5 ส่วนผสมในสกินแคร์ มอบความชุ่มชื้น เติมน้ำให้ผิว ไม่แห้งกร้าน คนผิวแห้งต้องรู้ !

5 ส่วนผสมในสกินแคร์ มอบความชุ่มชื้น เติมน้ำให้ผิว ไม่แห้งกร้าน คนผิวแห้งต้องรู้ !
pommypom
11 กันยายน 2564 ( 13:00 )
113

     ชาวผิวแห้งต้องรู้จักส่วนผสมในสกินแคร์ที่มีส่วนชวยมอบความชุ่มชื้นให้ผิว 5 อย่างนี้เลยค่ะ เพราะเมื่อเวลาเลือกซื้อสกินแคร์ เราจำเป็นที่จะต้องอ่านฉลากเช็คส่วนผสมก่อนว่าสกินแคร์ตัวนี้มีส่วนผสมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่หรือไม่ จึงจะสามารถช่วยลดอาการผิวแห้งของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

 

1. กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid)

     ถ้าพูดถึงส่วนผสมในสกินแคร์ที่ชาวผิวแห้งต้องรู้จักกันดีเป็นอันดับต้นๆ ก็คงหนีไม่พ้นกรดไฮยาลูรอนิค หรือ ไฮยาลูรอนนั่นเองค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วกรดชนิดนี้ถือเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกายของเรา แต่เมื่ออายุมากขึ้นก็จะค่อยๆ ลดลง รวมไปถึงการใช้ชีวิตในแต่ละวันที่ต้องเผชิญกับรังสียูวีจากแสงแดดเป็นเวลานานๆ ก็มีส่วนทำให้ลดลงได้ด้วยเช่นกัน จึงส่งผลให้ผิวของเราแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิค ก็จะช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น นุ่มนวล เปล่งปลั่ง ริ้วรอยดูลดลง รวมถึงยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนานอีกด้วย

 

2. สควาเลน (Squalane)

     ชาวผิวแพ้ง่ายต้องรู้จักตัวนี้เลยค่ะ สควาเลน ซึ่งถือเป็นสารที่สามารถพบได้ในพืชจำพวกมะกอก จมูกข้าวสาลี หรือรำข้าว โดยสควาเลนถือได้ว่ามีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันธรรมชาติบนชั้นผิวของเรา รวมถึงมีเนื้อสัมผัสบางเบา ใช้แล้วจึงไม่เหนียวเหนอะหนะ คนผิวมันหรือผิวเป็นสิวก็สามารถใช้ได้โดยไม่อุดตัน ใช้แล้วจะช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยคงสมดุลการผลิตน้ำมันในต่อมไขมันให้เป็นกลาง ล็อกความชุ่มชื้นให้ผิว ปกป้องผิวจากการขาดน้ำ พร้อมเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านเป็นขุย นอกจากนั้นยังช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย

 

3. เซราไมด์ (Ceramides)

     เซราไมด์ ถือเป็นกรดไขมันในผิวที่มีส่วนช่วยรักษาความชุ่มชื้น พร้อมกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวแห้งขาดน้ำ ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน อีกทั้งเซราไมด์ยังถือเป็นเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติอีกด้วย ทำให้ผิวมีความแข็งแรง ดังนั้นใครที่มีผิวแห้งและไม่แข็งแรง ต้องใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์เลยค่ะ

 

4. กลีเซอรีน (Glycerin)

     กลีเซอรีนถือเป็นส่วนผสมพื้นฐานที่พบมากในมอยส์เจอร์ไรเซอร์หลายๆ ตัวเลยก็มีว่าได้ค่ะ เนื่องจากกลีเซอรีนจะช่วยดึงน้ำเข้าสู่ผิว ทำให้ชั้นบนสุดของผิวไม่เกิดอาการแห้ง เรียกได้ว่าถือเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่เข้ามาช่วยเติมน้ำให้ผิวที่แห้งกร้านกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น พร้อมช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้บนผิวได้ดีอีกด้วย

 

5. เชียบัตเตอร์ (Shea Butter)

     เชียบัตเตอร์ ถือเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่ได้มาจากเมล็ดเชีย มีส่วนช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิว และเติมเต็มรอยแตกแห้งกร้านของผิวได้ดี ทำให้ผิวเรียบเนียนและนุ่มนวลขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว บรรเทาอาการอักเสบของผิว ไม่ให้แดงหรือบวม พร้อมช่วยให้ผิวแลดูอ่อนกว่าวัยได้ดีด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง