5 สูตร สครับน้ำตาล ลดสิว ลดรอย เผยผิวชุ่มชื่น อิ่มน้ำ ขาวใสไร้ที่ติ

5 สูตร สครับน้ำตาล ลดสิว ลดรอย เผยผิวชุ่มชื่น อิ่มน้ำ ขาวใสไร้ที่ติ
Women Team
15 กุมภาพันธ์ 2563 ( 11:00 )
8.6K
9

     น้ำตาลไม่ใช่เป็นแค่วัตถุดิบสำคัญของขนมหวาน หรือทำให้รสชาติของอาหารกลมกล่อม แต่เค้ายังมีประโยชน์กับความงามด้านผิวพรรณที่ทำให้คุณต้องทึ่งอีกด้วย เราจึงจะมาแนะนำ 5 สูตร สครับน้ำตาล เผยผิวชุ่มชื่น อิ่มน้ำ ขาวใสไร้ที่ติ ซึ่งเป็นสูตรง่ายๆ และคุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้านค่ะ

 

 

     น้ำตาลมีกรดไกลโคลิกซึ่งเป็น AHA จะซึมเข้าผิวหนังช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ทั้งยังไปเพิ่มความสดชื่นให้กับผิวของเราค่า นอกจากนี้สครับน้ำตาลยังไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และไม่ทำให้ผิวแห้งเหมือนสครับจากเกลือ แต่จะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นดูอิ่มน้ำ จึงช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงชะลอวัยด้วยจ้า สรรพคุณโดนใจขนาดนี้ อยากรู้ก็ไปดูกันเลย

 

1. ลดจุดด่างดำ

น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ

 

 

     มาเริ่มกันที่สูตรแรกด้วยส่วนผสมหาง่ายราคาเบาๆ แต่ประโยชน์เกินราคา อย่างโยเกิร์ตที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ลดจุดด่างดำ กระชับรูขุมขน ส่วนมะนาวเค้ามีคุณสมบัติลดความมัน ลดอาการอักเสบค่ะ วิธีทำก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำมานวดวนเป็นวงกลมเบาๆ จนน้ำตาลละลายหมด ล้างออกให้สะอาด แต่ใครที่มีสิวเยอะงดสครับนะจ๊ะ แค่พอกทิ้งไว้ 15 นาทีค่ะ ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายก็อาทิตย์ละครั้ง จะช่วยให้หน้าขาวใสขึ้น ลดรอยหมองคล้ำ ลดรอยสิว จุดด่างดำจางลงค่ะ

 

2. ลดสิวอุดตัน

น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

 

 

     มาต่อกันที่สูตรน้ำผึ้ง ซึ่งน้ำผึ้งเป็นอาหารผิวอย่างดี ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก ฆ่าเชื้อ ช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว แถมลดริ้วรอยได้ด้วยนะจ๊ะ สำหรับสูตรนี้ส่วนผสมจะลดจะเพิ่มก็ได้ แต่อัตราส่วนต้องเท่ากันค่ะ นำมาสครับผิวหน้า เบาๆ สัก 10 นาที พอกทิ้งไว้อีก 10 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ผิวของคุณจะกระจ่างใส ลดสิ่งสกปรกอุดตันผิวซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวค่า

 

3. ผิวกระจ่างใส

น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ เนื้อมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

 

 

     ใครที่หน้าตาหมองคล้ำหรือโดนแสงแดดบ่อยๆ จนผิวกระดำกระด่าง ลองใช้ส่วนผสมของสูตรนี้ดูค่า โดยคนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนวดวนเบาๆ ให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกให้สะอาด หากคุณทำอย่างต่อเนื่อง อาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ผิวเรียบเนียน ช่วยปรับสีผิวให้สมำ่เสมอ ลดรอยหมองคล้ำจากแสงแดด ผิวกระชับ ขาวใสออร่างวิ่งๆ ดูอ่อนวัยขึ้นด้วยคะ ใครที่สีผิวไม่สม่ำเสมอก็ห้ามพลาดค่า

 

4. ลดผิวแห้งกร้าน

น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

 

 

     คนที่ผิวแห้ง ก็ต้องสูตรนี้เลยค่า เพียงแค่ผสมน้ำมันมะกอกและน้ำตาลทรายแดงตามสัดส่วนให้เข้ากันดี นำมานวดสครับเบาๆ ประมาณ 10 นาทีที่ผิวหน้า เค้าจะช่วยลดความหยาบกร้านทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมานุ่ม ชุ่มชื่น ทั้งยังขจัดสารพิษที่ตกค้างบนผิวทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แถมสูตรนี้ยังสามารถใช้บริเวณที่แห้งกร้านอย่างเข่า ข้อศอกได้อีกน้า

 

5. ลดริ้วรอย

น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ กล้วยหอมบด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

 

 

     สำหรับคนที่เริ่มมีริ้วรอยและมองหาตัวช่วยอยู่ก็ต้องสูตรนี้ค่า ซึ่งทั้งกล้วยหอม น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื่น ช่วยขจัดสิ่งสกปรก และลดสิวได้ค่ะ ผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน แล้วนำมานวดเบาๆ 10 นาที หรือจะใช้พอกทิ้งไว้ 15 นาทีก็ได้ค่า อย่าลืมเว้นรอบดวงตาด้วยแล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยลดรอยเหี่ยวย่น กระชับรูขุมขน ผิวหนังยืดหยุ่นเต่งตึง ดูเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

     สูตรพอกหน้าทุกสูตรจะต้องนวดสครับให้เบามือที่สุด เพราะน้ำตาลจะมีขนาดใหญ่กว่าเกลือ และควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ รวมทั้งทดสอบอาการแพ้ก่อนจะนำไปพอกหน้าหรือขัดสครับนะคะ สำหรับคนที่มีสิวเยอะ ควรงดการขัดสครับเพราะจะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย ตอนนี้ถึงเวลาบอกลาแล้ว พบกันใหม่ใน TrueID Women ค่ะ

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

4 สูตร สครับรักแร้ขาว ด้วยของก้นครัว รักแร้เรียบเนียน ไร้หนังไก่กวนใจ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง