10 ส่วนผสมในสกินแคร์ ลดรอยแผลเป็นจากสิว รอยสิวหาย ผิวเนียนใสขึ้น

10 ส่วนผสมในสกินแคร์ ลดรอยแผลเป็นจากสิว รอยสิวหาย ผิวเนียนใสขึ้น
pommypom
8 มิถุนายน 2564 ( 16:20 )
261

     ใครที่กำลังยุ่งยากใจกับรอยแผลเป็นจากสิวที่หายช้ามากๆ จนทำให้ขาดความมั่นใจในหน้าสดของตัวเอง เราขอแนะนำส่วนผสมในสกินแคร์ 10 ตัวนี้เลยค่ะ! สาวๆ ลองเช็คสกินแคร์ที่เราใช้ดูว่า มีส่วนผสมเหล่านี้อยู่หรือไม่ เพราะในบางครั้งเราก็อาจจะใช้สกินแคร์แบบผิดๆ ที่รักษาไม่ตรงจุด จึงทำให้รอยแผลเป็นจากสิวหายช้านั่นเอง แต่หากสกินแคร์ที่ใช้มีส่วนผสม 10 ตัวนี้อยู่แล้วล่ะก็ สบายใจได้เลยค่ะว่า เรากำลังรักษารอยแผลเป็นจากสิวถูกทางแล้ว เพียงแค่รอเวลาเท่านั้นค่ะ!

 

 

1. เรตินอล

     เรตินอลถือเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่อยู่ในกลุ่มเรตินอยด์ ซึ่งถือเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่นิยมกันในเรื่องการช่วยลดริ้วรอยต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดสัญญาณแห่งวัยได้แล้ว แน่นอนว่าเรตินอลก็สามารถช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิวได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากจะเข้าไปผลัดเซลล์ผิว ทำให้ได้ผิวใหม่ที่เนียนใส ไร้สิว ไร้รอย นั่นเอง

 

2. วิตามินซี

     วิตามินซีเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่พบในหลายๆ สกินแคร์ ซึ่งวิตามินซีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวขาวใสขึ้น ช่วยลดความหมองคล้ำ รวมถึงรอยแดง รอยดำ จุดด่างดำ หรือรอยแผลเป็นจากสิวต่างๆ ก็จางลงด้วยเช่นกันค่ะ

 

3. กรดซาลิไซลิก

     กรดซาลิไซลิก หรือที่เรารู้จักกันอีกชื่อว่า BHA (Beta Hydroxy Acid) มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ทำให้เผยผิวใหม่ที่เนียนใสกว่าเดิม ซึ่งก็ทำให้รอยสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิว ค่อยๆ จางลงได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวหนังได้ดี ทำให้ไม่เกิดการอุดตันจากเกิดสิวขึ้นอีก

 

4. AHA

     นอกจาก BHA แล้ว กรดอีกหนึ่งชนิดอย่าง Alpha Hydroxy Acids หรือ AHA ก็มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออก ทำให้เผยผิวใหม่ที่เนียนใสกว่าเดิม จึงทำให้รอยสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิวต่างๆ ดูจางลงไปด้วย อีกทั้งยังช่วยลดการอุดตันรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวตามอีกด้วยค่ะ

 

5. กรดแลคติก

     กรดแลคติก ก็มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวเช่นเดียวกันค่ะ ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกกำจัดออก จึงได้ผิวใหม่ที่เรียบเนียนและกระจ่างใส รอยต่างๆ รวมถึงรอยแผลเป็นจากสิวก็จางลงไป นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยกระชับรูขุมขนกว้างให้แลดูเล็กลงอีกด้วย

 

6. กรดอะซีลาอิก

     อะซีลาอิก เป็นกรดที่สกัดได้จากพืชจำพวก ข้าวสาลี หรือ ข้าวบาร์เลย์ ซึ่งมีส่วนลดสิว และช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการผลิตเม็ดสี ทำให้รอยสิว รวมไปถึงรอยแผลเป็นจากสิวดูจางลง อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบและการระคายเคืองผิวได้อีกด้วย

 

7. โรสฮิป

     โรสฮิป มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัย อีกทั้งยังทำให้รอยดำ รอยแดง หรือรอยแผลเป็นจากสิวดูจางลงด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ดีค่ะ

 

8. สารสกัดจากใบบัวบก หรือ Cica

     สารสกัดจากใบบัวบก หรือ Cica (Centella Asiatica) ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่ายและไม่สามารถใช้ส่วนผสมจำพวกกรดได้ ซึ่งจะมีส่วนช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบของผิว อีกทั้งยังช่วยลดสิว และป้องกันการเกิดรอยสิวและรอยแผลเป็นจากสิวได้อีกด้วย

 

9. น้ำผึ้ง

     น้ำผึ้งมีส่วนช่วยป้องกันอาการอักเสบของแผลจากสิว และป้องกันเชื้อแบคทีเรียไม่ให้เข้าไปสู่แผล จึงสามารถช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดรอยแผลเป็นจากสิวที่ดูน่าเกลียดและหายยากได้นั่นเอง เรียกได้ว่าถ้านึกถึงส่วนผสมที่จะช่วยลดการอักเสบและเชื้อแบคทีเรียเมื่อไหร่ ก็ให้นึกถึงน้ำผึ้งเลยค่ะ

 

10. ขมิ้น

     ส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างขมิ้น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบของผิว ต้านเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิว ช่วยลดสิว รวมถึงยังช่วยลดรอยสิวและรอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างอ่อนโยนกว่าส่วนผสมจำพวกกรดอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง