แจก 4 สูตรผสมดินปลูกต้นไม้ ดินดีมีคุณภาพ ปลูกอะไรก็งาม

แจก 4 สูตรผสมดินปลูกต้นไม้ ดินดีมีคุณภาพ ปลูกอะไรก็งาม
Beau_Monde
11 พฤษภาคม 2563 ( 13:35 )
21.7K
1

     ช่วงนี้หลายคนๆ หันมาสนใจปลูกต้นไม้อยู่ที่บ้านค่ะ ทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ รวมถึงผักต่างๆ เพราะการปลูกต้นไม้นั้นช่วงปรับบรรยากาศภายในบ้านให้ร่มรื่น ส่งผลให้สภาพจิตใจของเราผ่อนคลาย ไม่เว้นแม้แต่บางรายที่ปลูกผัก ก็ได้ผักสดๆ ปลอดสารพิษมากินเพื่อบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงด้วย แต่กว่าจะเริ่มปลูกต้นไม้ให้สวยได้แต่ละต้นนั้น ก่อนอื่นก็ต้องมีการเตรียมดินกันก่อนค่ะ เพราะดินที่ดีก็จะส่งผลกับต้นไม้โดยตรง ช่วยให้ต้นไม้เราสวยและแข็งแรง ทนกับโรคและแมลงได้ค่ะ

     สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อาจจะเคยลงมือปลูกต้นไม้ไปบ้างแล้ว แต่ว่าต้นไม้กลับไม่สวยอย่างที่ควร วันนี้เรามีสูตรผสมดินมาให้ได้นำไปใช้ดูค่ะ ลองมาเรียนรู้สูตรดินต่างๆ กันดู และนำไปปรับใช้ ต้นไม้ของเราจะได้แข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดีค่ะ

 


4 สูตรผสมดินปลูกต้นไม้ ดินดีมีคุณภาพ ปลูกอะไรก็งาม

ดินสำหรับปลูกพืชในกระถาง

 

 

     ดินใบจามจุรี 4 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ใบจามจุรีหรืออีกชื่อคือใบก้ามปูค่ะ ปัจจุบันนี้มีใบจามจุรีใส่ถุงขายในราคาไม่แพง ให้พยายามเลือกใบจามจุรีที่ย่อยสลายจนกลายเป็นดินแล้ว นำมาผสมกับปุ๋ยคอกโดยคลุกผสมให้เข้ากันมากที่สุด จากนั้นนำไปปลูกกับไม้กระถางได้เลย โดยสูตรดินนี้สามารถปลูกต้นไม้อะไรก็ได้ ทั้งไม้ดอก ไม้ใบและผักก็สามารถปลูกได้ค่ะ


ดินสำหรับปลูกผัก

 

 

     แกลบดิบ 1 ส่วน : ดินร่วน 3 ส่วน : ทรายหยาบ 1 ส่วน นำแกลบดิบที่เกิดจากขัดสีข้าวเปลือกผสมกับดินร่วนและทรายหยาบ รดน้ำจนดินชุ่ม ใช้กระสอบหรือถุงคลุมหน้าดินไว้ 1 อาทิตย์ จากนั้นค่อยนำไปปลูกผัก ยิ่งโดยเฉพาะผักกินใบ จะทำให้ใบมีสีเขียวเข้ม ใบและยอดอวบน่ารับประทาน


ดินสำหรับปลูกดอกไม้

 

 

     ดินใบจามจุรีหหรือดินขุยไผ่ 1 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน : ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ผสมดินให้เข้ากันดี นำไปปลูกดอกไม้ได้เลยโดยไม่ต้องหมักดิน


ดินสำหรับปลูกแคคตัส

 

 

     ดินใบจามจุรี 1 ส่วน : ทรายหยาบ 2 ส่วน : หินภูเขาไฟ 2 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นใช้มือกำดินบางส่วนขึ้นมาเพื่อตรวจสอบความโปร่งของดิน กำดินให้แน่นจากนั้นคลายมือออก สังเกตดินที่ติดอยู่ที่มือ หากติดมากจนเป็นก้อนแสดงว่าดินเก็บความชื้นได้มากเกินไป ให้เพิ่มหินภูเขาไปและทรายหยาบ แต่หากดินโปร่งดีจะไม่ค่อยมีติดที่ฝ่ามือ จากนั้นนำดินไปปลูกแคคตัสและไม้อวบน้ำได้ตามปกติ หลังจากปลูกแล้วไม่ควรรดน้ำทันที ให้เว้นระยะไว้ 4 - 5 วันแล้วค่อยรดน้ำค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


6 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัว ไว้กินใบ ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องใช้ที่เยอะ


ทางรอดช่วงวิกฤต! 10 ผักสวนครัวโตเร็ว ปลูกกินเองที่บ้าน ประหยัดเงินได้ ปลูกง่าย มีประโยชน์


บทความที่เกี่ยวข้อง