ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

รู้ลึกถึงต้นเหตุ!! สิวเกิดจากอะไร ใช้สกินแคร์ตัวไหนที่ช่วยกำจัดสิวได้

รู้ลึกถึงต้นเหตุ!! สิวเกิดจากอะไร ใช้สกินแคร์ตัวไหนที่ช่วยกำจัดสิวได้
Beau_Monde
19 พฤศจิกายน 2563 ( 10:50 )
289

     ปัญหาสิว ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่สาวๆ จะปล่อยไปได้ค่ะ เพราะการเป็นสิวนั้นนอกจากจะทำให้ใบหน้าของเราจะไม่เรียบเนียนแล้ว หากรักษาไม่ดีก็อาจทิ้งรอยดำรอยแดง รวมถึงรอยแผลเป็นเอาไว้ได้ด้วย การเลือกวิธีการรักษาสิวให้ถูกต้อง จึงเป็นเรื่องที่จะช่วยให้สาวๆ กลับมามีผิวที่เรียบเนียนได้ค่ะ

     การรักษาสิวที่ต้นตอสามารถช่วยให้สิวหายได้และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดสิวซ้ำได้ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายถึงต้นเหตุที่แท้จริงของการอุดตันของรูขุมขน ที่นำไปสู่ปัญหาสิวและร่องรอยผิวเสีย รวมถึงวันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีดูส่วนผสมในสกินแคร์ต่างๆ เพื่อรักษาและบำรุงผิวได้อย่างถูกต้อง รวมถึงมาอธิบายความเข้าใจผิดต่างๆ ที่จะสามารถทำให้ปัญหาสิวอุดตัน สิวหัวขาว หัวดำหรือแม้แต่สิวอักเสบแย่ลงกว่าเดิม ซึ่งถ้าสาวๆ พร้อมแล้ว ก็ตามเรามาได้เลยค่ะ

 

 

รูขุมขนคืออะไร

     รูขุมขนมีลักษณะคล้ายกับท่อน้ำมัน ที่คอยส่งไขมันขึ้นมาบนผิวหนัง เพื่อที่จะช่วยให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื่นและก็มีสุขภาพที่ดี แต่ว่าปัญหาที่ทำให้เกิดสิวก็เนื่องมาจากมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันตามทางออกของรูขุมขนนี้ ทำให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวขึ้นมาได้ ทั้งสิวหัวปิด สิวหัวดำหรือแม้แต่สิวอักเสบ ซึ่งสิวทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตามล้วนมีสาเหตุมาจากการที่รูขุมขนอุดตันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

     อย่างที่บอกไปว่าสิวนั้นมักจะเกิดจากการที่รูขุมขนอุดตัน แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนนั้น ไม่ใช่มาจากการล้างหน้าไม่สะอาดอย่างเดียว แต่มีหลายสาเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างเช่นการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ก็สามารถทำให้ท่ออุดตันและความความมันก็ไม่สามารถออกมาข้างบนผิวหนังได้ ขณะเดียวกันสิ่งสกปรกภายนอกก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสาวๆ บางคนที่เป็นสิวก็อาจจะไปซื้อสครับหรือว่าใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อที่จะดูดสิวและหวังให้สิวหมดไป ซึ่งเราก็อยากจะให้สาวๆ คิดให้ดีก่อนค่ะ เพราะว่าการใช้สครับต่างๆ หรือว่าพยายามใช้เครื่องมือต่างๆ เองที่บ้าน สามารถนำไปสู่การทำลายผิวได้และนำไปสู่ปัญหาผิวหนังมากมายเลยค่ะ อย่างเช่น ปัญหาสิวที่แย่ลง รวมถึงปัญหารอยดำรอยแดงและรอยแผลเป็นค่ะ

สารในสกินแคร์ที่ช่วยลดสิว

     เมื่อสาเหตุของการอุดตันในรูขุมขนส่วนหนึ่งมาจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วแต่ยังไม่สามารถหลุดลอกออกไปจนหมดได้ เราจึงควรใช้สกินแคร์พื่อเร่งการผลัดเซลล์ผิวค่ะ โดยสารในสกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและช่วยลดสิวได้ เราแนะนำให้หามองหาส่วนผสมในสกินแคร์อย่างเช่น กรด AHA และกรด BHA ค่ะ ซึ่งคราวนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่ากรดแต่ละตัวนั้นจะสามารถช่วยลดสิวได้อย่างไรค่ะ

กรด AHA

     กรด AHA ( Alpha Hydroxy Acids ) เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม และแอปเปิ้ล โดยกรดชนิดนี้ละลายในน้ำได้ดี ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นบนที่ตายแล้วให้หลุดออกจากผิวหนัง ซึ่งกรด AHA ยังถือเป็นส่วนผสมที่ถูกใช้ในสกินแคร์มากที่สุด โดยกรดชนิดนี้จะสามารถลดการอุดตัน ช่วยทำให้ผิวใบหน้าของเราเนียนนุ่มขึ้นค่ะ

กรด BHA

     กรด BHA ( Beta Hydroxy Acid ) คือกรด Salicylic Acid เป็นกรดที่ได้มาจากการสกัดเปลือกไม้ และสามารถทำงานได้ดีร่วมกับน้ำมันค่ะ ซึ่งภายในรูขุมขนของเราก็มีลักษณะเหมือนกับท่อน้ำมันเช่นกัน หมายความว่ากรด BHA สามารถเข้าไปในรูขุมขนของเราได้ดีกว่ากรดชนิดอื่นๆ โดยกรดชนิดนี้สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวพร้อมกับละลายไขมันในรูขุมขนได้ ช่วยให้รูขุมขนไม่อุดตัน ช่วยให้ผิวสดใสและเรียบเนียนค่ะ

     อย่างไรก็ตามสำหรับสาวๆ ที่ต้องการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้ ควรเลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่งก่อน เพื่อตรวจสอบว่าผิวของเราเข้ากันได้ดีกับสกินแคร์ตัวนี้หรือไม่ เพราะบางคนก็มีปัญหาว่าสกินแคร์อุดตันในผิว การทดลองใช้สกินแคร์ตัวใดตัวหนึ่งทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าสกินแคร์ตัวไหนที่เหมาะกับผิวของเราค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 ไอเท็ม รักษาสิว สิวอักเสบ ทั้งถูกและดี ลดสิว ผิวหน้าดีขึ้น แบบไม่ต้องจ่ายแพง!

จัดเต็ม! 30 ไอเท็มลดสิว สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ใช้แล้วดี สิวหายเกลี้ยง!

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง