รีเซต

3 ขั้นตอน ลดน้ำหนัก ซ่อมหุ่นที่พังหลังวันหยุดยาว

3 ขั้นตอน ลดน้ำหนัก ซ่อมหุ่นที่พังหลังวันหยุดยาว
Beau_Monde
12 เมษายน 2565 ( 16:00 )
1.9K
1

     วันหยุดยาวมาถึงทั้งที สิ่งที่มาพร้อมกันคือการพักผ่อนในวันที่แสนสบาย ในบางรายก็มีการจัดปาร์ตี้เล็กๆ ระหว่างเพื่อนฝูงและครอบครัวให้ได้มาพบปะสังสรรค์หลังจากที่ต้องทำงานจนไม่มีเวลาให้ใคร แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลาก็มีเรื่องของการกินเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่พอหลังจากจบวันหยุดยาว เรื่องที่ตามมาคือปัญหาไขมันส่วนเกินและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ทำให้คราวนี้ต้องมาวางแผน ลดน้ำหนัก กันใหม่อีกรอบค่ะ

 

 

    ซึ่งในความจริงแล้ว การที่เราน้ำหนักเกินขึ้นมาสัก 1 - 2 กิโลนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ เพราะเรายังสามารถควบคุมน้ำหนักให้กลับมาเป็นปกติได้ ภายใน 2-3 สัปดาห์ ไม่จำเป็นต้อง ลดน้ำหนัก อย่างบ้าคลั่งหรือหนักหน่วงอะไรมากมาย ซึ่งวิธีการลดน้ำหนักง่ายๆ ที่สามารถทำได้หลังจากที่เราเผลอกินนู่นนี่จนน้ำหนักขึ้นมาหลังจากวันหยุดยาว มีวิธีง่ายๆ ตามนี้เลยค่ะ

 

1. หยุดขนมหวาน-น้ำหวาน

 

 

    อาหารหวานๆ อย่างขนมหวานและน้ำหวานนั้น คือการเพิ่มพลังงานให้ร่างกายโดยไม่จำเป็นค่ะ ทางที่ดีก็ควรหลีกเลี่ยงไปซะ อาหารหวานๆ เช่น ขนม เค้ก คุ๊กกี้ ที่เหลือมาจากช่วงวันหยุดยาวก็เอาเก็บไปก่อน เลือกกินผักและผลไม้เนื่องจากจะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงเร็วกว่าเดิมค่ะ

 

2. จัดตารางควบคุมอาหาร

 

 

    ถึงแม้ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักแค่ 2 - 3 กิโล แต่ก็ต้องมีการจัดตารางควบคุมอาหารค่ะ โดยตารางนี้อาจทำแค่คราวๆ เพื่อคอยเตือนตัวเองไม่ให้เผลอกินขนมและอาหารจุกจิกมากจนเกินไป เน้นไปที่การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชและถั่วต่างๆ ผัก ผลไม้ รวมถึงพวกอาหารประเภทแป้งแบบไม่ขัดขาวค่ะ

 

3. จัดตารางออกกำลังกาย

 

 

     การออกกำลังไม่ใช่ทำเพื่อ ลดน้ำหนัก เท่านั้น แต่เป็นการเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายให้มากขึ้นได้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะการออกกำลังที่มุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น การเวทเทรนนิ่ง การเล่นโยคะ การออกกำลังแบบนี้ช่วยให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้นและแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้แล้ว ยังสามารถช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักให้คงที่ได้ในระยะยาวอีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง