รีเซต

4 อาการโควิดลงปอด ปอดอักเสบจากโควิด มีอาการแบบไหน พร้อมวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น

4 อาการโควิดลงปอด ปอดอักเสบจากโควิด มีอาการแบบไหน พร้อมวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น
Beau_Monde
15 สิงหาคม 2564 ( 10:51 )
1.7K

     ปัจจุบันนี้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยยังไม่คลี่คลายค่ะ เห็นได้จากยอดผู้ติดเชื้อที่ยังมีมากอยู่ ซึ่งในกลุ่มผู้ติดเชื้อนี้บางคนมีอาการรุนแรง บางคนมีอาการไม่รุนแรง ซึ่งหลายคนที่ติดเชื้อโควิดแล้วแต่อาการยังไม่หนักมาก ยังถือว่าเป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียวก็สามารถที่จะรักษาตัวเองอยู่ที่บ้านได้ 

     การสังเกตอาการของตัวเองจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทำให้เราสามารถประเมินเบื้องต้นได้ว่า อาการของเรานั้นมากขึ้นหรือน้อยลง โดนเฉพาะคนไข้ที่เป็นปอดอักเสบจากการที่เชื้อโควิดลงปอดซึ่งถือเป็นคนไข้ที่ต้องระวังค่ะ วันนี้เราจะมาสังเกตอาการของตัวเองกันว่ามีอาการใดบ้างที่เป็นตัวบ่งบอกว่าเราติดเชื้อโควิค-19 ลงปอด และทำให้ปอดของเราอักเสบค่ะ 

 

 

4 อาการโควิดลงปอด

 

1. มีไข้สูง

     เชื้อโควิด-19 สามารถเข้าไปยังทางเดินหายใจของเราและสามารถเข้าไปจนถึงปอดของเราได้ค่ะ ซึ่งเมื่อเข้าไปในปอดแล้วก็จะเข้าไปทำลายปอด ทำให้ปอดของเราอักเสบมากขึ้น และเมื่อปอดอักเสบก็เลยทำให้ร่างกายมีไข้ขึ้นมานั่นเองค่ะ ซึ่งพอมีไข้สูง การทานยาพาราหรือว่ายาลดไข้ ก็ไม่ค่อยจะทำให้ไข้ลดลงเท่าไหร่ ดังนั้นแนะนำว่าให้วัดอุณหภูมิตัวเองสม่ำเสมอ อาจจะทุก 6 ชั่วโมง ดูว่าอุณหภูมิของเราได้เท่าไหร่ ถ้าเกิน 37.5 ขึ้นไป แสดงว่าเราเริ่มมีไข้แล้ว ถ้าถึงขั้น 38-39 องศา แสดงว่าไข้สูงมาก ๆ แล้ว ให้รีบเช็ดตัวเพื่อลดไข้ค่ะ

 

2. มีอาการไอ

     อย่างที่บอกคือเชื้อโควิดมักจะลงไปทำลายปอดของเรา ทำให้ปอดของเราอักเสบและรบกวนทางเดินหายใจของเรา ทำให้เรามีอาการไอขึ้นมานั่นเองค่ะ ซึ่งอาจจะมีอาการไอแห้ง ๆ ก็ได้หรือว่าไอแบบมีเสมหะก็ได้ ซึ่งถ้าใครมีอาการไข้ร่วมกับมีอาการไอแบบนี้ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะมีเชื้อลงปอดแล้วก็ได้ค่ะ

 

3. มีอาการหอบเหนื่อย

     โดยปกติปอดจะมีหน้าที่ในการเติมออกซิเจนให้แก่เลือดของเรา เมื่อปอดอักเสบ ก็เลยทำให้ปอดไม่สามารถที่จะเติมออกซิเจนให้กับเลือดในร่างกายของเราได้เพียงพอ ทำให้ออกซิเจนในเลือดของเราน้อยลง และทำให้เรามีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้น ดังนั้นถ้ามีอาการร่วมกัน ทั้งอาการเป็นไข้ ไอ หอบเหนื่อย ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเชื้อโควิดอาจจะลงปอดแล้วก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครมีอาการหอบเหนื่อยเพียงอย่างเดียว ไม่มีอาการไข้และอาการไอเลย ก็อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นก็ได้ค่ะ

 

4. ออกซิเจนในเลือดลดลง

     อย่างที่กล่าวไปค่ะ เมื่อปอดอักเสบก็จะเติมออกซิเจนให้กับเลือดเราได้น้อยลง ออกซิเจนในเลือดก็จะลดลงเรื่อย ๆ ด้วยค่ะ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเช็กอาการให้เราเบื้องต้นได้ โดยออกซิเจนในร่างกายปกติของเราควรอยู่ 96-100 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าใครมีออกซิเจนในเลือดน้อยกว่า 95 ลงมา ให้ระวังว่าปอดของเราอาจจะอักเสบมากแล้วก็ได้ค่ะ

 

วิธีดูแลตัวเองเมื่อโควิดลงปอด

 

1. นอนคว่ำ

     นอนคว่ำโดยให้กอดหมอนไว้ที่หน้าอก ซึ่งการนอนคว่ำนี้จะช่วยให้ปอดไม่มีการกดทับ หากนอนคว่ำไม่ได้ ให้นอนกึ่งตะแคงกึ่งคว่ำ 45 องศา

 

2 . ขยับขาบ่อย ๆ 

     พยายามขยับขาบ่อยๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียน และเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดลิ่มเลือด

 

3. ดื่มน้ำมาก ๆ

     ดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2-2.5 ลิตรต่อวัน และรับประทานอาหารให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร หากรับประทานอาหารไม่ได้ ให้ดื่มน้ำเกลือแร่แทน

 

4. พยายามอย่าลุกไปเข้าห้องน้ำ

     หากมีอาการหอบเหนื่อยมาก ไม่ควรลุกไปเข้าห้องน้ำเพราะอาจเป็นลม หมดสติหรือหัวใจหยุดเต้นในห้องน้ำได้ หากจำเป็นต้องลุกเข้าห้องน้ำ ให้บอกคนในบ้านและไม่ควรล็อคประตู

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง