ส่อง! รีวิวประสบการณ์ลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting (IF) เปลี่ยนพุงป่องเป็นพุงยุบ

ส่อง! รีวิวประสบการณ์ลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting (IF) เปลี่ยนพุงป่องเป็นพุงยุบ
Faii_Natnista
18 มกราคม 2564 ( 16:30 )
4.2K

     อยากลดน้ำหนักมาทางนี้! วันนี้เราจะพามาส่อง รีวิวประสบการณ์ลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting (IF) จากกระทู้ Pantip กัน! สำหรับใครที่คิดจะเริ่มลดน้ำหนัก แต่ไม่ชอบออกกำลังกาย การลดน้ำหนักด้วยวิธี Intermittent Fasting (IF) ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ ซึ่งเราก็มีประสบการณ์ดีๆ จากคุณเฟม ที่ได้ลองลดน้ำหนักด้วยวิธี IF มาแล้ว และก็เห็นผลจริงมาให้สาวๆ ได้ลองอ่านและลองทำตามกัน ทำแล้วจะเห็นผลดีขนาดไหน มาอ่านกันเลย!

 

 

แชร์ประสบการณ์ การทำ Intermittent Fasting (IF) ใน 8 วัน

 

 

เริ่มจากการควบคุมอาหารด้วยการทำ Intermittent Fasting(IF)

     IF คือการทานอาหารภายในระยะเวลาที่กำหนด เช่นการทานอาหารภายใน 8 ชั่วโมงและอดอาหาร 16 ชั่วโมงที่เหลือ⏰ ช่วง 16 ชั่วโมงจะทานได้แค่น้ำเปล่า และกาแฟดำ ☕️เพราะว่าสองอย่างนี้มีแคลลอรี่เท่ากับศูนย์

     ช่วงเวลา 8 ชั่วโมงที่ทานอาหารก็จะทานเป็นอาหารมื้อหลัก 3 มื้อใหญ่ๆ ไม่ทานจุกจิก โดยเฟมเลือกทานอาหาร(Feeding) ตอนเที่ยงถึงสองทุ่ม และทำการอดอาหาร(Fasting) หลังสองทุ่มจนถึงเที่ยงวันถัดมา(เวลาตรงนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน)

 

 

เราสามารถทานอะไรก็ได้เลยหรอใน 8 ชั่วโมง? บิงซู พิซซ่าได้ไหมมม????

     เฟมว่าการทานอาหารภายใน 8 ชั่วโมงนี้ เราต้องการควบคุมแคลลอรี่ด้วย เพราะว่าหากเราต้องการที่จะลดน้ำหนัก ก็ต้องทานให้น้อยกว่าพลังงานที่ใช้(Calories Deficit) แต่ถ้าอยากเพิ่มน้ำหนักก็ให้ทานอาหารให้มากกว่าพลังงานที่ใช้ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

 

ถ้าอยากเพิ่มน้ำหนัก ทำไมถึงต้องทำ IF ล่ะ?

     เพราะการทำ IF มีประโยชน์ในเรื่องของ
✔️การหลั่งอินซูลิน
✔️ช่วยหลั่ง Growth hormones
✔️และช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย(อย่างช้าๆ)
✔️ลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานประเภทที่ 2

 

 

IF เหมาะกับคนประเภทไหน ?

     จริงๆ ใครก็ทำได้นะ แต่ถ้ามีโรคประจำตัวอย่าลืมปรึกษาหมอ แต่เฟมว่า IF เหมาะกับคนที่ชอบทานจุกจิก กินตลอดเวลา กินแม้กระทั่งไม่หิว ยัดๆๆๆๆ อาหารเข้าไป ซึ่งเฟมเป็นคนประเภทนี้ค่ะ (หัวเราะแรงง)😂

     พอเรามีเรื่องเวลาการทานอาหารเข้ามาเกี่ยวข้อง มันช่วยให้เรามีวินัยในการทาน ว่าเข้าสู่ช่วงอดอาหารแล้ว เฟมก็จะไม่ยัดอาหารเข้าร่าง แต่ก็หลุดอยู่บ่อยๆ แอบกินตอนกลางคืน 😅ซึ่งเฟมก็เป็นสายชิว😙 เราจะไม่โทษตัวเอง แต่เราจะพยายามไม่หลุดในวันถัดๆไป

 

ออกกำลังกายหนักไหมทำไมเห็นผลเร็ว

     เฟมมีออกกำลังกายบ้าง โดยมีการปั่นจักรยาน🚴🏻‍♀️ประมาณ 30 นาทีในสองวันแรก Body weight หนึ่งวัน และเลือกเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันโดยการใช้บันไดหนีไฟแทนการใช้ลิฟท์ เลือกที่จะเดินกลับบ้านแทนการนั่งรถสาธารณะ(ถ้าไม่เปลี่ยวหรืออันตรายเกินไปนะจ๊ะ) แต่ก่อนหน้านี้ก็เป็นคนที่ออกกำลังมาตลอด

     ที่มันเห็นผลกับเฟมมากๆ เนี่ย เพราะว่าช่วงก่อนหน้าเฟมกินเยอะมากกกกกก กินข้าวเย็นสองจาน พอตอนดึกก็ไปกินกับพ่อแม่อีก ทำแบบนี้ติดต่อกันจนรู้สึกว่า 'พุงป่อง' ขนาดนี้ไม่ได้แล้ว พุงเริ่มมีเซลลูไลท์ รู้สึกทนไม่ไหว จนต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง ซึ่งเฟมเคยลองไอเอฟแล้วมันได้ผล เลยลองกลับมาทำอีกครั้ง ผลลัพท์ก็เป็นอย่างที่ทุกคนเห็น ณ ตอนนี้เฟมก็พยายามทำไอเอฟอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมการกิน แต่ก็กินประมาณ 1,200-1,500แคล ตามแต่สถานการ์ณ เน้นทำไปเรื่อยๆ ไม่กดดัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากกระทู้ Pantip ของ สมาชิกหมายเลข 4361299 

Facebook : FamePchy

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง