รีเซต

ครีมกันแดดแต่ละแบบเหมาะกับผิวแบบไหน ผิวมัน ผิวแห้ง เป็นสิว ใช้แบบไหนดี

ครีมกันแดดแต่ละแบบเหมาะกับผิวแบบไหน ผิวมัน ผิวแห้ง เป็นสิว ใช้แบบไหนดี
Faii_Natnista
14 กรกฎาคม 2564 ( 13:00 )
1.9K

     ครีมกันแดด ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ รู้หรือไม่คะสาวๆ ว่าจริงๆ แล้ว ครีมกันแดดนั้นมีหลายประเภทให้เลือกซื้อเลือกใช้กันเลย ซึ่งครีมกันแดดแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณะเนื้อครีม โดยเนื้อครีมที่แตกต่างกันนั้นก็เหมาะกับสภาพผิวที่แตกต่างกันไปด้วยค่ะ ไม่ว่าจะมีสภาพผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่าย ก็ควรเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิวค่ะ เพราะจะช่วยป้องกันการอุดตัน สิว รวมถึงปัญหาผิวอื่นๆ ที่จะตามมาด้วย! งานนี้ผิวแบบไหนควรใช้ครีมกันแดดแบบไหน ลองมาดูกันเลยค่า

 

 

ประเภทของครีมกันแดด

     ครีมกันแดดที่เราเห็นวางขายอยู่มากมายนั้นจริงๆ แล้ว มีลักษณะของเนื้อกันแดดที่แตกต่างกันออกไปอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะกับลักษณะผิวที่ต่างกันไป โดยสามารถแบ่งตามลักษณะของเนื้อกันแดดได้เป็น 6 ประเภทดังนี้ค่ะ

1. ครีมกันแดดแบบเนื้อเจล

     ครีมกันแดดแบบเนื้อเจล จะมีลักษณะเนื้อครีมที่ค่อนข้างบางเบา ไม่มีทำให้ผิวเหนียวเหนอะหนะ ไม่ทำให้หน้ามัน และไม่อุดตันรูขุมขนค่ะ โดยเนื้อกันแดดแบบเจลจะให้ความรู้สึกชุ่มชื้นเวลาทาแต่ไม่ทำให้รู้สึกหนักหน้า จึงเหมาะกับคนที่มีสภาพผิวมัน เป็นสิวง่ายค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้หน้ามันเยิ้มขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการอุดตัน ลดการเกิดสิวไปในตัวด้วย

 

2. ครีมกันแดดแบบเนื้อครีม

     ครีมกันแดดแบบเนื้อครีม จะเป็นลักษณะที่เราเห็นกันมากมายหลายแบรนด์ค่ะ โดยลักษณะของกันแดดแบบนี้ก็มักจะเป็นกันแดดเนื้อครีมข้นๆ สีขาวๆ ค่อนข้างคงตัว ไม่ไหลเยิ้ม เนื้อครีมกันแดดแบบนี้จะเหมาะกับคนที่มีผิวแห้ง และต้องการการป้องกันผิวจากแสงแดดอย่างเต็มที่ค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วกันแดดที่มีลักษณะเนื้อครีมข้นๆ นั้น จะมีสารบำรุงและค่า SPF ค่อนข้างสูง ซึ่งครีมกันแดดแบบเนื้อครีมจะไม่เหมาะกับคนที่หน้ามัน มีปัญหาสิว เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้น หากใช้ครีมกันแดดแบบนี้ก็ควรเช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อนล้างหน้าด้วยคลีนซิ่ง เพื่อลดการอุดตันค่ะ

 

3. ครีมกันแดดแบบเนื้อน้ำนม

     ครีมกันแดดเนื้อน้ำนม หรือหลายๆ แบรนด์เรียกว่าครีมกันแดดสูตรน้ำนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งครีมกันแดดที่เห็นมากขึ้นในปัจจุบันค่ะ โดยลักษณะครีมกันแดดแบบนี้จะค่อนข้างเหลว เทออกแล้วจะมีลักษณะคล้ายๆ น้ำนมสีขาว ซึ่งลักษณะเนื้อกันแดดแบบนี้ก็เหมาะกับทั้งคนผิวมัน และผิวแห้งเลยค่ะ เพราะตัวครีมกันแดดจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้ผิวมันเยิ้ม ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว และไม่เพิ่มความมันบนใบหน้าอีกด้วย

 

4. ครีมกันแดดแบบสเปรย์

     ครีมกันแดดแบบสเปรย์ ไม่ได้มีเพียงสำหรับผิวกายเท่านั้น แต่ยังมีสำหรับผิวหน้าอีกด้วยค่ะ ซึ่งครีมกันแดดแบบสเปรย์จะมีลักษณะเนื้อกันแดดที่เบา เมื่อฉีดพ่นออกมาแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเกลี่ยกันแดดลงบนผิวให้ยุ่งยากเลยค่ะ ใช้งานง่าย ประหยัดเวลา และยังเหมาะกับการพกพาไปฉีดเติมระหว่างวันอีกด้วย แต่ถ้าเป็นครีมกันแดดแบบสเปรย์สำหรับผิวกายก็ไม่ควรนำมาฉีดบนใบหน้าค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการแพ้ และเป็นสิวได้

 

5. ครีมกันแดดแบบแท่ง

     ครีมกันแดดแบบแท่ง จะมีลักษณะคล้ายๆ กับโรลออนนั่นเองค่ะ เพียงแค่หยิบมาปาดๆ ทาๆ บนใบหน้าได้ง่ายๆ เลย ซึ่งครีมกันแดดแบบนี้ก็เหมาะสำหรับพกพา หยิบไปเติมระหว่างวันค่ะ เพราะครีมกันแดดแบบนี้เค้ามักจะทำแบบที่สามารถทาทับลงบนเมคอัพได้เลย สามารถเติมได้ระหว่างวัน เมื่อทาลงบนใบหน้าแล้วก็เกลี่ยให้กลืนไปกับผิว โดยครีมกันแดดแบบแท่งก็เหมาะกับคนผิวมันค่ะ เพราะนอกจากเนื้อกันแดดจะบางเบาแล้ว ยังไม่เหนียวเหนอะหนะ หรือทำให้หน้ามันเยิ้มด้วย

 

6. ครีมกันแดดแบบ Tone Up / ครีมกันแดดผสมรองพื้น

     ครีมกันแดดแบบ Tone Up หรือครีมกันแดดผสมรองพื้น ก็คือครีมกันแดดแบบมีสีนั่นเองค่ะ โดยตัวลักษณะเนื้อครีมของกันแดดแบบ Tone Up จะเหมือนกับเมคอัพเบสที่ช่วยให้ใบหน้าเนียน สว่างขึ้น ช่วยให้ผิวดูขาวอมชมพู โดยเนื้อครีมมักจะมีสีชมพูอ่อนๆ และสำหรับครีมกันแดดผสมรองพื้นก็จะเหมือนกับรองพื้นนั่นเองค่ะ โดยจะช่วยปกปิดรอยสิว รอยแดง รอยดำ รวมถึงจุดด่างดำได้ โดยเนื้อครีมมักจะมีสีเนื้อ เนียนไปกับผิว แต่สำหรับครีมกันแดดแบบผสมรองพื้นอาจจะไม่เหมาะกับคนผิวมัน เป็นสิวสักเท่าไหร่ค่ะ เพราะอาจทำให้อุดตันได้ หากจะใช้ควรเลือกแบบที่เนื้อบางเบา และเช็ทำความสะอาดด้วยคลีนซิ่งก่อนล้างหน้าทุกครั้ง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง