รีเซต

4 วิธีช่วยเผาผลาญไขมันขณะหลับ เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก

4 วิธีช่วยเผาผลาญไขมันขณะหลับ เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก
pommypom
9 สิงหาคม 2566 ( 18:30 )
27.9K
1

อยากเบิร์น อยากเผาผลาญไขมันขณะหลับ แนะนำให้ลองทำตาม 4 ทริคง่ายๆ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ตามนี้เลย! ทำแล้วจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถลดน้ำหนักอย่างได้ผล!

 

 

วิธีช่วยเผาผลาญไขมันขณะหลับ

 

1. ออกกำลังกายแบบ Strength Training ตอนเย็น

     การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ หรือ Strength Training โดยเฉพาะในช่วงตอนเย็น มีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นแม้ในขณะหลับ เนื่องจากการออกกำลังกายแบบนี้สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและนำไปสู่การเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย จึงทำให้มีการเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้นแม้ในขณะพักนั่นเอง

 

2. ปรับอุณหภูมิในห้องนอนให้เย็นสบาย

     การนอนในห้องที่เย็นสบาย ไม่ร้อน สามารถเพิ่มการเผาผลาญและกระตุ้นไขมันสีน้ำตาลได้ ซึ่งหากร่างกายมีไขมันสีน้ำตาลมาก ก็จะช่วยเผาผลาญได้มากขึ้นนั่นเอง ใครอยากเผาผลาญแคลอรี่แนะนำให้นอนในห้องที่เย็นสบายนะ เพราะเมื่อเรานอนในสภาพแวดล้อมที่เย็น ร่างกายของเราจะทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิแกนกลาง และอาจทำให้จำนวนแคลอรี่เผาผลาญเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง

 

3. อาบน้ำเย็น

     การอาบน้ำเย็นสามารถกระตุ้นไขมันสีน้ำตาลได้ คล้ายกับการนอนในห้องที่เย็นสบาย โดยน้ำเย็นจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยให้เราเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นตลอดทั้งวัน รวมถึงขณะนอนหลับได้อีกด้วย เพราะร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่เพื่อสร้างความร้อนเมื่อนอนในห้องที่เย็นนั่นเอง

 

4. กินโปรตีนให้เพียงพอ

     การกินโปรตีนมีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ เพราะร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่เพื่อไปย่อยโปรตีนมากกว่าอาหารอื่นๆ อย่างคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ซึ่งการกินโปรตีนก่อนนอนอาจช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อในระหว่างการนอนหลับได้ อีกทั้งอาหารที่มีโปรตีนสูงยังสามารถช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ ช่วยสนับสนุนการลดน้ำหนักรวมถึงการเผาผลาญไขมันก่อนเข้านอนได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง