รีเซต

รวม 7 ยาและสิ่งของที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิดระบาด มีไว้อย่าให้ขาด เผื่อฉุกเฉิน

รวม 7 ยาและสิ่งของที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิดระบาด มีไว้อย่าให้ขาด เผื่อฉุกเฉิน
Beau_Monde
1 สิงหาคม 2564 ( 11:19 )
2.8K

     ช่วงนี้ถือเป็นช่วงตึงเครียดในเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ค่ะ ทั้งเรื่องของผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นหรือทั้งเรื่องของการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่อาจจะต้องรอคิวกันนานขึ้น ทำให้ช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มที่จะหันมาดูแลตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

     การมียาหรือมีสิ่งของสำคัญบางอย่างติดบ้านไว้ ก็ถือเป็นการดูแลตัวเองแบบหนึ่งได้เหมือนกันค่ะ ถือเป็นการเตรียมพร้อมไว้สำหรับคนที่ไม่ได้ติดเชื้อและคนที่อยู่ในบ้านของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ สิ่งที่จำเป็นจะต้องเตรียมเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองนั้นควรมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ

 

 

7 ยาและสิ่งของที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิดระบาด

 

1. ปรอทวัดไข้

     เราควรที่จะวัดไข้ของตัวเองและคนในครอบครัวค่ะ ยิ่งหากอยู่กันหลาย ๆ คน การมีปรอทติดบ้านไว้ก็จะอุ่นใจ ซึ่งปรอดวัดไข้ก็อาจจะเป็นแบบธรรมดาก็ได้หรือแบบดิจิตอลก็ได้ค่ะ โดยอุณหภูมิที่วัดได้ไม่ควรเกิน 37.5 ค่ะ และนอกจากจะสังเกตเรื่องอาการมีไข้แล้ว เรายังควรสังเกตอาการอื่นๆ อีก เช่น มีอาการไอ มีอาการเจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส นอกจากนี้ยังมีอาการตาแดง อาการคล้าย ๆ กับตาอักเสบและมีน้ำตาไหล

 

2. เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด

     เดี๋ยวนี้เราสามารถหาซื้อเครื่องวัระดับออกซิเจนในเลือดได้ง่ายมากขึ้นค่ะ หน้าที่ของเครื่องนี้จะเป็นตัววัดปริมาณออกซิเจนในเลือด โดยใช้หนีบบริเวณปลายนิ้วของเรา เพราะว่าบริเวณเล็บของเรามีเส้นเลือดวิ่งผ่านค่อนข้างเยอะ เครื่องนี้ก็จะสามารถอ่านค่าปริมาณออกซิเจนในเลือดของเราได้ค่ะ โดยค่าปกติในกรณีที่เราไม่ได้มีภาวะเกี่ยวกับโรคปอด ไม่ได้สูบบุหรี่จัดจนเป็นปอดอุดกั้นเรื้อรังหรือว่าไม่ได้มีโรคหอบหืด ไม่ได้มีโรคพยาธิสภาพอื่น ๆ ที่ปอด ในคนปกติทั่วไปที่แข็งแรงดีค่าออกซิเจนในเลือดส่วนใหญ่แล้วควรจะต้องมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ค่ะ 

 

3. กลุ่มยาลดไข้และยาแก้ไอ

     กลุ่มยาลดไข้ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดไว้เสมอค่ะ เพราะบางคนก็อาจจะเป็นไข้หวัดตามฤดูกาลทำให้เรามีไข้ต่ำ ๆ ได้ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้กับผู้ที่ป่วยโรคโควิดเท่านั้น ซึ่งยาลดไข้ก็จะเป็นยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ เช่นเดียวกับยาแก้ไอ อาจจะเป็นยาอมแก้ไอหรือยาลดอาการไอ โดยอย่างหลังสามารถปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อได้ ว่ายาลดอาการไอนั้นมีวิธีใช้อย่างไร แต่อย่างไรก็ตามให้ระวังเรื่องของการทานยาฟ้าทลายโจรนะคะ ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะทานยาตัวนี้ เพราะอาจมีผลข้างเคียงได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับตับและไต ต้องระวังในการใช้ยาฟ้าทะลายโจรเป็นพิเศษค่ะ

 

4. เจลลดไข้

     สำหรับบ้านที่มีเด็กก็ควรจะมีเจลลดไข้ติดบ้านเอาไว้ค่ะ เวลาที่ลูกหลานของเรายังมีไข้ ความทุกข์ใจของคุณพ่อคุณแม่มักจะมากหลายเท่ากว่าที่ตัวเราเองป่วยเสียด้วยซ้ำ และอาจจะมีเจลลดไข้สำหรับผู้ใหญ่ติดบ้านไว้ด้วยก็ดี เพราะการมียาติดบ้านไว้ก็ช่วยทำให้เราพอจะเบาใจไปได้บ้างค่ะ

 

5. ยาสามัญประจำบ้าน

     หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าสามัญประจำบ้านคืออะไร ก็คือยาที่สามารถบรรเทาอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ยาแก้ท้องอืด ยาหอมยาลมสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ อุปกรณ์ทำแผลเล็ก ๆ แอลกอฮอล์ ยาใส่แผลสด เกลือแร่ มีติดบ้านไว้ก็ดีเผื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น เราก็จะได้มียาใช้ได้ทัน ไม่จำเป็นจะต้องออกไปซื้อยาข้างนอกจะได้ไม่เสี่ยงกับโควิดค่ะ

 

6. ยาประจำตัว

     สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว เช่น ยาเบาหวาน ยาความดัน ยาเหล่านี้ต้องอย่าให้ขาดค่ะ ที่สำคัญคือควรเช็คยาของเราดูด้วยว่าสามารถที่จะใช้ได้จนถึงเมื่อไหร่และควรที่จะต้องมียาสำรองเอาไว้สักประมาณ 3-4 สัปดาห์ เผื่อบางทีเราไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้ค่ะ

 

7. อุปกรณ์พื้นฐานทั่วไป

     อุปกรณ์ทั่วไปในการป้องกันโควิดก็อย่างเช่น หน้ากากอนามัยทั้งแบบผ้าหรือแบบใช้แล้วทิ้ง สเปรย์แอลกอฮอล์ สเปรย์ฆ่าเชื้อ เจลล้างมือ เป็นต้น อุปกรณ์เหล่านี้ควรจะต้องให้มีติดบ้านเอาไว้ อย่างน้อย ๆ ก็เหลือดีกว่าขาดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง