5 วิธีดูแล ผิวแตกลาย ทำอย่างไรไม่ให้เป็นรอยชัดขึ้น

5 วิธีดูแล ผิวแตกลาย ทำอย่างไรไม่ให้เป็นรอยชัดขึ้น
Beau_Monde
20 กุมภาพันธ์ 2563 ( 11:28 )
1.4K
1

     ผิวแตกลาย หรือ รอยแตกลาย (Stretch Marks - Striae) ถือเป็นแผลชนิดหนึ่งที่เกิดจากการฉีกขาดของหนังแท้และผิวหนังชั้นกลาง เป็นผลมาจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผิวหนังบริเวณนั้นๆ โดยมักจะเกิดในบริเวณที่มีไขมันสะสม เช่น ต้นแขน ต้นขา รักแร้ หน้าท้อง น่อง ส่วนใหญ่ที่เจอปัญหานี้มักเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเกิดจากการที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหรือในสตรีมีครรภ์ก็เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน

     ผิวแตกลาย นี้จะมีสีแตกต่างจากบริเวณอื่น โดยในระยะแรกจะเกิดเป็นสีแดงหรือม่วงเข้ม และในระยะหลังจะมีสีอ่อนลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งปัญหาผิวแตกลายนี้สร้างความไม่มั่นในให้สาวๆ หลายคน เนื่องจากพอเป็นแล้วทำให้สาวๆ ไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นเพราะกลัวว่าคนอื่นจะเห็นรอยแตกลายนี้ค่ะ แต่ถ้าหากเราสังเกตตัวเองว่าเริ่มมีรอยแตกลายแล้วรีบดูแลตัวเองตั้งแต่แรกก็จะช่วยลดรอยเหล่านี้ไปได้มาก ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองทำได้ตามนี้ค่ะ

วิธีดูแลผิวแตกลาย

1. ห้ามเกา

     ในระยะเริ่มแรกของผวแตกลายนั้นเราจะรู้สึกคันที่ผิวค่ะ ถ้ามีอาการแบบนี้ต้องคอยเตือนตัวเองไว้ว่าอย่าเกาเด็ดขาด เพราะการเกาจะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดรอยแตกนี้มากขึ้น

2. รักษาผิวให้ชุ่มชื่น

     ทาครีมเป็นประจำโดยเฉพาะครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นหรือรักษาความชุ่มชื่นให้ผิวเพื่อช่วยป้องกันการเกิดรอยแตก รวมถึงเมื่อเกิดรอยแตกขึ้นแล้วให้หมั่นทาครีมบริเวณนั้นให้มากขึ้น อย่าให้ผิวที่มีรอยแตกแห้งเด็ดขาด เพราะมีสิทธิ์ที่รอยแตกอาจจะลุกลามมากกว่าเดิมก็ได้ค่ะ

3. ขัดและสครับผิว

     การขัดผิวและสครับผิวเป็นการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้อกไปและเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทน โดยเราสามารถสครับผิวหรือขัดผิวได้ 1 - 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอค่ะ

4. ทาครีมลดรอยแตก

     ในปัจจุบันนี้มีครีมสำหรับรักษารอยแตกโดยเฉพาะ หากรู้สึกว่าเริ่มมีรอยแตกเกิดขึ้นบนร่างกายของเราแล้ว ให้รีบทาครีมประเภทนี้เพื่อไม่ให้รอยแตกลุกลามไปมากกว่าเดิม รวมถึงครีมชนิดนี้ยังช่วยลดรอยให้ดูจางลงได้ด้วยค่ะ

5. ดื่มน้ำเยอะๆ

     การดื่มน้ำเยอะๆ สามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวได้ โดยเราควรดื่มน้ำให้ได้ 6 - 8 แก้วต่อวัน

     วิธีป้องกันไม้ให้เกิด ผิวแตกลาย ง่ายๆ อีกวิธีที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ นั่นคือการคอยระวังตัวเองไม่ให้มีน้ำหนักตัวมาก เพราะการที่มีน้ำหนักมากๆ นั้นส่งผลโดยตรงกับการขยายตัวของผิวหนัง และมีโอกาสที่จะทำให้เกิดรอยแตกลายนี้ได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


บอกลาปัญหาขาลาย 5 สูตรสครับง่ายๆ ที่ช่วยให้ขาเนียน


กู้ผิว! 5 ออยล์ทาตัว ช่วยผิวเนียน ผิวใสเด้ง สยบทุกความแห้งกร้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง