รีเซต

5 วิธีกําจัดขนรักแร้ แต่ละแบบให้ผลลัพธ์อย่างไร เลือกทำแบบไหนดี ?

5 วิธีกําจัดขนรักแร้ แต่ละแบบให้ผลลัพธ์อย่างไร เลือกทำแบบไหนดี ?
pommypom
25 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:25 )
208

อยากกำจัดขนรักแร้ จะใช้วิธีไหนดี? วันนี้เรามี 5 วิธีกําจัดขนรักแร้มาแนะนำ ซึ่งต้องบอกเลยว่าแต่ละแบบก็จะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน และมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปอีก! ดังนั้นเราจะเลือกใช้วิธีไหนดีให้เหมาะกับตัวเอง ไปดูกันเลย!

 

 

วิธีกําจัดขนรักแร้

1. เลเซอร์

     วิธีกําจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีที่สามารถช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวร อีกทั้งยังเจ็บน้อย แต่อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามการเลเซอร์ขนรักแร้อาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคน โดยเฉพาะผู้ที่มีขนสีอ่อนหรือบางมาก เพราะเลเซอร์จะจับได้ยากขึ้น อีกทั้งผู้ที่มีผิวโทนปานกลางไปจนถึงคล้ำอาจจะมีความเสี่ยงสูงที่ผิวหนังจะไหม้เนื่องจากเลเซอร์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นใครที่อยากกำจัดขนด้วยวิธีนี้ แนะนำให้ไปทำที่คลินิกที่น่าเชื่อถือได้และมีความเชี่ยวชาญจะดีกว่า

รับส่วนลดโปรเเกรมกำจัดขนรักแร้ ที่ The Sib Clinic คลิกเลย!

 

2. IPL

     การกำจัดขนรักแร้ด้วยเทคโนโลยี IPL หรือ Intense Pulsed Light วิธีนี้จะเป็นการใช้พลังงานแสงเข้ามาช่วยในการกำจัดขนรักแร้ ซึ่งจะแตกต่างจากการเลเซอร์ เพราะ IPL ลำแสงจะกระจายตัวได้มากกว่า ไม่ใช่คลื่นความยาวเดียวและโฟกัสแคบแบบเลเซอร์ อีกทั้งผู้ที่มีผิวคล้ำอาจจะต้องระวังด้วยเช่นกัน ดังนั้นวิธีนี้ก็จำเป็นที่จะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ

 

3. โกน

     วิธีสุดคลาสสิกอย่างการโกนขนรักแร้ เป็นวิธีที่ทั้งง่าย ไว และประหยัดค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตามการโกนเป็นเพียงการกำจัดขนรักแร้ได้แค่บริเวณพื้นผิว ไม่สามารถกำจัดไปจนถึงรากขน ดังนั้นอาจทำให้ขนใหม่ขึ้นเร็วภายใน 1-2 วันได้อีก ซึ่งวิธีนี้แนะนำให้ใช้มีดโกนที่มีคุณภาพสูง เพราะมีดโกนคุณภาพต่ำจะทำให้ผิวหมองคล้ำเร็วขึ้น และทำให้เกิดรอยบาดบนผิวหนังมากขึ้น จนอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบได้มากขึ้น นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ครีมกำจัดขนทาก่อนเพื่อให้สามารถกำจัดขนได้ง่ายขึ้น แต่ก็อาจจะต้องระวังการระคายเคืองที่ผิวหนัง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

 

4. แว๊กซ์

     อีกหนึ่งวิธีการกำจัดขนแบบคลาสสิกก็คือการแว๊กซ์นั่นเอง ซึ่งวิธีนี้จะสามารถกำจัดขนออกได้ถึงรากเลย โดยเมื่อเราแว๊กซ์ไปเรื่อยๆ ขนใหม่จะงอกกลับมานุ่มและบางลง แต่วิธีนี้อาจจะรู้สึกเจ็บได้ อีกทั้งยังไม่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรเหมือนกับการเลเซอร์และ IPL ซึ่งวิธีการแว๊กซ์ เราจำเป็นที่จะต้องรอให้ขนยาวก่อนประมาณนึงจึงจะสามารถแว๊กซ์ได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติมาช่วยในการแว๊กซ์ได้อย่างเช่นสูตร น้ำตาล + น้ำมะนาว + น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปต้มจนส่วนผสมข้นเหนียว แล้วพักให้เย็นก่อน จึงจะสามารถนำมาทาบริเวณรักแร้เพื่อทำการแว๊กซ์ขนได้ ซึ่งส่วนผสมนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

 

5. แหนบ / เครื่องถอนขน

     การใช้แหนบก็เป็นอีกหนึ่งวิธีคลาสสิกที่หลายๆ คนมักจะเลือกทำ ซึ่งสมัยนี้ก็เริ่มมีเป็นเครื่องถอนขน หรือ Epilating ที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายได้มากกว่า ซึ่งหลักการกำจัดขนก็จะมีความคล้ายคลึงกัน โดยจะสามารถถอนขนได้ถึงรากเหมือนกับการแว๊กซ์ แต่ก็อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บได้ไม่ต่างกัน โดยก่อนถอนขนแนะนำให้สครับขัดผิวเสียก่อน เพื่อให้เครื่องถอนขนสามารถเข้าถึงเส้นผมได้ดีในระดับพื้นผิว แม้ขนจะเพิ่งเริ่มยาวเพียงเล็กน้อยก็สามารถกำจัดได้ ไม่เหมือนกับการแว๊กซ์ที่ต้องรอให้ยาวประมาณนึงเสียก่อน อีกทั้งการถอนขนแบบนี้จะทำให้ขนขึ้นช้ากว่าการโกนอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง