่ช่วยจัดการเรื่องกลิ่นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นห้องที่เหม็นอับหรือกลิ่นห้องน้ำก็ช่วยกำจัดกลิ่นให้เราได้เหมือนกัน เพียงเติมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยลงในถังพักน้ำชักโครก แล้วกดน้ำทิ้งประมาณ 2 - 3 ครั้ง ทั้งคราบสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์จะหายไปค่ะ

5. สเปรย์ปรับอากาศ

     สเปรย์ปรับอากาศสามารถทำเองได้ง่ายๆ แค่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มผสมน้ำ กรอกใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดตามมุมห้องน้ำหรือห้องที่มีกลิ่นอับ เพียงแค่นี้เราก็สามารถเปลี่ยนห้องที่มีกลิ่นเหม็น ให้เป็นห้องที่มีกลิ่นหอมสดชื่นได้แล้วล่ะค่ะ

6. ต้นไม้ฟอกอากาศ

     ต้นไม้ฟอกอากาศนั้นไม่ได้จำกัดแค่ว่าต้องปลูกในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนเท่านั้น ในห้องน้ำก็สามารถปลูกได้เช่นกันค่ะ โดยเราอาจเลือกต้นไม้ที่มีดอกและมีกลิ่นหอมอย่าง เดหลี มาปลูกก็ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยฟอกอากาศให้สดชื่นขึ้นได้แล้ว ดอกของต้นเดหลียังมีกลิ่นหอม ช่วยปรับบรรยากาศในห้องน้ำให้ดีขึ้นได้ด้วยค่ะ แต่สำหรับบางบ้านที่มีห้องน้ำแบบปิดทึบ ไม่มีแสงแดดส่องถึง อาจจะต้องมีการนำต้นไม้เหล่านี้ออกมาโดนแดดบ้าง เพื่อให้ต้นไม้ไม่ตายและอยู่ช่วยฟอกอากาศให้เราได้นานๆ ค่ะ >> 5 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้าน ช่วยซับฝุ่น ซับสารพิษ <<

7. หยดน้ำมันหอมระเหย

     วิธีสุดท้ายในการ ดับกลิ่นห้องน้ำ ก็คือการหยดน้ำมันหอมระเหยไว้ตามมุมในห้องน้ำค่ะ ซึ่งก่อนที่จะหยดน้ำมันหอมระเหยก็ให้เราทำความสะอาดห้องน้ำเสียก่อน โดยเฉพาะตามมุมห้องน้ำที่เป็นส่วนสะสมของคราบสกปรกและเชื้อรา พยายามขัดออกให้หมดค่ะ ซึ่งเมื่อสะอาดดีแล้วก็หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป 2 - 3 หยด วิธีนี้ก็จะช่วยให้ห้องน้ำมีกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


4 วิธีแก้ห้องเหม็นอับ โดยไม่ต้องใช้สเปรย์ปรับอากาศ

บทความที่เกี่ยวข้อง