5 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้าน ช่วยซับฝุ่น ซับสารพิษ

5 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้าน ช่วยซับฝุ่น ซับสารพิษ
Beau_Monde
21 มกราคม 2563 ( 10:59 )
2.3K
6

     ตั้งแต่เริ่มต้นปี2020 เราก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ไม่ดีกันเลยค่ะ ทั้งปัญหามลพิษและปัญหาหมอกควัน ยิ่งโดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ตอนนี้ ทำให้หลายๆ คนเสี่ยงกับโรคระบบทางเดินหายใจ ไม่เว้นแม้แต่โรคปอด โดยเฉพาะคนเมืองที่มีมลพิษรอบตัว ต่อให้เก็บตัวอยู่ในอาคารก็ยังหนีมลพิษไม่พ้นอยู่ดีค่ะ แต่ถ้าภายในอาคารมีการปลูก ต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ ไว้บ้าง ก็จะช่วยให้เราสูดมลพิษลดลงได้นะ

     วันนี้เรามี 6 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ช่วยดูดซับฝุ่น ซับสารพิษและสามารถปลูกในบ้านและในอาคารได้ค่ะ ทั้ง 6 ต้นนี้ทำงานช่วยฟอกอากาศได้ดีไม่แพ้เครื่องฟอกอากาศเลยนะ ลองไปหามาปลูกตามเราได้เลยค่ะ

1. ยางอินเดีย (Rubber Plant)

     ยางอินเดียเป็นไม้ที่สามารถเติบโตได้ดีในอาคารและที่ที่มีแสงน้อยค่ะ คุณสมบัติของยางอินเดียนั้นสามารถดูดซับสารพิษและช่วยฟอกอากาศได้รวมถึงยังคายความชื้นได้อีกด้วยค่ะ


2. ลิ้นมังกร (Snake plant)

     ลิ้นมังกรจัดเป็นไม้อวบน้ำสกุล Sansevieria ถือเป็นไม้ล้มลุกมีเหง้าเลื้อยอยู่ใต้ดิน ใบเดี่ยวแข็งและหนา คุณสมบัติของลิ้นมังกรคือช่วยฟอกอากาศได้ดี เนื่องจากช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ นอกจากนี้ยังเป็นไม้เลี้ยงง่าย ทนแล้งได้ดีค่ะ

3. ไทรใบสัก (Fiddle Fig)

     ไม้ใบขนาดใหญ่ ฟอร์มสวยและกำลังเป็นที่นิยมของคนยุคนี้ค่ะ ไทรใบสักเป็นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษได้ดี และยังเป็น ต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ ได้ดีอีกต้นหนึ่งด้วย นอกจากนี้ไทรใบสักยังเป็นไม้เลี้ยงง่าย ชอบแดดและไม่ต้องการน้ำมาก เหมาะแก่การปลูกในอาคารแล้ววางตรงที่มีแสงแดดส่องถึง


4. เดหลี (Peace Lily)

     เดหลีจัดเป็นไม้ประดับในอาคารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากให้ดอกสีขาวตัดกับใบสีเขียวเข้ม คุณสมบัติของเดหลีคือความสามารถในการดูดซับสารพิษ โดยเฉพาะสารพิษที่มีจากสารเคมี เช่น กาว สี น้ำยาเคลือบไม้ สารพิษจากเครื่องถ่ายเอกสารและเครื่องพิมพ์


5. ปาล์มสิบสองปันนา (Dwarf Date Palm)

     ปาล์มสิบสองปันนาเป็นไม้ที่สามารถปลูกได้ทั้งที่ในอาคารและกลางแจ้งเนื่องจากเป็นไม้ปรับตัวได้ง่าย ช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศได้ดี โดยเฉพาะสารเคมีที่ออกมาจากเครื่องพิมพ์และเครื่องถ่ายเอกสาร รวมถึงสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาดบ้านต่างๆ ก็สามารถดูดซับได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ


5 ต้นไม้ช่วยดูดซับสารพิษ ปลูกได้ในบ้าน ดูแลไม่ยาก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง