รีเซต

5 วิธีดับกลิ่นเหม็นในห้องครัว กำจัดกลิ่นน้ำมันทอด กลิ่นอาหาร กลิ่นเหม็นอับในห้อง

5 วิธีดับกลิ่นเหม็นในห้องครัว กำจัดกลิ่นน้ำมันทอด กลิ่นอาหาร กลิ่นเหม็นอับในห้อง
BeauMonde
3 พฤษภาคม 2565 ( 14:53 )
12.5K

     ห้องครัวที่ถูกใช้งานเป็นเวลานานรวมถึงห้องครัวในบ้านที่ทำกับข้าวกันเป็นประจำ ก็อาจจะมีกลิ่นสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ  หากไม่ได้รับการดูแลรักษาความสะอาดก็จะยิ่งทำให้ห้องครัวของเรามีกลิ่นเหม็น โดยอาจจะเป็นกลิ่นหืนของน้ำมันที่เราผัดทอดไว้ กลิ่นกับข้าวต่าง ๆ รวมไปถึงกลิ่นเหม็นเน่าจากท่อน้ำทิ้ง ท่อซิงค์น้ำต่าง ๆ 

     วันนี้เราจึงมี 5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นในห้องครัว มาแบ่งปันให้ทุกคนลองไปทำตามค่ะ บอกเลยว่าเทคนิคทั้งหมดที่เรานำมาแบ่งปันจะทำให้ห้องครัวของทุกบ้านมีปราศจากกลิ่นกวนใจ และทำให้บรรยากาศน่าใช้งานมากขึ้นค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะใช้งานบ่อย ๆ เป็นประจำมากแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นจะกลับมา และที่สำคัญคือยังจะสามารถช่วยป้องกันพวกแมลงต่าง ๆ ทั้งมดและแมลงสาบ ไม่ให้เข้ามาหากินในบริเวณห้องครัวได้ด้วย ลองมาดูกันว่าแต่ละเทคนิคจะต้องทำอย่างไรบ้าง 

 

 

5 วิธีดับกลิ่นเหม็นในห้องครัว

 

1. ระบายอากาศ

     เปิดที่ระบายอากาศทิ้งไว้อย่างน้อย 5 - 10 นาที หลังจากที่เราทำอาหารเรียบร้อยแล้ว วิธีนี้จะเป็นการช่วยถ่ายเทอากาศออกไป ทำให้กลิ่นอาหารต่าง ๆ ที่อบอวลอยู่ภายในห้องได้ระบายออก อากาศภายนอกก็จะเข้ามาทำให้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์หมดออกไปได้บางส่วนค่ะ

 

2. ใช้มะนาวหรือมะกรูด

     ใช้มะนาวหรือมะกรูดเช็ดบริเวณโต๊ะและตรงบริเวณที่เราประกอบอาหารค่ะ อย่างตรงซิงค์ล้างจาน บริเวณเตาแก๊ส หรือตรงบริเวณที่คาดว่าน้ำมันจะกระเด็นไปโดน โดยให้เราใช้มะนาวหรือมะกรูด 1 ลูก ผ่าออกเป็น 2 ซีก แช่ลงในน้ำอุ่น 1 ถ้วย จากนั้นให้บีบคั้นน้ำมะนาวหรือมะกรูดออกมาให้มากที่สุด พยายามบีบตรงบริเวณเปลือกให้มาก เพื่อให้น้ำมันตรงเปลือกออกมาค่ะ ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบแล้วเช็ดให้ทั่วบริเวณ จากนั้นรอให้แห้งแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดซ้ำอีกรอบ 

 

3. น้ำร้อน

     ไขมันในท่อน้ำทิ้งถือเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ เพราะว่าคราบไขมันคราบสกปรกนั้นมาจากเศษอาหาร ซึ่งคราบไขมันเหล่านี้ก็จะเกาะอยู่ตามท่อระบายน้ำ เป็นแหล่งที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นและทำให้ท่อตันได้ ซึ่งวิธีในการขจัดไขมันที่ตกค้างในท่อแบบนี้ก็คือการใช้น้ำร้อนค่ะ โดยให้เราต้มน้ำให้เดือด จากนั้นก็เทลงไปในท่อ วิธีการนี้ก็จะช่วยให้ไขมันที่อุดตันหายไปค่ะ 

 

4. น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา

     หากเราเทน้ำร้อนราดลงไปในท่อแล้วยังรู้สึกว่าท่อยังไม่หายตันและยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่ ให้เราใช้เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยผสมน้ำส้มสายชูที่อุ่นให้ร้อนประมาณ 2 ถ้วย เทราดลงไปในท่อ จากนั้นให้ใช้น้ำร้อนเทตามลงไปอีกครั้ง ท่อน้ำทิ้งในครัวของเราก็จะสะอาดมากขึ้น คราบสกปรกและคราบไขมันต่าง ๆ ก็หลุดออกไปค่ะ 

 

5. ถ่านและกากกาแฟ

     กลิ่นเหม็นอับในตู้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บเครื่องปรุง ตู้เก็บจาน หรือแม้แต่ตู้เย็น ก็สามารถกำจัดออกไปได้ด้วยถ่านไม้และกากกาแฟค่ะ โดยให้เรานำถ่านไม้ 2-3 ก้อน หรือกากกาแฟ 1 ถ้วย วางไว้ในตู้ต่าง ๆ ในห้องครัว ถ่านและกากกาแฟจะช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นอับ ทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ลดลงไปได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง