5 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก เปลี่ยนหุ่นพังเป็นหุ่นเพรียว

5 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก เปลี่ยนหุ่นพังเป็นหุ่นเพรียว
Beau_Monde
2 กรกฎาคม 2563 ( 13:17 )
2.6K

     ระบบเผาผลาญ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่คอยเผาผลาญพลังงาน เพื่อให้ร่างกายได้ทำงานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงยังเป็นระบบที่คอยกำจัดไขมันที่สะสมในร่างกายได้ด้วย เนื่องจากระบบเผาผลาญจะเปลี่ยนไขมันสะสมไปเป็นพลังงานที่ไว้ให้ร่างกายได้ทำกิจกรรมต่างๆ เมื่อระบบการเผลาญพลังงานต่ำ การเผาผลาญทำได้ไม่ดีจึงเป็นเหตุให้เกิดการสะสมของไขมันได้ สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักนั้นจึงควรกระตุ้นระบบนี้ให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

     โดยปกติแล้วระบบเผาผลาญของแต่ละคนจะมีประสิทธิภาพแตกต่างกัน สำหรับใครก็ตามที่รู้สึกว่าระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายของตัวเองทำงานได้ไม่ค่อยดี การกินอาหารเพื่อช่วยกระตุนระบบเผาผลาญนั้นสามารถช่วยได้ค่ะ แต่จะต้องกินอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีมาฝากค่ะ

 

 

5 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก เปลี่ยนหุ่นพังเป็นหุ่นเพรียว

1. ข้าวกล้อง

     ข้าวกล้องนอกจากจะถือเป็นอาหารลดน้ำหนักแล้ว ยังถือเป็นอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ด้วย เนื่องจากข้าวกล้องมีส่วนช่วยให้ร่างกายคงระดับอินซูลินให้เป็นปกติและช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งถือเป็นการช่วยให้ระบบเผาผลาญสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

2. ขิง

     ขิงจัดเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน สามารถช่วยกระตุ้นได้ทั้งระบบเผาผลาญและระบบย่อยอาหาร รวมถึงการกินขิงหรือดื่มน้ำขิงเป็นประจำยังเป็นการเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ด้วย

 

3. พริก

     พริกสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ จากงานวิจัยพบว่าการกินพริกสามารถเพิ่มความเร็วในร่างกายในการเผาผลาญไขมัน รวมถึงในพริกยังมีสารแคปเซอิซิน ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและเร่งอัตราการเผาผลาญได้ค่ะ

 

4. ชาเขียว

     ชาเขียวนั้นมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันด้วย นอกจากนี้ในชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวแข็งแรงและลดริ้วรอยค่ะ

 

5. แอปเปิ้ล

     สารแพคตินในแอปเปิ้ลนั้นช่วยควบคุมเซลล์ในร่างกายไม่ให้ดูดซึมไขมันมากเกินไป รวมถึงยังมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยลดไม่ให้ระบบเผาผลาญทำงานผิดเพี้ยน การกินแอปเปิ้ลเป็นประจำนอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบเผาลาญแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกทางค่ะ

 

     นอกจากนี้ การกินผักหลากหลายสีก็ยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้วยแถมยังทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน ทั้งวิตามินซี วิตามินบี6 และสารแอนติออกซิแดนท์อื่นๆ ทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ซึ่งเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้เราลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


ระบบเผาผลาญไม่ดี ต้องมีตัวช่วย 5 อาหารที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกาย

12 อาหารช่วยเบิร์นไขมัน กระตุ้นการเผาผลาญ ที่เทรนเนอร์ดาราแนะนำ!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง