รีเซต

แนะนำ 7 สมุนไพรรักษาสิว พร้อมวิธีใช้ รักษาสิวแบบธรรมชาติ สิวยุบ หน้าไม่พัง!

แนะนำ 7 สมุนไพรรักษาสิว พร้อมวิธีใช้ รักษาสิวแบบธรรมชาติ สิวยุบ หน้าไม่พัง!
pommypom
9 มกราคม 2564 ( 14:00 )
8.4K

     ใครที่รู้สึกว่าใช้ครีมลดสิวตัวไหนก็ไม่เคยทำให้สิวยุบได้เลย แถมยังทำให้ผิวหน้าพังกว่าเดิมอีกเนื่องจากสารเคมีในตัวครีมที่ออกฤทธิ์แรงกับผิวหน้าจนเกินไป วันนี้เราจะขอแนะนำวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยสมุนไพรรักษาสิวค่ะ ซึ่งถือเป็นวิธีธรรมชาติที่สามารถช่วยจัดการกับปัญหาสิวได้ผลดี แถมยังไม่ทำให้หน้าพังอีกด้วย ที่สำคัญประหยัดมากๆ เพราะไม่ต้องมัวไปหาซื้อครีมแพงๆมาใช้ พูดเลยว่าส่วนผสมในครีมลดสิวบางแบรนด์นั้นก็สกัดมาจากสมุนไพรธรรมชาติเหล่านี้นี่แหละค่ะ!

 

 

1. สมุนไพรรักษาสิว : โหระพา

     โหระพามีส่วนช่วยลดการอักเสบของสิว และ ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันบนชั้นผิวไม่ให้มากจนเกินไป ซึ่งความมันบนใบหน้าถือเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวเลยก็ว่าได้ 

วิธีใช้โหระพารักษาสิว

     ทำการบดโหระพา จากนั้นจึงนำไปทาลงบนผิวหน้า โหระพาจะทำหน้าที่เสมือนเป็นคลีนซิ่งมาส์กที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้เป็นอย่างดี

 

 

2. สมุนไพรรักษาสิว : ใบชา

     น้ำมันสกัดจากใบชามีส่วนช่วยลดสิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความมันและลดการอุดตันรูขุมขนที่ถือเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยลดการอักเสบและฆ่าเชื้อได้ดี ทำให้ผิวสะอาดและไร้สิวได้นั่นเอง

วิธีใช้ใบชารักษาสิว

     การใช้ใบชาบำรุงผิว แนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันสกัดจากใบชาค่ะ แต่น้ำมันสกัดนี้ห้ามรับประทานนะคะ ซึ่งก่อนใช้บำรุงผิวหน้านั้นให้เจือจางกับน้ำมันตัวพาก่อน เพราะหากใช้โดยตรงอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายโดยเฉพาะที่ผิวบอบบางค่ะ

 

 

3. สมุนไพรรักษาสิว : คาโมไมล์

     ดอกคาโมไมล์อุดมไปด้วย alpha-bisabolol ที่สามารถช่วยเร่งการผมานผิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งดอกคาโมไมล์ยังช่วยลดการระคายเคืองได้อีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างสะอาดหมดจด ทำให้ไม่มีสิ่งสกปรกอุดตันจนเกิดสิวได้ง่ายนั่นเองค่ะ

วิธีใช้คาโมไมล์รักษาสิว

     ผสมดอกคาโมไมล์กับโคลนธรรมชาติ จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ตเข้าไปด้วยเพื่อช่วยให้ส่วนผสมสามารถปลอบประโลมผิวหน้าได้ดี

 

 

4.  สมุนไพรรักษาสิว : ดาวเรืองฝรั่ง

     ดาวเรืองฝรั่งมีส่วนช่วยต้านการอักเสบ ต้านไวรัส รวมถึงช่วยลดแบคทีเรีย ซึ่งถือเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้อีกด้วย นอกจากนั้นดาวเรืองฝรั่งยังมีส่วนช่วยรักษาแผล และปลอบประโลมผิวที่โดนทำร้ายได้เป็นอย่างดี

วิธีใช้ดาวเรืองฝรั่งรักษาสิว

     ทำโทนเนอร์จากใบของดาวเรืองฝรั่งด้วยการชงคล้ายกับการชงชา จากนั้นเก็บโทนเนอร์ไว้ในตู้เย็น และนำออกมาใช้วันละครั้ง จะช่วยทำให้ผิวสะอาดและสดชื่นขึ้นมากค่ะ

 

 

5. สมุนไพรรักษาสิว : อบเชย

     อบเชยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวได้ รวมถึงยังมีส่วนช่วยลดการอักเสบ และปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายโดยมลภาวะต่างๆ ทำให้ผิวใสสะอาด เมื่อผิวสะอาดไม่มีสิ่งสกปรกอุดตันแล้วก็ทำให้เกิดสิวได้ยากนั่นเอง

วิธีใช้อบเชยรักษาสิว

     การใช้อบเชยบำรุงผิวจะไม่แนะนำให้ทาลงไปบริเวณผิวหน้าโดยตรงนะคะ โดยเฉพาะบริเวณที่เกิดการอักเสบ แต่จะแนะนำให้รับประทานมากกว่าค่ะ

 

 

6. สมุนไพรรักษาสิว : สะเดา

     สะเดามีส่วนช่วยลดการอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบของสิว, ผื่นแพ้จากการโดนแสงแดดทำร้าย, 
โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย และโรคสะเก็ดเงินได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยต้านเชื้อรา, ต้านอนุมูลอิสระ, ฆ่าเชื้อโรค และลดแบคทีเรีย ที่ถือเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง ใช้แล้วผิวจะสุขภาพดีและแข็งแรงมากๆค่ะ

วิธีใช้สะเดารักษาสิว

     การใช้สะเดาบำรุงผิวแนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันสกัดจากสะเดาค่ะ โดยจะต้องเจือจางกับน้ำมันตัวพาก่อนใช้นะคะ ซึ่งใช้แล้วจะเป็นเสมือนออยล์บำรุงผิวหน้าที่สามารถช่วยลดสิวได้ดี แถมยังเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งอีกด้วย

 

 

7. สมุนไพรรักษาสิว : ขมิ้น

     ส่วนประกอบในขมิ้นที่เรียกว่า Curcumin  มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ใช้แล้วทำให้เซลล์ผิวไม่เสื่อมเร็วและไม่เป็นสิวง่าย แถมยังช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสอีกด้วย

วิธีใช้ขมิ้นรักษาสิว

     การใช้ขมิ้นในการบำรุงผิวเราอาจจะทำเป็นอาหารสำหรับรับประทาน หรือจะทำเป็นมาส์กหน้าก็ได้ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง