รีเซต

3 วิธีบำรุงตับ ขับสารพิษจากแอลกอฮอล์ สำหรับนักดื่ม

3 วิธีบำรุงตับ ขับสารพิษจากแอลกอฮอล์ สำหรับนักดื่ม
Beau_Monde
5 พฤศจิกายน 2562 ( 17:13 )
13.7K
8

     การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนั้นมักจะส่งผลกระทบกับเราค่ะ โดยนอกจากจะเสี่ยงกับโรคตับแข็งแล้ว แอลกอฮอล์หรือสุรายังส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางทำให้เราเสียการทรงตัว พูดไม่ชัด รวมถึงสามารถทำให้เราหมดสติได้ด้วย การดื่มแอลกอฮอล์ที่มากจนเกินไปจึงทำให้เราเสี่ยงอันตรายได้ค่ะ แต่หากเราเป็นคนที่จำเป็นต้องดื่มบ่อยๆ หรือเป็นคนที่ชอบดื่มก็ไม่ได้ผิดอะไรหากเราดูแลตัวเองได้ แต่สิ่งที่สำคัญก็คืออวัยวะสำคัญที่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้โดยตรงนั่นก็คือตับของเราค่ะ หากเราเป็นคนที่ดื่มบ่อยแล้วจะมีวิธี บำรุงตับ ของเราได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

1. อย่าดื่มเยอะ

     ถึงแม้ว่าจะมีเหตุให้ต้องดื่มเป็นประจำ แต่หากเราระวังไม่ดื่มเยอะเกินไปก็จะช่วยรักษาตับของเราให้ใช้งานไปได้ในระยะยาวค่ะ เพราะการดื่มรวดเดียวในปริมาณเยอะๆ นั้นเสี่ยงกับการเกิดโรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันได้ด้วย การดื่มในปริมาณที่พอดีๆ จึงดีกว่าค่ะ

2. กินวิตามินบำรุงตับ

     วิตามินบำรุงตับในที่นี้อาจจะไม่ใช่วิตามินเป็นเม็ดๆ หรืออาหารเสริมที่เราต้องเสียเงินซื้อมาหรอกค่ะ แต่เราสามารถกินวิตามินที่ช่วยบำรุงตับได้ผ่านทางการกินอาหาร เช่น กะหล่ำปลี แครอท ผักใบเขียว ชาเขียว เห็ด ลิ้นจี่ ซึ่งอาหารเหล่านี้จัดเป็นอาหาร บำรุงตับ ที่ช่วยเราได้เยอะเลยค่ะ

3. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังนั้นถือเป็นการช่วย บำรุงตับ ให้แข็งแรงได้ เนื่องจากในปัจจุบันนั้นเราอาจไม่ได้เลือกอาหารการกินให้ดีพอ รวมถึงการออกไปดื่มแต่ละครั้งก็เสี่ยงที่ตับจะได้รับสารพิษ การออกกำลังช่วยขจัดไขมันในร่างกายได้รวมถึงไขมันที่บริเวณตับด้วย ดังนั้นการออกกำลังจึงนอกจากจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังทำให้ตับของเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


อาหาร 8 อย่าง ที่ควรกินเพื่อป้องกันไม่ให้โทรม หลังโหมปาร์ตี้มาอย่างหนัก


7 เครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มหนักแค่ไหนก็ไม่ปวดหัว

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง