รีเซต

6 อาการของโรคหัวใจ หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย มีอาการแบบนี้ต้องระวัง

6 อาการของโรคหัวใจ หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย มีอาการแบบนี้ต้องระวัง
Beau_Monde
9 กันยายน 2564 ( 14:29 )
658

     หัวใจถือเป็นอวัยวะสำคัญในร่างกาย โดยจะมีหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและมีหน้าที่ในการส่งเลือดไปที่ปอดเพื่อทำการฟอกเลือดด้วยค่ะ ถ้าหัวใจของเราทำงานผิดปกติไปก็จะมีผลเสียต่อร่างกายและอาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องสังเกตอาการและสังเกตสัญญาณเตือนว่าหัวใจของเราทำงานผิดปกติหรือเปล่า

     หลายคนมีอาการหอบเหนื่อย มีอาการแน่นหน้าอก จนทำให้สงสัยว่าตนเองนั้นเป็นโรคหัวใจและมีหลายคนทีเดียวที่เป็นโรคหัวใจแล้วแต่ไม่รู้ตัวจนปล่อยทิ้งไว้นานจนทำให้เกิดหัวใจวายได้ ดังนั้นการสังเกตอาการของตนเองจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมอาการซึ่งถือเป็นสัญญานเตือนโรคหัวใจมากให้คุณได้ลองเช็คอาการของตัวเองกัน ซึ่งแต่ละอย่างจะมีอะไรบ้าง ตามเราไปได้ดูกันเลยค่ะ

 

 

6 อาการของโรคหัวใจ หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย

 

1. อาการเหนื่อย

     เมื่อหัวใจของเราทำงานผิดปกติไปก็ทำให้เลือดไปเลี้ยงยังอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อยลง ส่งผลทำให้มีอาการหอบเหนื่อยค่ะ โดยอาการเหนื่อยจากโรคหัวใจที่เราสามารถสังเกตได้เองก็อย่างเช่น เราเคยทำกิจกรรมตามปกติทุกวันโดยที่ไม่มีอาการอะไร แต่อยู่ ๆ เราก็เกิดอาการเหนื่อยหอบจากการทำกิจกรรมเดิม ซึ่งบางครั้งก็เหนื่อยจนพูดเป็นประโยคไม่ได้จนต้องมานั่งพักเหนื่อย แบบนี้ก็เป็นอาหารหนึ่งแล้วค่ะ ดังนั้นมีใครอาการเหนื่อยง่ายผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดค่ะ

 

2. อาการแน่นหน้าอกหรือเจ็บหน้าอก

     เป็นอาการยอดฮิตเลยทีเดียวค่ะ โดยอาการแน่นหน้าอกหรือเจ็บหน้าอก เป็นตัวบ่งบอกได้ว่าอาจจะมีอาการของโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งอาการแน่นหน้าอกที่เป็นตัวบ่งชี้คืออาการแน่นหรือจุกบริเวณหน้าอก โดยอาการนี้จะมีความรู้สึกเหมือนมีใครมานั่งทับค่ะ รวมถึงบางครั้งก็จะมีอาการใจสั่นร่วมด้วย ซึ่งอาการนี้ต่อให้นั่งพักหรือนอนพักก็จะไม่ดีขึ้น 

 

3. นอนราบไม่ได้

     อาการข้างเคียงของการที่หัวใจทำงานผิดปกตินั่นก็คือน้ำท่วมปอดค่ะ ซึ่งเมื่อน้ำท่วมปอดก็จะส่งผลให้เราแน่นหน้าอก โดยเฉพาะเมื่อเรานอนราบลงไปก็จะรู้สึกเหนื่อยและแน่นหน้าอกมากขึ้น จนสุดท้ายก็ทำให้เราต้องลุกขึ้นมานั่ง ในบางรายก็ไม่สามารถนอนได้เลยหรือในบางรายก็แน่นหน้าอกจนไม่สามารถนอนตลอดต่อเนื่องทั้งคืนได้ ถ้าใครมีอาการเหล่านี้ก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นโรคหัวใจและรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

 

4. อาการใจสั่น

     หากอยู่ดี ๆ ก็เกิดอาการใจสั่น ใจเต้นเร็วและแรง โดยที่ไม่ได้มีเหตุการณ์น่าตื่นเต้น ไม่ได้ดื่มหรือรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้หัวใจเต้นแรง อย่างเช่น ดื่มชา กาแฟ หากอยู่ดีๆ ก็มีอาการใจสั่นขึ้นมาแบบนี้ก็ให้ระวังไว้ว่าอาจจะเป็นอาการบ่งบอกถึงโรคหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือดและโรคไทรอยด์ได้ค่ะ

 

5. อาการวูบ

     วูบบ่อย หน้ามืดหรือเป็นลมบ่อย ๆ แบบนี้ก็เป็นอีกอาการที่ต้องระวัง เพราะอาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่เป็นตัวบ่งบอกว่าเราอาจจะเป็นโรคหัวใจแล้วก็ได้ ดังนั้นให้รีบมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไป อย่างไรก็ตามสำหรับอาการวูบ หน้ามืด เป็นลมก็อาจจะไม่ได้เกิดจากโรคหัวใจอย่างเดียว เพราะในบางคนที่พักผ่อนน้อย ดื่มน้ำน้อย ก็จะทำให้มีอาการวูบและเป็นลมได้เช่นกันค่ะ 

 

6. ขาบวมทั้ง 2 ข้าง

     อาการขาบวมเป็นอาการหนึ่งที่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นโรคหัวใจค่ะ โดยวิธีตรวจสอบอาการบวมที่เกิดขึ้น คือใช้นิ้วชี้กดลงไปบริเวณหน้าแข้ง ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที เมื่อยกนิ้วออกก็ให้เราสังเกตดูรอบบุ๋มที่เกิดขึ้น หากรอบบุ๋มนั้นลึกลงไปชัดเจน ไม่กลับคืนตัว แบบนี้ก็ให้รีบมาพบแพทย์ได้เลยค่ะ เพราะเป็นอาการที่บอกได้ว่าร่างกายของเราน่าจะเกิดความผิดปกติแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นโรคหัวใจ โรคไต โรคตับหรือโรคไทรอยด์ก็ได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง