9 เมนูอาหาร คาว-หวาน ใส่บาตรเพื่อสุขภาพ อิ่มบุญ รับมาฆบูชา

9 เมนูอาหาร คาว-หวาน ใส่บาตรเพื่อสุขภาพ อิ่มบุญ รับมาฆบูชา
Faii_Natnista
7 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:00 )
350
2

     วันนี้เราได้รวบรวม เมนูอาหาร ทั้งคาว-หวาน เพื่อสุขภาพ มาฝากหลายๆ คนที่กำลังเตรียมของใส่บาตร ในวันพระที่กำลังจะมาถึงนี้ รับรองค่ะว่า อิ่มบุญ อิ่มใจ แถมดีต่อสุขภาพพระสงฆ์แน่นอน

     ใกล้ถึงวันมาฆบูชาแล้ว สาวๆ รุ่นใหม่อย่างเรานอกจากใส่ใจสุขภาพตัวเองแล้ว ควรเลือกเมนูอาหารสุขภาพมาใส่บาตรกันค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ โดยแต่ละเมนูที่เราเลือกมาแนะนำในวันนี้ นอกจากอร่อยแล้ว ยังสามารถหาซื้อหรือจะทำเองก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก นอกจากแรงศรัทธาที่ดีแล้ว การห่วงใยในสุขภาพของพระสงฆ์ด้วยก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยค่ะ

 

 

     โดยหลักการเลือกของใส่บาตรเพื่อสุขภาพง่ายๆ คือ ควรเลือกของที่ปรุงสดใหม่ ประกอบอาหารด้วยวิธีต้ม นึ่ง หรือเลือกเป็นเมนูน้ำพริก ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง รสหวาน หรือเค็มจัด เพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน และเป็นเหตุไปสู่โรคร้ายแรงในอนาคต เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ไขมันอุดตัน ฯลฯ เรียกว่าเป็นการใส่บาตรที่ได้บุญมากเพิ่มขึ้นไปอีกนะคะแบบนี้!

 

ของคาว สำหรับใส่บาตรเพื่อสุขภาพ

 

น้ำพริก-ผักสด

     เมนูง่ายๆ ที่แซ่บมาก และมีให้เลือกหลากหลายชนิด แต่ยังคงสรรพคุณของพริก ที่ช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญของร่างกาย ขับถ่ายได้ดี และแก้หวัด คัดจมูก ยิ่งทานคู่กับผักสด ยิ่งเพิ่มคุณประโยชน์ให้กับมื้อนี้อีกด้วยค่ะ

 

 

แกงจืดเต้าหู้

     เป็นเมนูง่ายๆ ไว้ซดคล่องคอ แถมอัดแน่นด้วยโปรตีนจากเต้าหู้ แม้จะดูเป็นเมนูเบาๆ แต่กินแล้วอิ่มสบายท้องไปเลยค่ะเมนูนี้

 

 

ต้มมะระยัดไส้

     เค้าว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยาค่ะ ซึ่งมะระ สรรพคุณก็แน่น ไม่ได้มีดีแค่เรื่องความขมแน่นอน เพราะช่วยบำรุงสายตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด แถมมีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรงอีกด้วยจ้า

 

 

แกงส้มกุ้งสด

     ความเปรี้ยวจากน้ำแกงส้มที่ได้จากมะขามเปียกจะช่วยขจัดเสมหะ และช่วยให้ชุ่มคอ แถมใส่กุ้ง ยิ่งช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และกุ้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และโปรตีนอีกด้วยค่ะ

 

 

แกงเลียง

     แกงเลียง เป็นแกงที่มีพืชผักอยู่หลายชนิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพริกไทย ที่ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ และย่อยอาหาร ฟักทอง บำรุงสายตา ใบแมงลัก ช่วยระบบขับถ่าย เรียกได้ว่ามีประโยชน์กับทุกคน ไม่ใช่แค่คนท้องนะจ๊ะ

 

 

ต้มยำปลาทู

     เมนูอาหารไทยยอดนิยม อย่างต้มยำ ที่มีเครื่องปรุงสมุนไพร อย่าง ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว พริก ที่ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ และระบบขับถ่าย ส่วนปลาทูช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำได้ดี แถมเมนูนี้ยังแคลอรี่น้อยด้วยล่ะค่า

 

 

ของหวาน สำหรับใส่บาตรเพื่อสุขภาพ

 

เฉาก๊วย

     เฉาก๊วย เป็นขนมหวานยอดนิยม ที่มีแคลอรี่น้อย หาซื้อง่าย มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ลดไข้ แก้กระหายน้ำได้ดี ยิ่งใส่น้ำแข็ง ยิ่งเพิ่มความสดชื่นจ้า

 

 

บัวลอยน้ำขิง

     แป้งบัวลอยเนื้อบาง เหนียวนุ่ม อัดแน่นไปด้วยใส่งาดำ ที่มีสรรพคุณ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน บำรุงสมอง และเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดี ยิ่งทานคู่กับน้ำขิงร้อนๆ ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และลดระดับน้ำตาลในเลือด ถือเป็นของหวานที่อร่อย และมีประโยชน์มากอีกด้วยล่ะค่า

 

 

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

     ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เป็นของหวานที่มีแคลอรี่น้อย แถมอุดมไปด้วยสารอาหารอีกด้วยค่ะ มีธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกาย ,แมกนีเซียมช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญ และช่วยลดความดันโลหิตอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง