ระวังสิวขึ้น! 6 ส่วนผสมในสกินแคร์ ทำให้เกิดสิวอุดตัน เช็คส่วนผสมก่อนซื้อทุกครั้ง!

ระวังสิวขึ้น! 6 ส่วนผสมในสกินแคร์ ทำให้เกิดสิวอุดตัน เช็คส่วนผสมก่อนซื้อทุกครั้ง!
pommypom
7 ตุลาคม 2563 ( 16:45 )
429

     สาวๆที่มีผิวเป็นสิวง่าย ต้องระวัง 6 ส่วนผสมในสกินแคร์นี้ไว้ให้ดีเลยล่ะค่ะ เพราะส่วนผสมเหล่านี้อาจทำให้อุดตันรูขุมขน จนกลายเป็นสิวอุดตันได้ ดังนั้นสาวๆควรที่จะเช็คส่วนผสมข้างกล่องก่อนซื้อด้วยนะคะ พูดเลยว่าสาวๆหลายคนไม่เคยอ่านส่วนผสมของสกินแคร์ที่ตัวเองซื้อมาเลย โดยส่วนมากแล้วจะซื้อตามรีวิวหรือโฆษณากันซะส่วนใหญ่ ซึ่งสาวๆควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการช้อปปิ้งบิวตี้ไอเทมของตัวเองเสียใหม่นะคะ ด้วยการเช็คส่วนผสมและศึกษาทำความเข้าใจส่วนผสมนั้นๆก่อนซื้อทุกครั้ง เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าส่วนผสมสเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อผิวหรือไม่ แม้ว่าทางแบรนด์จะเคลมมาแล้วว่าใช้แล้วดีก็ตาม!

 

 

เสี่ยงต่อสิวอุดตันสูง

 

 • เนยโกโก้

     เนยโกโก้ถือว่ามีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงผิวได้ค่ะ ซึ่งถือได้ว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง สามารถช่วยลดริ้วรอยและความหมองคล้ำได้ดี รวมถึงยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อีกด้วย แต่การบำรุงผิวด้วยเนยโกโก้ อาจเสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน จนเกิดเป็นสิวอุดตันได้นะคะ ดังนั้นจึงถือเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรเลี่ยงเลยล่ะค่ะ

 

 • น้ำมันมะพร้าว

แม้ว่าหลายๆคนจะบอกว่าน้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยรักษาสิวได้ เนื่องจากมีการพบกรดลอริก (Lauric Acid) ที่อาจทำให้น้ำมันมะพร้าวสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจก่อนว่าสภาพผิวของเรามีความแตกต่างกันค่ะ ซึ่งบางคนใช้แล้วทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะหลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

 

 • กรดลอริก (Lauric acid)

     อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นว่า กรดลอริก (Lauric Acid) มีส่วนช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ดังนั้นบางคนจึงคิดว่ากรดลอริกอาจจะสามารถลดสิวได้ แต่ในอีกด้านหนึ่งกรดลอริกก็สามารถทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้ในบางคนค่ะ ดังนั้นจึงควรที่จะหลีกเลี่ยงไว้ก่อนค่ะ

 

 • โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate)

     โซเดียมลอริลซัลเฟตถือเป็นสารที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ จึงมักจะนำไปทำเป็นส่วนผสมของสบู่ แชมพู หรือโฟมล้างหน้า ซึ่งตัวสารมีส่วนทำให้เกิดฟองและลดแรงตึงผิวของน้ำได้ค่ะ แต่โซเดียมลอริลซัลเฟตก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวจนเกิดสิวได้นะคะ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงเลยล่ะค่ะ

 

เสี่ยงต่อสิวอุดตันปานกลาง

 

 • กลีเซอริลสเตียเรท (Glyceryl Stearate SE)

     กลีเซอริลสเตียเรทมักจะนำไปทำเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ โดยเฉพาะครีมที่ให้ความชุ่มชื้น เพราะกลีเซอริลสเตียเรทสามารถช่วยเพิ่มความหนืดให้แก่ครีมได้ รวมถึงยังช่วยป้องกันไม่ให้ครีมเกิดการแยกชั้นกันอีกด้วย แต่กลีเซอริลสเตียเรทสามารถทำให้เกิดการอุดตันของรูขมุขนได้ในบางคนค่ะ

 

 • กรดไมริสติก (Myristic acid)

     กรดไมริสติกมีคุณสมบัติช่วยชำระล้างและทำความสะอาด จึงมักจะนำไปทำเป็นส่วนผสมในสบู่ แชมพู หรือโฟมล้างหน้านั่นเอง ซึ่งกรดไมริสติกนี้ถือเป็นไขมันอิ่มตัวที่ได้จากพืชตระกลูมะพร้าวและปาล์ม โดยเป็นสารที่สามารถช่วยลดแรงตึงผิวได้ อย่างไรก็ตามก็อาจจะมีความเสี่ยงในระดับปานกลางที่จะอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวอุดตันได้นะคะ

 

ไม่เสี่ยงต่อสิวอุดตัน

 

 • น้ำมันอัลมอนด์

     น้ำมันอัลมอนด์ สามารถช่วยบำรุงได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้ผิวชุ่มชื้น นุ่มนวล กระจ่างใส ลดใต้ตาคล้ำ ลดริ้วรอย ผลัดเซลล์ผิว รวมไปถึงช่วยแก้โรคผิวหนังบางชนิดได้ เช่น กลากหรือสะเก็ดเงินอีกด้วย จึงถือเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่มีประโยชน์ต่อผิว และไม่ทำให้เกิดการอุดตันค่ะ

 

 • น้ำมันอะโวคาโด

     อะโวคาโดถือเป็นส่วนผสมในสกินแคร์สุดฮิตที่หลายๆคนชอบใช้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง สามารถช่วยต้านริ้วรอยแห่งวัย ทำให้ผิวชุ่มชื้น และกระจ่างใสได้ ที่สำคัญยังไม่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนอีกด้วย สาวๆสามารถใช้ได้โดยไม่ต้องกังวัลว่าจะเกิดสิวอุดตัวเลยล่ะค่ะ

 

 • น้ำมันงา

     น้ำมันงาถือเป็นอีกหนึ่งสารอาหารผิวที่มักจะนำไปทำเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ รวมไปถึงแชมพูหรือครีมนวดผมด้วยเช่นกันค่ะ เพราะน้ำมันงามีส่วนช่วยฟื้นบำรุงเส้นผม ทำให้ผมนุ่มสลวย มีน้ำหนัก และจัดทรงง่าย ที่สำคัญน้ำมันงายังมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ใช้แล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงไม่ทำให้เกิดการอุดตันนั่นเอง

 

 • ซิงค์ออกไซด์ (Zinc Oxide)

     ซิงค์ออกไซด์ ส่วนมากแล้วมักจะนำไปทำเป็นส่วนผสมในครีมกันแดดค่ะ รวมถึงก็ยังมีสกินแคร์บางชนิดที่ใช้ซิงค์ออกไซด์มาช่วยในการลดสิวได้ด้วยเช่นกัน อย่างเช่น นาโนซิงค์ออกไซด์ หรือ ซิงค์ออกไซด์ที่มีขนาดเล็กถึงนาโนเมตร ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดสิวได้ ใช้แล้วไม่อุดตันรูขุมขนค่ะ

 

 • คาโมมายล์

     คาโมมายล์ถือเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย จึงมักจะนำมาทำเป็นส่วนผสมของสกินแคร์ค่ะ ซึ่งคุณสมบัติเด่นๆของคาโมมายล์เลยก็คือ การมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ถือเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ รวมถึงลดการระคายเคืองและการอักเสบของสิวได้ดีอีกด้วย ดังนั้นสาวๆใช้คาโมมายล์แล้วไม่เกิดสิวอุดตันแน่นอนค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง