รีเซต

5 เครื่องดื่มที่ควรดื่มตอนทำ IF ช่วยเร่งให้ผอมเร็ว อิ่มได้นาน ไม่หลุดฟาสติ้ง

5 เครื่องดื่มที่ควรดื่มตอนทำ IF ช่วยเร่งให้ผอมเร็ว อิ่มได้นาน ไม่หลุดฟาสติ้ง
Beau_Monde
5 สิงหาคม 2564 ( 10:58 )
70K

     การทำ Intermittent Fasting นั้นจำเป็นจะต้องมีการอดอาหารบางช่วงเวลาเพื่อลดน้ำหนักค่ะ ซึ่งในช่วงที่เราทำการอดอาหารนี่เอง ที่ทำให้หลายๆ คนเกิดคำถามขึ้นมาว่าเราสามารถที่จะดื่มเครื่องดื่มชนิดไหนได้บ้างที่จะทำให้เราสามารถอิ่มไปได้นานและไม่ทำให้เราหลุดฟาสต์ เพราะเครื่องดื่มบางชนิดนั้นก็มีแคลอรี่ที่จะเข้าไปกระตุ้นอินซูลินในร่างกาย และทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถเข้าสู่ช่วงการอดอาหารได้ ส่งผลให้ร่างกายยังคงใช้พลังงานจากน้ำตาลและไม่ยอมดึงไขมันที่สะสมไว้มาเผาผลาญ สุดท้ายจึงไม่สามารถลดน้ำหนักได้นั่นเองค่ะ

     แต่ก็ยังมีเครื่องดื่มอีกหลายชนิดที่เราสามารถดื่มได้ในช่วงอดอาหารแบบนี้ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาให้เป็นตัวอย่าง 5 ชนิดด้วยกันค่ะ จะมีเครื่องดื่มชนิดไหนบ้าง ดูได้ข้างล่างนี้เลยค่ะ !!

 

 

5 เครื่องดื่มที่ควรดื่มตอนทำ IF

 

1. น้ำชา

 

 

     น้ำชานั้นจะเป็นแบบร้อนก็ได้หรือแบบเย็นก็ได้ค่ะ และเป็นชาชนิดใดก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นชาดำ ชาเขียว อู่หลง อะไรก็ได้เลยค่ะ แต่ต้องเป็นชาที่ไม่มีแคลอรี่ หมายความว่าต้องไม่มีการเติมนม เติมน้ำตาลหรือสารทดแทนความหวานที่กระตุ้นอินซูลิน เพราะหากเผลอเติมเข้าไปแล้วจะเป็นการกระตุ้นอินซูลินในร่างกายและทำให้เราหลุดการทำฟาสติ้งทันทีค่ะ

 

2. กาแฟดำ

 

 

     กาแฟดำถือเป็นเครื่องดื่มที่คนทำ IF หลายคนนิยมดื่มในช่วงอดอาหาร เพราะสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ รวมถึงกาแฟดำยังสามารถทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ ซึ่งกาแฟดำที่เราควรดื่มในช่วงการทำฟาสติ้งนี้ก็จะคล้ายกับการดื่มน้ำชาในข้อแรก นั่นก็คือต้องไม่มีการเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลเพราะจะเป็นการกระตุ้นอินซูลินในร่างกายได้ค่ะ 

 

3. น้ำเปล่า

 

 

     แน่นอนว่าน้ำเปล่าคือเครื่องดื่มที่เราควรดื่มให้ได้ในปริมาณที่ร่างกายต้องการโดยไม่จำเป็นว่าจะต้องดื่มในช่วงฟาสติ้งค่ะ ซึ่งเราควรจะดื่มน้ำให้ได้เรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยน้ำเปล่าที่เราสามารถดื่มได้นั้นก็ไม่ได้จำกัดประเภทค่ะ จะเป็นน้ำเปล่าธรรมดาหรือเป็นน้ำแร่ก็ได้

 

4. น้ำโซดา

 

 

     น้ำโซดาเปล่าๆ โดยที่ไม่มีการเติมน้ำหวานหรือน้ำตาล เราก็สามารถดื่มได้ในช่วงฟาสติ้งเช่นกันค่ะ เพราะในน้ำโซดานั้นไม่มีแคลอรี่ ไม่ได้ทำให้เกิดการกระตุ้นอินซูลิน นอกจากนี้ความซ่าของน้ำโซดายังช่วยให้เราสดชื่นขึ้นได้ด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่คุ้นกับการดื่มน้ำโซดาเปล่าๆ ก็อาจจะเริ่มโดยการผสมกับน้ำมะนาวสักครึ่งลูกหรือผสมกับน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ก็ได้ค่ะ

 

5. แอปเปิ้ลไซเดอร์เวนิกาหรือ ACV 

 

 

     น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ถือเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีค่ะ ยิ่งสำหรับคนที่ลดน้ำหนักแล้วมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายไม่ค่อยออกหรือท้องผูก การดื่มน้ำ ACV ก็ช่วยในเรื่องนี้ได้ โดยให้เรานำน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 - 2  ช้อนชาผสมน้ำเปล่าหรือน้ำโซดา จะแช่เย็นเสียหน่อยก็ได้เพื่อให้เรารู้สึกสดชื่นและดื่มง่ายขึ้น ไม่แนะนำให้ใส่น้ำตาลหรือสารทดแทนความหวานใดๆ ค่ะ ถึงแม้ตอนแรกๆ อาจจะรู้สึกว่าดื่มยาก แต่ถ้าลองฝึกดื่มไปเรื่อยๆ ก็จะค่อยๆ ชินค่ะ ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกหน่อยสำหรับคนที่อยากดื่มน้ำชนิดนี้ ให้ใช้หลอดจะดีกว่าการดื่มจากแก้วโดยตรง เพราะน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เวนิกามีฤทธิ์เป็นกรด สำหรับคนที่ฟันไม่แข็งแรง หากดื่มไปนานๆ ก็อาจจะทำให้ฟันสึกได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง