ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เคล็ดลับวิธีบำรุงผิวให้ถูกต้อง ตามแต่ละสภาพผิว เปลี่ยนผิวเสีย ให้เป็นผิวธรรมดา ที่สุขภาพดี!

เคล็ดลับวิธีบำรุงผิวให้ถูกต้อง ตามแต่ละสภาพผิว เปลี่ยนผิวเสีย ให้เป็นผิวธรรมดา ที่สุขภาพดี!
pommypom
3 พฤศจิกายน 2563 ( 17:10 )
404

     "เคล็ดลับวิธีบำรุงผิวให้ถูกต้อง ตามแต่ละสภาพผิว เปลี่ยนผิวเสีย ให้เป็นผิวธรรมดาที่สุขภาพดี!" ...เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า ทำไมการที่เราบำรุงผิวตามเหล่าบิวตี้บล็อกเกอร์หรือตามเพื่อนๆแล้ว ผิวหน้าของเรากลับไม่ได้ดีขึ้นแบบพวกเค้าเลย นั่นก็เป็นเพราะว่า แท้จริงแล้วสภาพผิวของเรามีความแตกต่างกันนั่นเอง จึงทำให้สกินแคร์ที่ใช้ได้ดีกับอีกคน กลับใช้ได้ไม่ดีกับอีกคน และยิ่งพยายามใช้มาหเท่าไหร่ ผิวหน้าก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย…

     ถึงเวลาแล้วค่ะที่สาวๆจะต้องรู้วิธีการบำรุงผิวที่ถูกต้องจริงๆเสียที โดยให้เริ่มสังเกตก่อนเลยว่าสภาพผิวของเราเป็นแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย ซึ่งแต่ละสภาพผิวก็ต้องการการปรนนิบัติที่แตกต่างกัน หากสาวๆบำรุงผิวได้อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ ผิวของสาวๆจะแลดูสวยสุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

 

 

วิธีบำรุงผิว สำหรับผิวมัน

ขั้นตอนที่ 1 : คลีนซิ่ง

     เริ่มขั้นตอนการบำรุงผิวสำหรับผิวมัน ด้วยการใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางออก ซึ่งคลีนซิ่งที่ใช้ ควรเป็นแบบออยล์ฟรีค่ะ โดยให้เทลงบนสำลี แล้วแปะทิ้งไว้สักครู่ให้เครื่องสำอางค่อยๆละลาย จากนั้นจึงเช็ดออกให้หมดอย่างเบามือค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 : โฟมล้างหน้า

     แม้ว่าเราจะเป็นคนที่มีผิวหน้ามันอยู่แล้ว ก็ควรล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า ที่ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ในขณะเดียวกันก็ต้องกำจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินออกไปได้ด้วยเช่นกันนะคะ โดยให้ค่อยๆนวดหน้าอย่างเบามือด้วยปลายนิ้ว และให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 : โลชั่น หรือ โทนเนอร์

     ขั้นตอนต่อมาให้ใช้โลชั่น Astringent Lotion ซึ่งจะมีความคล้ายกับโทนเนอร์ค่ะ โลชั่นแบบนี้จะเหมาะกับผิวมันมากๆค่ะ โดยให้เทโลชั่นลงบนสำลีก้อน จากนั้นจึงค่อยๆทาให้ทั่วผิวหน้าจนโลชั่นเกลี้ยงสำลี ต้องระวังอย่าให้ระคายเคืองผิวนะคะ ทางที่ดีควรเลือก Astringent Lotion แบบที่อ่อนโยนต่อผิวจะดีกว่ามากค่ะ ซึ่งโลชั่นชนิดนี้ใช้แล้วจะช่วยทำให้ผิวเฟรชขึ้น พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 4 : มอยส์เจอร์ไรเซอร์

     ถัดมาให้บำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ค่ะ แม้ว่าผิวจะมันอยู่แล้ว แต่ก็ต้องกักเก็บน้ำไว้ให้ผิวอ่อนนุ่มชุ่มชื้นอยู่เสมอ ซึ่งมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวมันไม่ควรจะเป็นแบบที่หนักหน้านะคะ ให้เลือกใช้แบบบางเบา หรือแบบที่มีน้ำเป็นเบสจะดีต่อผิวกว่ามากค่ะ จากนั้นรอให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ซึมสู่ผิวสักครู่ แล้วจึงใช้ทิชชู่ซับออก เพื่อป้องกันผิวมันวาวจนเกินไปค่ะ

 

วิธีบำรุงผิว สำหรับผิวแห้ง

ขั้นตอนที่ 1 : คลีนซิ่ง

     สำหรับผิวแห้ง แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งออยล์ค่ะ เพราะคลีนซิ่งออยล์จะสามารถช่วยลดอาการผิวแห้งได้ แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ควรใช้เยอะจนเกินไปนะคะ เพราะสกินแคร์แบบออยล์อาจจะทำให้เกิดอาการบวมและระคายเคืองได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 : คลีนเซอร์

     คลีนเซอร์ที่เหมาะสำหรับผิวแห้ง คือคลีนเซอร์แบบเนื้อครีมค่ะ ใช้ล้างหน้าแล้วจะทำให้ผิวหน้าสะอาด เมื่อนวดจนทั่วหน้าแล้ว ให้ทิ้งไว้สักครู่จึงเช็ดออกด้วยสำลีค่ะ โดยให้เช็ดแบบถูขึ้น เพื่อยกกระชับใบหน้าให้ห่างไกลริ้วรอยค่ะ จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ น้ำเย็นจะช่วยให้ผิวสดชื่นขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือดอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 3 : ครีมบำรุง

     ขั้นตอนต่อไปให้ใช้ครีมบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวชุ่มชื้นค่ะ โดยให้เลือกเป็นเนื้อครีมแบบเข้มข้น มากกว่าแบบโลชั่นนะคะ และเมื่อทาครีมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็รอให้ครีมดูดซึมสักครู่จึงแต่งหน้าต่อได้ค่ะ

วิธีบำรุงผิว สำหรับผิวผสม

ขั้นตอนที่ 1 : คลีนซิ่ง

     สำหรับสาวผิวผสม ควรใช้คลีนซิ่งออยล์เช็คเครื่องสำอางค่ะ และเมื่อเช็ดเครื่องสำอางออกจนหมดแล้ว ให้ใช้น้ำเย็นล้างหน้าก่อหนึ่งรอบ เพื่อกำจัดความมันส่วนเกินออกไปนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 2 :

     โฟมล้างหน้า (ตอนเช้า)

     จากนั้นจึงใช้โฟมล้างหน้า เพื่อทำความสะอาดผิวหน้าในตอนเช้า ซึ่งจะเหมาะกับผิวผสมค่ะ เพราะจะทำให้สามารถกำจัดความมัน เคลียร์รูขุมขน และป้องกันการเกิดสิวหัวดำได้ โดยให้นวดไปที่บริเวณโซนที่มีความมัน และทิ้งไว้สักครู่ให้สิ่งสกปรกละลาย จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ

     คลีนเซอร์ (ตอนเย็น)

     ส่วนในตอนเย็น ให้ล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์แบบครีม เพื่อช่วยปลอบประโลมผิวบริเวณที่แห้งให้สะอาด การล้างหน้าด้วยวิธีนี้จะช่วยทำให้ผิวที่มันและแห้งเกิดความสมดุลกัน โดยให้นวดลงไปบริเวณผิวที่แห้ง จากนั้นให้เช็ดออกด้วยสำลีค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 : โทนเนอร์

     สาวผิวผสมจะต้องบำรุงผิวด้วยโทนเนอร์ 2 แบบที่แตกต่างกันค่ะ โดยให้ใช้โทนเนอร์สูตรอ่อนโยนสำหรับบริเวณผิวที่แห้ง และให้ใช้โทนเนอร์สูตรเข้มข้นสำหรับบริเวณผิวที่มันค่ะ โดยให้เทลงบนสำลีก่อนเช็ดนะคะ

ขั้นตอนที่ 4 : มอยส์เจอร์ไรเซอร์

     บำรุงต่อด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ทั่วผิวหน้า โดยให้เน้นที่บริเวณผิวแห้ง และให้ใช้ทิชชู่ซับบริเวณผิวที่มันออกค่ะ วิธีนี้จะทำให้ผิวผสมได้รับการบำรุงอย่างถูกต้องและทั่วถึงค่ะ

วิธีบำรุงผิว สำหรับผิวแพ้ง่าย

ขั้นตอนที่ 1 : คลีนซิ่ง

     สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ให้เลือกใช้คลีนซิ่งแบบสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะนะคะ โดยให้เทลงบนสำลี แล้วเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดจดค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 : คลีนซิ่งโลชั่น

     ผิวบอบบางแพ้ง่าย ไม่ควรล้างหน้าด้วยครีมล้างหน้าหรือสบู่ล้างหน้านะคะ เพราะอาจทำให้สูญเสียน้ำมันหรือความชุ่มชื้นบนชั้นผิว ส่งผลให้ผิวบอบบางมากยิ่งขึ้นไปอีกได้ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้คลีนซิ่งโลชั่นสูตรสำหรับผิวบอบบางโดยเฉพาะ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ แล้วใช้ผ้าขนหนูค่อยๆซับหน้าให้แห้ง ห้ามถูแรงๆเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ผิวที่บอบบางระคายเคืองมากขึ้นได้

ขั้นตอนที่ 3 : มอยส์เจอร์ไรเซอร์

     เพื่อเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง จึงควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ค่ะ และยิ่งผิวที่แห้งก็ยิ่งง่ายต่อการแพ้และระคายเคือง ทางที่ดีจึงแนะนำให้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมจะไม่ทำให้ผิวแพ้ค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง