5 เทคนิคลดน้ำหนักด้วยการลดความหิว ทำอย่างไรให้อิ่มนาน ไม่ต้องกินบ่อย

5 เทคนิคลดน้ำหนักด้วยการลดความหิว ทำอย่างไรให้อิ่มนาน ไม่ต้องกินบ่อย
Beau_Monde
30 มีนาคม 2564 ( 13:46 )
396

     หิวบ่อยก็กินบ่อย กินบ่อยก็น้ำหนักขึ้นค่ะ ส่งผลให้เกิดอาการน้ำหนักเกินและความอ้วนตามมา หากอยากจะลดน้ำหนักแน่นอนว่าก็ต้องควบคุมความหิวให้ได้ เมื่อเราลดความหิวลงได้ ก็จะทำให้เราสามารถคุมอาหารได้ดี ซึ่งจะส่งผลไปถึงการควบคุมน้ำหนักได้ด้วยค่ะ ซึ่งเทคนิคในการลดความหิว ทำให้เราไม่ต้องกินบ่อยๆ มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 เทคนิคลดน้ำหนักด้วยการลดความหิว

 

1. ทานอาหารให้ตรงเวลา

 

 

     จะทานกี่มื้อก็ได้ในแต่ละวัน แล้วแต่เทคนิคในการลดน้ำหนักของแต่ละคนเลยค่ะ อย่างบางคนทานวันละ 2 มื้อ บางคนทานวันละ 3 มื้อ หรือบางคนก็แบ่งทานย่อยๆ วันละ 5 มื้อ แบบไหนก็ได้แต่ก็ขอให้ตรงเวลาค่ะ เพราะว่าร่างกายเราจะได้คุ้นชิน ซึ่งจะทำให้ร่างกายหลั่งน้ำย่อยได้ตรงเวลา ความหิว ฮอร์โมนต่างๆ ก็จะตรงเวลา แต่หากเราไม่ทานอาหารให้ตรงเวลา ร่างกายจะแสดงความหิวออกมามาก ส่งผลให้เราทานอาหารมากขึ้น ร่างกายจะย่อยอาหารได้ไม่ดีและส่งผลให้เราอ้วนในที่สุดค่ะ2. เคี้ยวอาหารให้นานขึ้น

 

 

     ข้อนี้เกี่ยวกับเรื่องของการรับรู้ในสมองค่ะ โดยปกติเวลาเราเริ่มทานอาหารไปเรื่อย กระเพาะอาหารก็จะขยายไปเรื่อยๆ จากนั้นจึงค่อยส่งสัญญาณไปที่สมองค่ะ ซึ่งกว่าที่สมองจะรับรู้ว่าเราอิ่มแล้ว ก็ต้องใช้เวลาถึง 20 นาที แต่หากเราเคี้ยวอาหารให้ช้าลง ก็จะทำให้เราทานอาหารได้ช้าลง ซึ่งจะพอดีกับการส่งสัญญาณไปถึงสมอง ทำให้เราไม่รับประทานอาหารมากเกินไปค่ะ3. ใช้ภาชนะให้เล็กลง

 

 

     เวลาเราใช้ภาชนะใหญ่ๆ เราก็จะรู้สึกว่าอาหารมันน้อย หากเปลี่ยนไปใช้ภาชนะให้เล็กลงหรือว่าใช้ช้อนที่เล็กลงสัก 10-20 เปอร์เซ็นต์ ก็จะทำให้เรารู้สึกว่าอาหารในจานนั้นเยอะขึ้น ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้อดอาหารค่ะ4. ไม่ทำกิจกรรมอื่นขณะทานอาหาร

 

 

     มีสมาธิในการทานอาหารค่ะ เพราะในปัจจุบันเรามีสมาธิในการทานอาหารน้อยมาก บางคนก็ทานไปด้วยดูทีวีไปด้วยหรือเล่นโทรศัพท์มือถือไปด้วย การทำแบบนี้จะทำให้เราทานอาหารมากกว่าปกติ เพราะเราจะกินไปเรื่อยๆ คู่ไปกับการทำกิจกรรมอื่นค่ะ5. ทานอาหารที่มีกากใยสูง

 

 

     อาหารที่มีกากใยสูงก็อย่างเช่น พวกข้าวไม่ขัดสีต่างๆ ผักและผลไม้ อาหารพวกนี้จะทำให้เราอิ่มนาน เพราะร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารค่ะ รวมถึงอาหารที่มีกากใยเหล่านี้ยังช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย ทำให้น้ำตาลไม่พุ่งขึ้นสูง ส่งผลให้เราไม่เกิดความหิวตามมาค่ะ     และนี้ก็เป็น 5 เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยลดความหิวสำหรับใครก็ตามที่อยากจะควบคุมน้ำหนักและกมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงค่ะ ซึ่งถ้าสามารถทำได้ตามนี้คู่ไปกับการออกกำลังกายและเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รับรองเลยว่าความผอมต้องอยู่ไมไกลเกินเอื้อมแน่นอน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง