10 วิธีแก้คอย่น คอเป็นชั้น รอยพับที่คอ ช่วยยกกระชับคอให้เต่งตึง

10 วิธีแก้คอย่น คอเป็นชั้น รอยพับที่คอ ช่วยยกกระชับคอให้เต่งตึง
pommypom
16 เมษายน 2564 ( 15:30 )
315

     หลายๆคนมักจะบำรุงผิวหน้ากันเพียงอย่างเดียว โดยลืมไปว่าผิวที่คอก็ต้องการการบำรุงไม่ต่างกัน จนบางคนอาจจะเคยเจอกับปัญหาเมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าของเราดูสวยแต่งตึงมากๆ แต่กลับมีผิวคอที่เหี่ยวย่นมากๆ ซึ่งแม้ว่าหน้าเราจะเด้งแค่ไหน แต่ถ้าคอเหี่ยว ก็ทำให้เราดูแก่ได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับผิวคอด้วย 10 วิธีแก้คอย่นที่เราแนะนำกันนะคะ

 

 

1. วิธีแก้คอย่น : ระวังท่าทาง อย่าให้คอพับบ่อยๆ

     วิธีแก้คอย่น คอเป็นชั้น หรือรอยพับที่คอ ให้ได้ผลดี ก็ต้องมาแก้กันที่ต้นเหตุค่ะ ซึ่งต้นเหตุหลักๆที่ทำให้คอของเรามีรอยพับ ก็คือการทำกิจกรรมที่ต้องอยู่ในท่าพับคอตลอดเวลา อย่างเช่นการก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ยิ่งคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัลแบบนี้ มักจะมีรอยพับที่คอกันเยอะ และถ้าหากว่าเราไม่ปรับเปลี่ยนท่าทางของเรานานๆเข้า ก็อาจจะกลายเป็นริ้วรอยถาวรได้ ดังนั้นเวลาที่เรากดโทรศัพท์หรือทำกิจกรรมอื่นๆ พยายามอย่าให้คอของเราพับเป็นเวลานานๆนะคะ

 

2. วิธีแก้คอย่น : ใช้เซรั่มวิตามินซี

     อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คอของเราเหี่ยวย่น นั่นก็คือสัญญาณแห่งวัยค่ะ ผิวคอก็ต้องได้รับการบำรุงไม่ต่างจากผิวหน้าของเราเลย ซึ่งขอแนะนำให้ใช้เซรั่มวิตามินซีในการบำรุงที่คอด้วย เนื่องจากวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยลดสัญญาณแห่งวัยได้ดีนั่นเอง นอกจากนั้นยังสามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้อีกด้วยนะ

 

3. วิธีแก้คอย่น : ทาครีมกันแดด

     แน่นอนว่ารังสียูวีจากแสงแดดทำร้ายผิวหน้าได้มากเพียงใด ก็ต้องทำร้ายผิวคอได้มากเพียงนั้นค่ะ และรังสียูวีนี่แหละค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวคอของเราเหี่ยวย่นหรือมีริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นเมื่อเราบำรุงผิวที่คอแล้ว ก็ต้องปกป้องไปพร้อมๆกันด้วย จึงจะสามารถช่วยจัดการปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นค่ะ 

 

4. วิธีแก้คอย่น : เลิกสูบบุหรี่

     หลายๆคนคงเคยได้ยินมาว่าการสูบบุหรี่จะทำให้เราดูแก่ง่าย ซึ่งนอกจากสัญญาณแห่งวัยจะปรากฏอยู่บนใบหน้าแล้ว ยังปรากฏให้เห็นที่บริเวณผิวคอได้เช่นกันค่ะ ใครๆก็ไม่อยากคอเหี่ยวย่นจนดูแก่ ดังนั้นต้องงดสูบบุหรี่เลย เนื่องจากควันบุหรี่จะไปทำลายคอลลาเจน ส่วนนิโคตินจะทำให้หลอดเลือดตีบ นั่นหมายความว่าผิวหนังของเราจะได้รับออกซิเจนในปริมาณที่น้อยลง จึงทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายและดูแก่กว่าวัยนั่นเอง

 

5. วิธีแก้คอย่น : ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์

     เรตินอยด์ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินในชื่อเรตินอลหรือวิตามินเอก็ตาม ถือเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่สามารถช่วยลดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆเลยก็ว่าได้ค่ะ เราจึงมักจะเห็นครีม Anti-Aging ต่างๆจะมีเรตินอลผสมอยู่ด้วยนั่นเอง ซึ่งหากว่าเราจะลดริ้วรอยบริเวณผิวคอแล้ว เรตินอลจึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวที่สามารถช่วยได้ดีเลย แต่การใช้เรตินอลจะต้องระวังเล็กน้อยค่ะ เพราะตัวนี้ค่อนข้างแรง เราอาจจะลองใช้ทีละน้อยๆก่อน หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ก็ได้ค่ะ

 

6. วิธีแก้คอย่น : ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์

     ผิวที่แห้งกร้านมักจะเป็นผิวที่ก่อให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและดูอิ่มน้ำอยู่เสมอทั้งผิวหน้าและผิวคอเลยล่ะค่ะ ส่วนมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่จะช่วยได้ดี แนะนำให้มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิคอยู่ด้วยนะคะ เนื่องจากกรดไฮยาลูรอนิคอมีส่วนช่วยเติมความชุ่นชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี ใช้แล้วจะทำให้สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆบริเวณผิวคอได้ดีค่ะ

 

7. วิธีแก้คอย่น : ผลัดเซลล์ผิว

     อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยได้ก็คือการผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำทุกสัปดาห์ค่ะ เพื่อเป็นการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก และเผยผิวใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิน การผลัดเซลล์ผิวนอกจากจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ดีอีกด้วย ซึ่งนอกไปจากผิวหน้าแล้ว ผิวคอก็ต้องได้รับการผลัดเซลล์ผิวไม่ต่างกันค่ะ

 

8. วิธีแก้คอย่น : ดื่มน้ำ

     นอกจากเราจะดูแลผิวจากภายนอกแล้ว ก็อย่าลืมดูแลผิวจากภายในด้วยนะคะ จึงจะเรียกว่าสวยจากข้างในอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยการดื่มน้ำค่ะ การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เราต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการดื่มน้ำค่ะ ซึ่งจะช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งขึ้นได้ดีเลย วิธีนี้จะไม่ได้ช่วยเฉพาะแค่ผิวหน้าเท่านั้นนะคะ ยังช่วยในเรื่องของผิวคอ รวมไปถึงผิวกายส่วนอื่นๆด้วย เรียกได้ว่าช่วยทั้งตัวเลยล่ะค่ะ

 

9. วิธีแก้คอย่น : ทานอาหารเพื่อสุขภาพ

     นอกจากการดื่มน้ำแล้ว เรายังจะต้องเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกันค่ะ จึงจะทำให้เราได้ผิวสวยแบบครบสูตร ซึ่งอาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อระบบร่างกายและผิวพรรณของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ดังนั้นหากอยากจะมีผิวที่ดีก็ต้องทานอาหารที่ดีค่ะ อย่างเช่น การทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีนี้จะทำให้ผิวเราสวยบวกสุขภาพดีอีกด้วย

 

10. วิธีแก้คอย่น : ฉีดโบท็อกซ์

     ใครอยากมีผิวคอที่กระชับเต่งตึงแบบเร่งด่วน แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์ค่ะ แต่การฉีดโบท็อกซ์จะเป็นการแก้ปัญหาได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะจะสามารถทำให้ผิวของเรากระชับเต่งตึงได้เพียง 3-5 เดือนเท่านั้น แล้วผิวของเราก็จะกลับมาเหี่ยวย่นดังเดิม แต่วิธีนี้จะเหมาะสำหรับคนที่อยากสวยเร่งด่วน เพราะต้องออกงานหรือเป็นความประสงค์ส่วนตัวใดๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยได้แบบเร่งด่วน ไม่เหมือนวิธีอื่นๆที่อาจจะต้องใช้เวลาค่ะ  

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง