รีเซต

วิธีลงสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน เป็นสิวเยอะ ลงสกินแคร์ยังไงดี

วิธีลงสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน เป็นสิวเยอะ ลงสกินแคร์ยังไงดี
faiinatnista
28 กันยายน 2564 ( 16:00 )
10.3K

     เป็นสิวเยอะ ลงสกินแคร์ยังไงดี ไหนจะครีม ไหนจะยาทาสิว ไม่ต้องเครียดไปค่ะสาวๆ วันนี้เรามี วิธีลงสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน มาบอกกันแล้วค่า เชื่อว่าสาวๆ บางคนที่มีปัญหาสิว ยังคงไม่รู้ว่าจะจัดการกับการลงสกินแคร์ยังไงดีใช่ไหมล่ะคะ จะต้องทายารักษาสิวตอนไหน แล้วต้องลงอะไรก่อนดีนะ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้ว! คนผิวมัน เป็นสิว มาทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้เลย!

 

 

วิธีลงสกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน

 

 

  • Step 1 : ทำความสะอาดใบหน้าด้วยคลีนซิ่ง

     ยิ่งมีสิวมาก ขั้นตอนการทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดยิ่งจำเป็นค่ะ โดยเฉพาะการเช็ดเครื่องสำอาง เช็ดสกินแคร์ ครีมกันแดดออกก่อนล้างหน้า เพื่อลดการอุดตันของสิ่งสกปรก โดยสำหรับคนผิวมัน เป็นสิว การใช้คลีนซิ่งแบบบาล์มก็จะช่วยลดการเสียดสีบนผิวหน้าและลดความมันบนใบหน้าได้ดีค่ะ

 

  • Step 2 : ทายาฆ่าเชื้อสิวก่อนล้างหน้า

     สิวอุดตันมักจะก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบได้ในอนาคต สำหรับคนที่มีสิวอุดตันก็แนะนำให้ทายาฆ่าเชื้อสิวก่อนล้างหน้าค่ะ เพื่อให้สิวแห้งและยุบไปเอง ไม่เกิดเป็นสิวอักเสบตามมา

 

  • Step 3 : ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมัน

     สำหรับคนผิวมัน การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิวของเราก็เป็นสิ่งจำเป็นค่ะ โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ขจัดความมันได้ดี แต่ก็ต้องไม่ทำให้หน้าแห้งจนสูญเสียสมดุลผิวไป และสำหรับคนที่เป็นสิวเยอะด้วยก็แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้นค่ะ

 

  • Step 4 : เช็ดใบหน้าอีกครั้งด้วยโทนเนอร์

     การใช้โทนเนอร์ก็เป็นอีกขั้นตอนที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า และช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันบนผิวหน้าของเราได้ดีค่ะ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบไปได้ในตัวด้วย 

 

  • Step 5 : ทายารักษาสิว 

     เมื่อเช็ดใบหน้าด้วยโทนเนอร์แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการทายารักษาสิวค่ะ โดยสำหรับคนที่มีสิวมากก็แนะนำให้ทายารักษาสิวบริเวณหัวสิว โดยเลือกใช้ยาที่มีลักษณะเป็นน้ำก่อนค่ะ แล้วรอให้ยาซึมเข้าสู่ผิวก่อนแล้วจึงไปที่ขั้นตอนต่อไปค่ะ

     หากเป็นการลงสกินแคร์ในตอนเช้า ไม่ควรทายารักษาสิวที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว เพราะอาจทำให้ผิวไวต่อแสงแดดได้ค่ะ 

 

  • Step 6 : ทายาลดรอยสิว

     สำหรับใครที่สิวเริ่มหายแต่ยังมีรอยสิวอยู่ ก็ควรรีบใช้ยาลดรอยสิวเมื่อสิวเริ่มหายค่ะ เพราะจะช่วยให้รอยสิวจางลงได้เร็ว โดยแนะนำให้ทาเฉพาะบริเวณที่มีรอยสิว จากนั้นรอให้ยาซึมเข้าสู่ผิวก่อนแล้วจึงลงสกินแคร์ขั้นตอนต่อไป

 

  • Step 7 : ลงเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์

     แม้ว่าจะมีสภาพผิวมัน แต่การลงมอยส์เจอไรเซอร์ก็จำเป็นค่ะ เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้ให้ใบหน้า ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น และลดการระคายเคืองจากการใช้ยาได้ ซึ่งคนผิวมันก็ควรเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่หนักจนเกินไป เพื่อลดการอุดตันค่ะ

 

  • Step 8 : ทาครีมกันแดด

     สำหรับการลงสกินแคร์ในตอนเช้า ขั้นตอนสุดท้ายต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดค่ะ เพราะการใช้ยาทาสิว อาจจะทำให้ผิวหน้าไวต่อแดดมากขึ้น นอกจากนี้ครีมกันแดดยังช่วยป้องกันไม่ให้รอยสิวเข้มขึ้นด้วย ฉะนั้นในตอนเช้าหลังจากลงสกินแคร์ทั้งหมดแล้วก็ไม่ควรลืมทาครีมกันแดดทุกครั้ง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง