รีเซต

3 วิธี เริ่มต้นลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง แค่ทำตามนี้ก็ผอมได้แบบไม่ทรมาน

3 วิธี เริ่มต้นลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง แค่ทำตามนี้ก็ผอมได้แบบไม่ทรมาน
Beau_Monde
25 ตุลาคม 2564 ( 12:50 )
715
1

     การลดน้ำหนักที่ถูกต้องควรเริ่มจากการควบคุมอาหารและออกกำลังกายค่ะ ถึงแม้จะมีคนที่รู้แบบนี้แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากจุดไหนก่อนดี อย่างการควบคุมอาหารที่ถูกจะต้องควบคุมอย่างไร การไม่กินข้าวเย็น งดของมันของทอดแบบนี้ถูกหรือไม่ รวมถึงเราควรจะต้องออกกำลังกายแบบไหนดี

     สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก 90-100 กิโลขึ้นไป การออกกำลังอาจจะยังไม่ใช่วิธีที่เหมาะในการลดน้ำหนักค่ะ เพราะอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นข้อเข่าหรือข้อเท้า หากในช่วงนี้ที่เรายังออกกำลังกายไม่ได้ก็ให้เราหันมาควบคุมอาหารก่อนค่ะ โดยการควบคุมอาหารซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการเริ่มต้นลดน้ำหนักนั้นก็มีข้อที่ควรทำให้ได้ 3 ข้อดังนี้  

 

 

3 วิธี ลดน้ำหนักง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 

 

1. ลดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

     เครื่องดื่มหวาน ๆ ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเย็น กาแฟเย็น เครื่องดื่มเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ และสามารถทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันได้ด้วยค่ะ เพราะน้ำตาลคืออาหารที่ให้พลังงานสูง เมื่อร่างกายเผาผลาญพลังงานส่วนนี้ไม่หมดก็จะนำไปเก็บในรูปของไขมัน แต่หากเราสามารถลดการกินน้ำตาลลงได้ ร่างกายก็จะหันไปดึงพลังงานจากไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ ส่งผลให้เราผอมลงได้ค่ะ

 

2. ลดขนมหวาน

     เช่นเดียวกับเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ขนมหวาน ๆ อย่างขนมเค้ก โดนัท หรือขนมไทยรสหวานจัด ก็ถือเป็นอาหารที่ใช้น้ำตาลปริมาณมากเป็นส่วนผสม ซึ่งหากเราลดการกินอาหารพวกนี้ลงไปได้ ก็จะสามารถทำให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ได้ ซึ่งนอกจากจะต้องลดการกินขนมหวานลงแล้ว เรายังควรที่จะต้องลดการกินผลไม้รสหวานจัดลงด้วยเช่นกัน เพราะในผลไม้เหล่านี้ก็มีน้ำตาลสูงและสามารถเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมได้ค่ะ 

 

3. ลดคาร์โบไฮเดรต

     อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารประเภทแป้งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นพาสต้า ธัญพืช และพืชประเภทหัว เช่น หัวเผือก หัวมัน รวมถึงฟักทองและข้าวโพด อาหารประเภทนี้จัดเป็นอาหารที่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ค่ะ ยิ่งหากเรายังไม่สามารถออกกำลังกายเพื่อเผาผลญพลังงานส่วนเกินออกไปได้ การกินอาหารประเภทนี้ยิ่งต้องระวัง เราควรจำกัดปริมาณในการกินอย่าให้มากเกินไป เช่น จำกัดการกินข้าวอยู่ที่วันละไม่เกิน 3 ทัพพี เพื่อไม่ให้ร่างกายรับคาร์บมากเกินไปและเปลี่ยนกลายไปเป็นไขมันสะสมค่ะ 

 

     เมื่อเราลดการกินคาร์บและอาหารที่มีน้ำตาลผสมอยู่ได้แล้ว เราก็ควรหันไปกินอาหารประเภทโปรตีนและผักใบเขียวเพิ่ม เพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารเพียงพอและช่วยให้เราอิ่มได้นาน ซึ่งการอิ่มได้นานนี้จะช่วยลดการอยากกินขนมจุกจิกได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง