5 เมนูอาหารไทย ช่วยลดริ้วรอย ชะลอวัย กินเท่าไหร่ก็ไม่แก่

5 เมนูอาหารไทย ช่วยลดริ้วรอย ชะลอวัย กินเท่าไหร่ก็ไม่แก่
Beau_Monde
5 พฤศจิกายน 2563 ( 10:21 )
1.1K

     เมนูอาหารไทยที่เรากินกันทุกวันนั้น มีราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายๆ ค่ะ แค่เราเดินเข้าร้านข้าวราดแกงก็มีบรรดาสารพัดอาหารไทยให้เลือกมากมาย ซึ่งนอกจะราคาถูกแล้ว ยังมีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย และที่สำคัญคือในบางเมนูนั้นยังสามารถช่วยชะลอวัย มีสารอาหารจำเป็นที่ช่วยบำรุงผิว ช่วยลดริ้วรอย ทำให้หน้าเด็กและยังสามารถควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีค่ะ

     อาหารเหล่านี้เป็นอาหารคู่ครัวไทยมานานแล้ว และหากสังเกตอาหารไทย เราก็มักจะเจอผักและสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ ซึ่งถือเป็นส่วนประกอบที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว สมุนไพรในอาหารไทยหลายๆ ชนิดยังช่วยบำรุงผิว ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวของเราสดใสชุ่มชื่น และช่วยให้เรายังดูเด็กลงได้ด้วยค่ะ หากสาวๆ อยากจะดูแลผิวให้ยังดูสดใสไม่แก่ ก็ต้องกินอาหารไทยบ่อยๆ ซึ่งอาหารไทยที่เราควรกินเพื่อช่วยบำรุงผิว มีเมนูดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารไทย ช่วยชะลอวัย กินเท่าไหร่ก็ไม่แก่

1. ปลาแห้งแตงโม

     จัดเป็นอาหารโบราณของไทยเลยค่ะ สำหรับปลาแห้งแตงโม ซึ่งในจานนี้มีโปรตีนชั้นดีจากเนื้อปลา ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเราแข็งแรง และส่วนที่2 ของจานนี้ก็คือแตงโมค่ะ แตงโมจัดเป็นผลไม้ที่สามารถชะลอวัย เนื่องจากมีสารที่ชื่อว่าไลโคปีน (lycopene) อยู่เยอะ และยังจัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ทำให้เรามีผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสค่ะ

 

2. แกงเลียงกุ้งสด

     แกงเลียงกุ้งสดจัดเป็นอาหารที่ช่วยทั้งลดน้ำหนักและช่วยบำรุงผิวชะลอวัย เพราะมีส่วนประกอบเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำมากค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะในฟักทองนั้นยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี มีไฟเบอร์สูงมาก มีวิตามินสูงมาก รวมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินอีกหลายชนิดที่ช่วยบำรุงผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรงค่ะ นอกจากนี้ในแกงเลียงยังมีข้าวโพดอ่อน พริก หอมแดง สมุนไพรต่างๆ เหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวค่ะ

 

3. เมี่ยงปลาทู

     เมี่ยงปลาทูเป็นอาหารที่ดีมากๆ สำหรับการช่วยบำรุงผิวและชะลอวัยค่ะ เพราะในผักทั้งหลายที่เรากินคู่กับเมี่ยงปลาทูนั้นมีสารต้านมะเร็ง ส่วนในปลาทูก็มีกรดไขมันดีมากมาย ทั้งแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ โปรตีนสูง กรดไขมันชนิดดีสูง หรืออย่างในมะนาวก็มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงผิวให้ขาวใส ช่วยเสริมความแข็งแรงของผิวและยังป้องกันหวัดได้ด้วยค่ะ

 

4. ผัดไทย

     ในผัดไทยนั้นมีส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพผิวของเรามากๆ อย่างเช่น ถั่วงอก ซึ่งมีวิตามินซีสูงและไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังมีถั่วลิสง เต้าหู้ ซึ่งทั้ง 2 ส่วนประกอบนี้มีวิตามิน แคลเซียม โปรตีน รวมถึงยังมีสารที่เรียกว่าไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งถือเป็นสารป้องกันมะเร็งค่ะ แต่ข้อควรระวังในการกินผัดไทยนั่นก็คือความมันเนื่องจากเป็นอาหารที่ใช้น้ำมันเยอะค่ะ ถ้าทำได้เองก็ใช้น้ำมันรำข้าว ลดน้ำตาลและอาจจะเปลี่ยนจากเส้นที่เป็นเส้นเล็ก ให้เป็นเส้นหมี่หรือวุ้นเส้นแทน ก็จะช่วยลดแคลอรี่ลงมาได้ค่ะ นอกจากนี้ผัดไทยถือเป็นอาหารที่โปรตีนค่อนข้างน้อย แนะนำให้เสริมโปรตีน ด้วยการใส่เนื้อสัตว์ลงไปให้ปริมาณเยอะขึ้นสักหน่อยค่ะ

 

5. แกงเขียวหวานไก่

     แกงเขียวหวานไก่จัดเป็นอาหารที่มีสารอาหารหลากหลายค่ะ เนื้อไก่มีโปรตีนสูงและมีวิตามินสูง พริกแกงมีแคปไซซิน (Capsaicin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาด้วย แต่แกงเขียวหวานไก่ก็จัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานค่อนข้างสูง และมีน้ำมันที่มากเกินไป หากกำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักก็เปลี่ยนจากเนื้อไก่ส่วนอื่นเป็นอกไก่ เปลี่ยนกะทิเป็นนมสดก็ได้ หรือจะลดปริมาณกะทิลงก็ได้ จากนั้นก็ทานคู่กับข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ก็จะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 อาหารต้องห้าม ยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว ... ไม่อยากแก่ อย่ากินบ่อย !!

คุณทำได้! 7 วิธี เปลี่ยนหน้าโทรมให้สวยใสทันใจ ที่ใครเห็นเป็นต้องร้องว้าว!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง