5 Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน ช่วยลดสิว ลดรอย ไม่อุดตันแน่นอน!

5 Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน ช่วยลดสิว ลดรอย ไม่อุดตันแน่นอน!
Faii_Natnista
30 มกราคม 2563 ( 12:00 )
2.9K
1

     รู้ไหมคะสาวๆ แม้จะ ผิวมัน แค่ไหน แต่เราก็ต้องใช้ Face Oil !! วันนี้เราจึงมี Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน มาแนะนำสาวๆ กันค่ะ ซึ่ง Face Oil นั้นสาวผิวมันได้ยินก็คงส่ายหน้าหนีรัวๆ ค่ะ เพราะคิดว่าคงทำให้ผิวยิ่งมันเลื่อมยิ่งกว่าเดิม แต่แท้จริงแล้ว Face Oil นั้นดีต่อผิวทุกสภาพผิวเลยค่ะ เพราะยิ่งเราอายุมากขึ้น การผลิตน้ำมันตามธรรมชาติบนใบหน้าของเราก็ยิ่งลดลง ซึ่ง Face Oil ก็จะช่วยให้ใบหน้าของเรายังคงมีน้ำมันที่จำเป็นต่อผิว ซึ่งนั่นก็ช่วยลดปัญหาริ้วรอยและปัญหาสิวไปได้ในตัวนั่นเองค่ะ

     งานนี้เราก็เลยหยิบ 5 Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน ที่ช่วยลดสิว ลดรอยสิว แถมช่วยให้หน้าชุ่มชื้น ซึ่งรวบรวมโดยคุณเนต จากเพจ Netty Beauty Life มาให้สาวๆ ได้ไปสอยตามกันแล้วว

 

 

คุณสมบัติของ Face Oil

     โดยทั่วไป ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน เค้าทำหน้าที่ได้ดีในแง่ของการทำให้ texture ของผิวนุ่ม ฟู แน่น ละเอียด รวมถึงให้ผิวชุ่มชื้น ไปจนถึงออยบางตัวมี antioxidants และ omega อัดแน่นมากๆ ทำให้ลดปัญหาการทำลายผิวจากมลภาวะ ไปจนถึง PM 2.5 ในปัจจุบันซึ่งถือว่า crisis มากแล้ว ได้ดีมากยิ่งขึ้นทุกตัว ดังนั้นการที่มีปัญหาผิวอักกเสบ หรือสิว ออยถึงสามารถช่วยลดการอักเสบนั้นได้ และการที่เราเพิ่ม Face Oil ใน Routine สามารถทำให้ผิวระหว่างวัน balance มากยิ่งขึ้น บนชั้นผิวมีออยที่ดีที่เราทาอยู่แล้ว ทำให้ระหว่างวันต่อมไขมันบนผิวหน้าเราจะไม่ผลิตออยชนิดที่ทำให้หน้าเยิ้มมันออกมามากเกิน ซึ่งตรงนี้ทำให้เป็นการตอบคำถามได้ว่า ผิวมันใช้ได้แน่นอน และดีด้วยค่ะ

     สำหรับบทความนี้เนตตั้งใจเลือก Face Oil ที่เนตได้ใช้แล้วชอบ โดยพิจารณาในแง่ของคนเป็นสิว หรือมีรอยสิวอยู่สามารถใช้ได้ตอบโจทย์ เนื่องจากมีชนิดของออยที่ดีในการลดการอักเสบสิว หรือช่วยลดรอยสิวได้ดี เป็นชนิดออยที่ไม่เหนอะหนะ และบางแบรนด์มีส่วนผสมที่ช่วยลดการอุดตันของผิวเข้ามาด้วย ดังนั้นหากใครที่กังวลอยากจะใช้ออย แต่กลัวเป็นสิว ลองเลือกในแบรนด์เหล่านี้ที่เนตยกตัวอย่างดูก่อนได้ค่ะ

 

ใช้ Face Oil ให้ถูกวิธี ผิวยิ่งดีขึ้น

     ที่สำคัญไปกว่าการได้แบรนด์ Face oil ที่ถูกใจแล้ว เราจำเป็นต้องใช้ให้ถูกวิธีด้วย โดยปกติ Face Oil สามารถใช้ได้หลายวิธีเลยค่ะ จะใช้แบบปกติคือ หลังเซรั่มก่อนทา moisturizer โดยหยดที่ฝ่ามือ 2-3 หยด แล้วประกบฝ่ามือ ถูวนให้ออยกระจายตัวบนฝ่ามือ สูดดมฝ่ามือเล็กน้อย (สำหรับออยที่มีกลิ่นหอม ดมแล้วฟินมากๆ ค่ะ ทำให้รู้สึกดี การบำรุงอะไรก็ดีไปด้วย) แล้วค่อยๆกดฝ่ามือลงบนผิวหน้าและลำคอค่ะ ทำแบบนี้จะทำให้เราใช้ออยในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เยิ้มด้วยค่ะ หรือหากใครไม่ชอบ feel ของออยจริงๆ สามารถหยดออย 2-3 หยดผสมกับ moisturizer เลยก็ได้เช่นกันค่ะ อีกวิธีนึง จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และนุ่มนวลขึ้นทันทีสำหรับคนที่ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า หรือต้องการปลอบประโลมผิวทันที สามารถใช้หลังล้างหน้าตอนช่วงผิวหนังยังเปียกก่อนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยตามด้วยเซรั่ม และ moisturizer ต่อไปค่า

 

 

Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน

-1-

Panpuri Revive ArunaYouth Night Oil

 

 

     ขวดนี้เนตรักมากกกก เพราะเป็นออยเนื้อใสสีฟ้าซึ่งเป็นสีธรรมชาติของเค้าเอง ที่เนื้อเบามากจนเหมือนเป็นเซรั่มดีๆ เลยล่ะ ทาแล้วซึมหายและไม่ทิ้งความเหนอะหนะที่ผิวใดๆ นอกจากผิวนุ่มๆ ใครอยากมองหา Face oil เนื้อเบาไว้ทาก่อนนอน ขวดนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีมาก และที่สำคัญคือ มีกลิ่นหอมมะลิที่ละมุนละไม ทำให้เราทาก่อนนอนแล้วหลับสบายดีค่ะ ซึ่งความดีงามของ Panpuri คือ เป็นแบรนด์ไทยที่นำเสนอ Clean Beauty Concept โดยจะเลือกใช้ส่วนผสมอย่างพิถีพิถัน คือ บริสุทธิ์ที่สุด และยังมีประสิทธิภาพที่ดีต่อผิว โดยส่วนผสมทั้งหมดจะต้องปราศจากสารที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และต่อสิ่งแวดล้อมค่ะ เช่น Silicone, Paraben, Sulfate, Mineral Oil และอีกกว่า 2,300 รายการ ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัย ZeroList™ ลิขสิทธิ์เฉพาะจาก Panpuri ค่ะ

     เนื่องจากขวดนี้เป็นออยเนื้อเบามากๆ เนตเลยแนะนำสำหรับคนผิวมัน ที่ไม่ชอบความเหนอะหนะ หรือคนที่เป็นสิว รอยสิว ก็สามารถใช้ได้ เพราะมีส่วนผสมที่โดดเด่น นั้น Bakuchiol 1% จาก เมล็ดของ Bakuchi ที่เป็น Phyto-Retinol จากธรรมชาติ (รูปแบบหนึ่งของ Vitamin A) ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่า Synthetic Retinol ทั่วไปเลยค่ะ ดังนั้นจึงให้ผลในการกระตุ้น collagen ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ช่วยเรื่องการอักเสบของสิว ปรับผิวให้เรียบเนียน ดูผิวละเอียดขึ้น ได้ดีเหมือน Retinol แต่ลดผลข้างเคียงแบบ Retinol ออกไปได้ นอกจากนี้ก็มีส่วนผสมของ ArunaYouth™ Complex (Jasmine Sambac) และน้ำมันจากธรรมชาติของ Bio-Ferment Gromwell Root Red Oil, Kahai Oil, Organic Virgin Baobab Oil ที่อุดมไปด้วย essential amino acids ช่วยให้ผิวนุ่มนวล ปกป้องชั้นผิวให้แข็งแรง, สารต้านอนุมูลอิสระจาก Vitamin E,F และ Omega 6,9 ช่วยเรื่องฟื้นฟู Skin Texture ได้ดีค่ะ

     แม้ราคาอาจจะสูงซักหน่อย คือ 3200 บาท แต่เนตว่าทั้งเนื้อสัมผัส กลิ่น ส่วนผสม และการได้สนับสนุนคนไทย ขวดนี้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ค่ะ

  • ราคา 3,200 บาท

 

Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน

-2-

La Canopee Purifying Essential Synergy Serum

 

 

     แบรนด์จากประเทศฝรั่งเศสสำหรับสายรัก Green and Vegan Beauty ซึ่งแม้แต่สารกันเสีย หรือกลิ่นหอมๆในผลิตภัณฑ์ ก็มาจากธรรมชาติทั้งหมดค่ะ นอกจากนี้ยังไม่มีส่วนผสมของ silicone, paraben, sulphate, colorants, mineral oil ด้วย ซึ่งความน่ารักของแบรนด์คือ คิดไปถึง packaging ที่ต้อง recycle ได้ และ waste ของผลิตภัณฑ์ต้องไม่สร้างผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมค่ะ ซึ่ง La Canopee ขวดนี้เป็น Face oil เนื้อเบาที่เหมาะกับคนเป็นสิว หรือคนที่มีผิวมันขวดนึงเลยล่ะ เพราะเค้ามีส่วนผสมที่ช่วย balance sebum production ช่วยลดการอักเสบของสิว ลดการอุดตันของผิว พร้อมยังสามารถให้ความชุ่มชื้น นุ่มนวล โดยที่ไม่เหนอะหนะผิวแต่อย่างใด มีกลิ่นหอมสบายด้วยค่ะ

     โดยขวดนี้เค้าจะเป็นออยหลายตัวผสมกันค่ะซึ่งเป็นน้ำมันที่คุ้นหูในการรักษาสิวอยู่แล้วอย่าง Tea Tree Oil ที่ลดการอักเสบของสิวได้ และมี Lemon Oil ที่ช่วยลดความมันส่วนเกินบนชั้นผิว และกลิ่นทำให้ผิวรู้สึกคลีน สดชื่น เหมาะกับหน้าร้อนแบบเมืองไทย มี Lavender Oil ที่ช่วยลดการอักเสบสิวได้เช่นกัน และมีกลิ่นหอม relaxing ด้วยในตัว มี Jojoba Oil ที่ช่วย nourishing, ช่วย sooth ให้ผิวมีความชุ่มชื้น ช่วยสมานรอยแผลสิวให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นใครที่มีสิวแห้งๆ หรือมีรอยดำสิว เนตว่าขวดนี้ก็ถือว่าเหมาะค่ะ หาซื้อได้ที่ all about you organic ค่ะ

  • ราคา 1,790 บาท

 

Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน

-3-

Bobbi Brown Superblends Skin Clarifier Pore and Oil Control No.75

 

 

     หลายๆ คนคงจะรู้จัก Make Up ของ Bobbi Brown กันอยู่แล้วในเรื่องของคุณภาพนะคะ แต่รู้ไหมคะว่า Skincare เค้าก็ดีพอๆ กันเลย โดยเนตเองชอบ Skincare กลุ่ม Superblends ของเค้ามากๆ โดยเฉพาะ No.86 ที่เป็น hyaluronic acid ที่ซื้อซ้ำมาถึง 3 ขวดแล้ว แต่อีกขวดนึงที่ดี และเหมาะกับคนที่อยากได้ face oil เพื่อ balance ความมันระหว่างวัน และลดโอกาสการเป็นสิวจากส่วนผสมลดการอุดตันอย่าง salicylic acid ต้องมา No.75 Skin Clarifier ที่เป็นลักษณะของ Face Oil ค่ะ เนื้ออยเป็นเนื้อใสสีทอง ไม่มีกลิ่นหอมอะไรนะคะ มีเนื้อเบา ไม่เหนอะหนะผิวค่ะ โดยขวดนี้นอกจาก Salicylic acid แล้ว ยังประกอบไปด้วย Manuka Flower extract, Sea Buckthorn Oil, Rosehip Oil ที่เนตพูดถึงบ่อยมาก ว่าส่วนผสมเหล่านี้มี Fatty Acid ที่ดีต่อผิวทำให้ผิวเปล่งปลั่ง แข็งแรง เรียบเนียนละเอียด หากใช้ติดต่อกันจะพบว่าผิวหน้ามันน้อยลง ดูเรียบเนียนขึ้น แม้แต่รอยสิว ริ้วรอยก็จะดูดีขึ้นด้วยค่ะ

  • ราคา 2,070 บาท

 

Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน

-4-

PAI Rosehip BioRegenerate Oil

 

 

     ออยสีส้มใส Celeb ดารา Hollywood ต่างชื่นชอบกันมากเลยค่ะ เนตเองก็เช่นกัน ที่เนตยกมาตรงนี้เพราะเนตรู้ดีว่า Rosehip Oil ดีมากต่อสิว และรอยสิว และที่แนะนำ PAI เพราะ Rosehip Oil ของ PAI พิเศษกว่า Rosehip Oil ของแบรนด์อื่นๆ เพราะเค้าจะใช้วิธีสกัดที่ไม่ใช่ Cold-pressed ทั่วไปแต่ใช้เป็น Super Critical CO2 Extraction โดยทางPAI บอกว่าที่เลือกวิธีการสกัดนี้ เพราะพบว่า Rosehip Oil ที่ได้จะมี sterols มากกว่า 2 เท่า และ carotenoids มากกว่า 5 เท่าเมื่อเทียบกับการสกัดแบบ Cold pressed ค่ะ ซึ่ง 2 ส่วนผสมนี้ดีต่อผิวทั้งในเรื่องให้ความชุ่มชื้น นุ่มนวล เสริม skin barrier และในแง่ antiaging ค่ะ โดยที่เนตเลือก Rosehip Oil ว่าเหมาะกับคนเป็นสิว หรือมีรอยสิว เพราะเค้าอุดมไปด้วย Vitamin A ที่สูงค่ะ สามารถช่วยลดรอยสิว และริ้วรอยของเราได้ดี ทำให้ผิวดูเรียบเนียนด้วย นอกจากนี้ Rosehip Oil ยังอุดมไปด้วย polyphenols และ anthocyanin ที่ช่วยในการลดการอักเสบของผิว ดังนั้นก็ช่วยปลอบประโลมสิวอักเสบได้เช่นกันค่ะ

     แบรนด์นี้สามารถซื้อได้ที่ BFF และ Thai sephora นะคะ แต่เนตได้ขนาดเล็กนี้มาจาก Look fantastic ค่ะแต่ข้อเสียที่เนตสังเกตคือ สีของออยมันอ่อนลงค่ะ ไม่ส้มเข้มเหมือนเดิม คาดว่าขวดของเนตอาจจะถูก oxidized ไปตามระยะเวลา และความร้อนในเมืองไทย ดังนั้น ถ้าเป็นขวดสีชา กันแสง น่าจะดีกว่านี้ค่ะ

  • ราคา 2,070 บาท

 

Face Oil สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน

-5-

Krave Beauty Great Barrier Relief

 

 

     แบรนด์นี้อาจจะไม่ได้คุ้นหูหลายๆ คน แต่ใครที่เป็น Skincare Lover ต้องรู้จักแน่นอน เพราะเป็นแบรนด์ของ Youtuber เกาหลี “Liah Yoo” ที่เชี่ยวชาญด้าน Skincare ทำออกมาเพื่อดูแลผิวสำหรับคนที่เป็นสิวง่าย และแพ้ง่ายค่ะ โดยขวดนี้ไม่ได้เป็น face oil ซะทีเดียวแต่เป็นออยที่ผสมมาแล้วในรูปแบบ oil in serum ทำให้ใช้ได้ง่ายมากขึ้น แต่ส่วนตัวเนตว่าเหมือนครีมเนื้อนุ่มๆ มากกว่าค่ะ สามารถใช้แทน moisturizer ได้เลย โดยส่วนผสมจะเน้นในเรื่องการทำให้ผิวแข็งแรง เน้นเสริมสร้าง ceramide หากผิวแข็งแรงแล้ว โอกาสผิวแห้ง ผิวมันเกินไป ผิวระคายเคือง หรือแม้แต่การเป็นสิวก็จะน้อยลงค่ะ

     โดยส่วนผสมหลักที่เป็นออยของขวดนี้ที่เนตปลื้มมาก จนขอให้มาอยู่ในหัวข้อนี้คือ Tamanu Oil 10% ค่ะ ซึ่ง Tamanu Oil เป็นออยที่อุดมไปด้วย fatty acid ที่ดีกับผิวมากๆ แถมยังมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องป้องกันการเกิดสิว ลดการอักเสบของสิวที่เป็นอยู่ ช่วยลดจุดด่างดำ รอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวได้ดีมากๆ ค่ะ ดังนั้นเนตเลยชอบ Tamanu Oil มากๆ ซึ่งแบรนด์ที่ใช้ Tamanu oil หายากเหมือนกันนะคะ แต่เนตเจอใน Krave Beauty และ Dior Capture Youth ขวดเขียว (Dior ขวดนี้เนตรักมากๆ และใช้หมดไปแล้ว 2 ขวด และจะซื้ออีกค่ะ รอ Krave Beauty หมดก่อนนะ) นอกจาก Tamanu Oil แล้วขวดนี้ยังมีส่วนผสมอย่าง Rosehip Oil, Safflower Oil, Ceramide, Niacinamide, NMF, Chloesterol ซึ่งส่วนผสมทั้งหมด เป็นส่วนผสมที่คุ้นหูกันว่าดีต่อผิวมากๆ จริงๆ

     ข้อเสียของขวดนี้ คือ กลิ่นค่ะ เนื่องจากเค้าไม่ได้แต่งกลิ่นอะไรเลย มันเลยกลิ่นเจื่อนๆ แต่เนื่องจากส่วนผสมที่ดีขนาดนี้ และราคาไม่แพง เลยจะใช้ต่อไปค่ะ ขวดนี้เนตซื้อที่ร้าน @ceine.co ค่ะ ยังไม่มีขายทั่วไปในไทยค่ะ

  • ราคา 1,300-1,500 บาท

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Facebook : Netty Beauty Life

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง