รีเซต

6 วิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ ได้ผลไว ใครก็ทำได้!

6 วิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ ได้ผลไว ใครก็ทำได้!
Women Team
11 สิงหาคม 2562 ( 11:00 )
22.6K
11

     ในแต่ละวันมีปัญหามากมายที่ทำให้เราเครียด จนบางครั้งถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ ทั้งยังไม่สามารถที่จะระบายกับใครได้ ซึ่งทำให้เครียดหนักกว่าเก่าจนหน้าตาหมองคล้ำเหมือนคนถูกของ เพราะไม่มีกระจิตกระใจจะดูแล ถ้าใครเป็นแบบนี้บ่อยก็ไม่ดีแน่นอนค่า เพราะจะทำให้สุขภาพแย่ตามไปด้วย เราจึงนำ 6 วิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ มาให้สาวๆ ลองไปเลือกทำแก้เครียดกันค่ะ ทั้งนี้เพราะความเครียดของคนแต่ละคนต่างกัน ดังนั้นวิธีแก้เครียดก็จะแตกต่างกันไปด้วย ว่าแล้วไปดูกันดีกว่า ว่าวิธีไหนที่ใช่สำหรับคุณ!

 

 

1. วิธีคลายเครียด : กอด

 

 

     เวลาที่สาวๆเครียดมากๆ รู้สึกท้อแท้ และหมดกำลังใจ ถ้าได้กอดหรือถูกกอดจากคนที่เรารัก จะทำให้รู้สึกว่ามีคนเข้าใจ อบอุ่น ปลอดภัย ทั้งยังมีความสำคัญ มีกำลังใจพร้อมที่จะต่อสู้กับปัญหาต่อไปได้ นั่นเป็นเพราะการกอดทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้เค้าจะไปลดฮอร์โมนเครียดลง ทำให้ความกังวลลดลงและอารมณ์ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิต้านทานของเราเป็นปกติและเป็นคนคิดบวกอีกด้วย ขอกระซิบนะคะว่าการกอดเป็นการสร้างความผูกพันในครอบครัว สร้างมิตรภาพระหว่างเพื่อน ทั้งยังเป็นการเติมเต็มความรักกับคนรักให้หวานชื่นอยู่เสมอด้วยนะจ๊ะ

 

2. วิธีคลายเครียด : ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     ถ้าพูดถึงช็อกโกแลตเราจะนึกถึงความหอมอร่อยและสาวๆ หลายคนคงอยากได้จากคนรักในวันวาเลนไทน์กันใช่ไหมคะ? นอกจากนี้ก็่ยังมีการกล่าวถึงเจ้าช็อกโกแลตในวรรณกรรมชื่อดังอย่างแฮรี่ พอตเตอร์ ที่จะมีการดื่มหรือกินช็อกโกแลตหลังการผจญภัยอันหนักหน่วงของตัวละคร นั่นเพราะดาร์กช็อกโกแลตมีสารเคมีที่ไปกระตุ้นสมองให้หลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ซึ่งเค้าช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดความเครียด ทำให้อารมณ์ดีอีกด้วยค่า ทั้งยังช่วยบำรุงผิว บำรุงผม ลดอาการซึมเศร้าและช่วยในการลดน้ำหนักด้วยน้า สาวๆ ที่เป็นสาวกช็อกโกแลตคงไม่พลาดที่จะช้อปกันรัวๆ แน่

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็คก่อนจะสาย 9 สัญญาณ โรคซึมเศร้า ตกลงเราเป็นหรือไม่เป็น 
15 วิธีลดความอ้วน สุดง่าย แบบฉบับสาวขี้เกียจ
เพราะเรานั้นคู่กัน! 9 คู่อาหารและเครื่องดื่ม กินแล้วสุขภาพดี ผิวพรรณสวย ช่วยเผาผลาญ! 

 

3. วิธีคลายเครียด : ออกกำลังกาย

 

 

     เราจะสังเกตได้ว่า คนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ จะมีรูปร่างดี สัดส่วนกระชับ สุขภาพแข็งแรงและอารมณ์ดี ซึ่งการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขถึง 3 ชนิด ดังนั้นเวลาเราเครียดเยอะๆ เราก็ไปปล่อยความเครียดทิ้งไปกับเหงื่อกันดีกว่าค่า ซึ่งนอกจากจะลดเครียดได้แล้ว ยังทำให้เราหุ่นเฟิร์มกระชับขึ้นด้วย โดยจะเลือกออกกำลังกายแบบไหนก็ตามความชอบเลยค่า ส่วนสาวๆ ที่มีปัญหาสุขภาพก็ลองออกกำลังกายแบบโยคะดูนะคะ เพราะการฝึกหายใจจะช่วยลดความเครียดลงได้เป็นอย่างดี หรือสาวๆ คนไหนไม่ชอบการออกกำลังกายเลย เราก็ขอแนะนำให้เดินเล่นในช่วงเช้าๆ หรือเย็นๆ รับแสงแดดอ่อนๆ เป็นการกระตุ้นให้สมองหลั่งสารแห่งความสุข แถมทำให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วยค่า

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลด 10 นิ้วทั่วตัว ใน 10 วัน ด้วย 8 ท่าออกกำลังกายลดไขมัน กระชับกล้ามเนื้อ 
3 ท่า 3 นาที! ออกกำลังกาย ลดหน้าท้อง ให้แบนราบ ทำได้ในห้องนอน 
รวม 6 ท่าโยคะช่วยนอนหลับสบาย ผ่อนคลาย หายเครียด ไม่ต้องนับแกะอีกต่อไป 
นอนไม่หลับ ออกกำลังช่วยได้..รวม 5 คลิปโยคะ แก้อาการนอนไม่หลับ ทำประจำรับรองหลับปุ๋ย 

 

4. วิธีคลายเครียด : นวด

 

 

     งานและปัญหาต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ก็สามารถสร้างความเครียดให้กับสาวๆ ได้ทุกวัน ซึ่งเวลาที่เราเครียดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกายจะตึงและเกร็งไปด้วย เมื่อเครียดบ่อยเข้าก็จะทำให้มีปัญหาสุขภาพตามมา อย่างเช่น อาการปวดต้นคอ อาการออฟฟิศซินโดรม หากมีอาการเหล่านี้สะสมมากๆ ก็จะทำให้เกิดโรคร้ายแรงยิ่งขึ้นไปอีก การนวดตัวจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยในร่างกาย ทั้งยังทำให้เราเครียดน้อยลงได้ โดยมีผลการวิจัยบอกว่า การนวดตัวจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขและช่วยลดฮอร์โมนความเครียดลงได้ถึง 31%  ทั้งยังทำให้เลือดไหลเวียนดี ผิวสวยก็ขึ้นด้วยนะจ๊ะ

 

5. วิธีคลายเครียด : ร้องไห้

 

 

     ใช่แล้วค่ะร้องไห้ เพราะความเครียดไม่เข้าใครออกใครและใครก็เครียดได้ทั้งนั้น ไม่จำกัดเพศและวัย ซึ่งสาวๆ คงเคยได้ยินมาบ้างแล้วล่ะว่า การร้องไห้เป็นการแสดงความอ่อนแอและคนเข้มแข็งจะต้องไม่ร้องไห้ โอ้โห! แบบนี้ก็เก็บกดแย่สิคะ สาวๆ รู้ไหมคะว่า การร้องไห้ก็มีประโยชน์นะ เพราะเวลาที่เรามีความเครียดร่างกายก็จะขับฮอร์โมนเครียดออกมา ทำให้สุขภาพกายและสุขภาพใจแย่ลง ทั้งนี้มีผลการวิจัยออกมาว่า การร้องไห้อย่างหนักจะทำให้เราผ่อนคลายและจิตใจสงบขึ้น นั่นเป็นเพราะการร้องไห้จะช่วยขับฮอร์โมนเครียดออกไปพร้อมกับน้ำตาและช่วยฟื้นฟูจิตใจของเราให้ดีขึ้นค่า

 

6. วิธีคลายเครียด : แช่เท้า

 

 

     คนส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่าเท้าเป็นของต่ำ จึงไม่ค่อยดูแลมากนัก แต่คงลืมไปว่าเท้ามีความสำคัญอย่างมากที่ทำให้เราไปไหนมาไหนได้อย่างมีความสุข โดยมีการศึกษาว่า ฝ่าเท้ามีส่วนเชื่อมโยงกับอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งการแช่เท้าในน้ำอุ่นและถูฝ่าเท้ากันไปมา จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดอาการปวดตึง ทั้งยังช่วยลดความเครียด ลดความเหนื่อยล้าลงได้ด้วยค่า นอกจากนี้การแช่เท้าในน้ำอุ่น จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น นอนหลับง่าย แต่ต้องระวังสำหรับคนที่มีแผลที่เท้าและคนที่เป็นโรคเบาหวานนะจ๊ะ

     ความเครียดเป็นสิ่งเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะสาวๆ แต่เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ สำหรับ 6 วิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ ก็เป็นทางเลือกให้สาวๆ ได้ลองนำไปทำตามกันดู ซึ่งได้ผลเป็นอย่างไร ก็อย่าลืมมาแชร์ผลลัพธ์กันน้า วันนี้ได้เวลาที่จะต้องลากันไปก่อนแล้ว อย่างไรก็ตามสาวๆ ต้องท่องไว้เลยค่ะว่า ความเครียดเกิดได้ ก็ต้องหายได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราด้วยน้า บ๊ายบายค่า

Written by P_Ananya

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

11 อาหารอร่อย ที่กินบ่อยๆ แล้วคลายเครียด 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง