รีเซต

ข้าว 4 ประเภท ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ค่า GI ไม่สูง เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน

ข้าว 4 ประเภท ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ค่า GI ไม่สูง เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน
Beau_Monde
23 มีนาคม 2565 ( 09:54 )
64.8K

     ข้าวถือเป็นอาหารหลักของคนไทย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนใคร ๆ ก็ต้องกินข้าวค่ะ ซึ่งข้าวจัดอยู่ในอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เมื่อเรากินเข้าไปแล้วก็จะถูกย่อยกลายเป็นน้ำตาลและร่างกายก็จะนำไปใช้เป็นพลังงานค่ะ ซึ่งหากเรากินข้าวเข้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายจะใช้งานหมด ก็จะทำให้เรามีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง ดังนั้นการกินข้าวจึงควรจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณเป็นหลักค่ะ

     แต่นอกจากจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณแล้ว การเลือกชนิดของข้าวก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งวันนี้เรามีข้าว 4 ประเภท ที่มีระดับค่า GI (Glycemic Index) หรือค่าดัชนีน้ำตาลที่ไม่สูงมากเหมาะกับคนที่เป็นโรคเบาหวานและคนที่ต้องการคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงคนที่กำลังลดน้ำหนักมาฝากค่ะ 

 

 

ข้าว 4 ประเภท ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

 

1. ข้าวกข 43 

 

 

     ข้าวกข 43 เป็นข้าวที่ได้รับการผสมพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้ได้ข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายและที่สำคัญคือข้าวชนิดนี้มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในระดับที่ปานกลางค่อนไปทางต่ำด้วย ทำให้เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวานและคนที่ต้องการคุมระดับน้ำตาลในเลือดค่ะ ซึ่งปัจจุบันข้าวกข 43 มีทั้งแบบข้าวขาวและข้าวกล้องซึ่งเราก็แนะนำให้เลือกรับประทานแบบข้าวกล้องจะดีกว่าค่ะ 

 

2. ข้าวกล้อง

 

 

     ข้าวกล้อง คือข้าวที่สีเอาเปลือกออกไปเท่านั้น แต่ยังเหลือจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ จึงทำให้ข้าวกล้องมีแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างมาก รวมถึงข้าวกล้องยังมีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ประมาณ 55 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับปานกลางค่อนไปทางต่ำค่ะ ซึ่งทำให้เมื่อเรารับประทานข้าวกล้องจึงไม่กระทบกับระดับน้ำตาลในเลือดเท่าไหร่ และยังสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลให้เลือดให้ไม่พุ่งสูงมากเกินด้วย

 

3. ข้าวไรซ์เบอรี่

 

 

     ข้าวไรซ์เบอรี่ก็เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ ซึ่งข้าวไรซ์เบอรี่นี้ก็มีวิตามินแร่ธาตุมากมายไม่แพ้ข้าวชนิดอื่น ๆ รวมถึงยังมีกากใยสูง ชาวยในการขับถ่ายและเหมาะกับคนที่มักจะท้องผูกเป็นประจำ ข้าวไรซ์เบอรี่มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในระดับปานกลาง คือประมาณ 68 ซึ่งเมื่อเทียบกับข้าวขาวที่มีค่า GI อยู่ที่ 98 ข้าวไรซ์เบอรี่จึงเป็นข้าวที่เหมาะกับคนที่ต้องการคุมระดับน้ำตาลในเลือด คนที่ต้องการคุมน้ำหนักและคนที่เป็นโรคเบาหวานค่ะ

 

4. ข้าวผสมธัญพืชต่าง ๆ 

 

 

     คนที่เป็นเบาหวานก็สามารถรับประทานข้าวขาวได้ค่ะ โดยเราควรจะควบคุมปริมาณให้ไม่เกิน 1-2 ทัพพีต่อวัน รวมถึงหากเราต้องการที่จะลดปริมาณข้าวก็ยังสามารถทำได้ด้วยการหุงข้าวผสมธัญพืชต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกเดือย ถั่วต่าง ๆ หรือแม้แต่เห็ดก็ได้ เพราะการทำแบบนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องรับประทานข้าวมากเกิน ทำให้ร่างกายสามารถคงระดับน้ำตาลไว้ได้ ไม่พุ่งสูงจนเกินไป รวมถึงยังทำให้เราอิ่มอยู่เหมือนเดิมด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง