วิธีลดสิวผด รักษาสิวผด บอกลาอาการคัน ผื่นแพ้ ผิวอ่อนแอ

วิธีลดสิวผด รักษาสิวผด บอกลาอาการคัน ผื่นแพ้ ผิวอ่อนแอ
Faii_Natnista
8 มิถุนายน 2564 ( 12:30 )
404

     สิวผด สิวเฒ้ดเล้กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด! ปัญหาสิวผดเป็นอีกหนึ่งปัญหาสิวค่ะ ที่หลายๆ คนมักเจอ และมองหา วิธีรักษาสิวผด อยู่ตลอดเวลา แม้สิวผดจะไม่ได้สร้างปัญหา สร้างรอยสิวให้เราเหมือนสิวอักเสบเม็ดใหญ่ๆ ทั่วไป แต่สิวผดก็เป็นสิวที่รักษาให้หายขาดได้ไม่ง่ายเลยทีเดียว แถมสิวผดนั้นยังเป็นอีกหนึ่งต้นตอที่บอกว่าผิวของเราเริ่มไม่แข็งแรงซะแล้ว หากปล่อยไว้ก็มีแต่จะทำให้แพ้มากขึ้น แถมยังเป็นวนไปไม่มีจบอีกด้วย! ฉะนั้นวันนี้มาดูวิธีรักษาสิวผดที่ถูกต้อง เพื่อบอกลาปัญหาสิวเม็ดเล็กๆ นี้กันดีกว่า!

 

 

สาเหตุของการเกิดสิวผด

1. สภาพแวดล้อมภายนอกต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ 

     จริงๆ แล้วสิวผดก็เกิดขึ้นได้จากการโดนกระตุ้นจากสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวเราค่ะ ไม่ว่าจะจากแสดงแดด อากาศร้อน ที่ทำให้เกิดเหงื่อและการอุดตันจนเกิดเป็นตุ่มเล็กๆ เหมือนเป็นผดขึ้น รวมไปถึงน้ำที่ไม่สะอาด มลภาวะ ฝุ่นละออง ฝุ่น PM2.5 ที่กระจายอยู่ในอากาศ ซึ่งเมื่อสัมผัสกับใบหน้าของเราก็ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนหรือเกิดอาการคัน อาการแพ้ได้

2. พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดการแพ้

     พฤติกรรมที่เราทำในชีวิตประจำวันก็สามารถก่อให้เกิดสิวผดหรือก็คือผดผื่นแพ้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว จนทำให้เกิดการอุดตัน และเกิดเป็นสิวผดได้, ใช้สกินแคร์ที่ไม่อ่อนโยนกับผิว หรือแพ้สารเคมีบางประเภทในสกินแคร์จนทำใหเกิดผดผื่นหรืออาการแพ้, การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน, การใช้มือจับและสัมผัสผิวหน้าบ่อยๆ รวมไปถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอก็ทำให้เกิดสิวผดขึ้นได้เช่นกัน

3. ผิวหน้าอ่อนแอ

     ผิวหน้าอ่อนแอก็ทำให้เกิดสิวผด ผดผื่น หรืออาการแพ้ได้ง่ายๆ เลยค่ะ ซึ่งเมื่อผิวหน้าอ่อนแอ ขาดความชุ่มชื้น ก็จะทำให้ผิวแห้ง เกิดผดผื่นแดง มีอาการคัน ผิวระคายเคืองง่าย และเกิดสิวผดวนไปไม่รู้จบนั่นเองค่ะ

 

ลักษณะของสิวผด

  • สิวมีลักษณะเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ ไม่มีหัวสิว
  • ขึ้นเป็นผื่นแดง มีอาการคัน
  • มักจะขึ้นตามกรอบหน้า หน้าผาก คาง

 

วิธีลดสิวผด รักษาสิวผด

1. ไม่ล้างหน้าบ่อยๆ

     แม้ว่าการล้างหน้าบ่อยๆ จะช่วยทำความสะอาดเหงื่อ และช่วยให้ใบหน้าของเราเย็นขึ้นจากการเผชิญอากาศร้อนได้จริง แต่ในแต่ละวันเราไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไปค่ะ (ไม่เกิน 2-3 ครั้ง) เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ จะยิ่งทำให้ใบหน้าแห้ง เกิดการระคายเคือง และทำให้สิวผดยิ่งเกิดมากขึ้นตามไปด้วย

2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

     สิวผดจะไม่เหมือนสิวอักเสบหรือสิวทั่วๆ ไปค่ะ ที่เราสามารถหยิบยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyel Peroxide, AHA, BHA หรือ Salicylic Acid มาทาบริเวณสิวได้เลย เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะยิ่งทำให้หน้าแห้ง ลอก และเกิดการระคายเคืองจนมีผื่นแพ้เพิ่มมากขึ้นได้

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

     ในช่วงที่มีสิวผด การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยที่สุด จะช่วยลดโอกาสการเห่อของสิวผดได้ค่ะ โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน หรือซิลิโคน จะช่วยลดการระคายเคืองของผิวได้ดี

4. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

     ยิ่งผิวแห้ง ลอก ก็จะยิ่งเกิดการระคายเคืองและเกิดสิวผดได้ง่ายค่ะ ฉะนั้นควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เพิ่มความแข็งแรงของผิวให้มากขึ้น ซึ่งนอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว การดื่มน้ำมากๆ ก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีเช่นกันค่ะ

 

5. ใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์

     การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ทาบริเวณที่เป็นสิวผดจะช่วยลดอาการคัน ผื่นแพ้ และการระคายเคืองได้ดีและรวดเร็วค่ะ แต่การใช้ยากลุ่มนี้นั้นไม่ควรหาซื้อมาใช้เองค่ะ ควรอยู่ภายใต้การดูของแพทย์ เพราะมิเช่นนั้นอาจะทำให้ผิวเกิดการติดสเตียรอยด์ และเกิดเป็นสิวสเตียรอยด์ตามมาในอนาคตได้

 

6. หลีกเลี่ยงแสงแดด

     แน่นอนว่าแสงแดดและอากาศร้อนๆ เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองผิวและผดผื่นนั่นเอง ฉะนั้นควรทาครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีเป็นประจำทุกวัน รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดนานๆ ถ้าไม่จำเป็นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง