รีเซต

สารพัดข้อดีของ น้ำพริก ที่ยิ่งกินก็ยิ่งสวย

สารพัดข้อดีของ น้ำพริก ที่ยิ่งกินก็ยิ่งสวย
Pookie Chan
3 ธันวาคม 2558 ( 07:39 )
11.5K

 

นอกจากกับข้าวกับปลาแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ในสำรับอาหารไทยก็คือการทานกับ น้ำพริก นี่ล่ะค่ะ ไม่ใช่แค่ความอร่อยชวนให้ทานผักได้มากอย่างเดียว แต่น้ำพริกยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพและผิวพรรณของเรา เหมือนในเพลงที่ร้องว่า “กินข้าวกับน้ำพริกสิจ๊ะ ถึงได้สะได้สวย” นั้นไม่ได้เกินจริงเลยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าน้ำพริก 1 ถ้วยอัดแน่นไปด้วยประโยชน์อะไรบ้าง แล้วคุณจะอยากทานน้ำพริกมากขึ้นแน่นอนค่ะ

 

 

ส่วนประกอบหลักของน้ำพริก

 

พริก มีสารแคปไซซิน ที่ทำให้เผ็ดร้อนแซบถึงใจ และมีสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้สดชื่น ตื่นตัว ขับลมในลำไส้ กระตุ้นความเจริญอาหาร และยังมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด เสริมการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย เหมาะกับใครที่แพ้อากาศหรือเป็นหวัดบ่อยค่ะ

 

กะปิ โดดเด่นที่แคลเซียมซึ่งมีมากกว่านมวัวถึง 15 เท่า! ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีวิตามินบี 12 ที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และเสริมการสร้างเม็ดเลือด ช่วยป้องกันอาการโลหิตจางได้เป็นอย่างดี และที่โดดเด่นสุดๆ ก็คือสารแอสตาแซนทิน (Astaxanthin) ที่พบในสัตว์ทะเลอย่างกุ้ง หรือเคย ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากต่อร่างกายและผิวพรรณค่ะ

 

กระเทียม มี อัลซิลิน (allicin) และซัลเฟอร์ (sulfur) สูง ช่วยลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด จึงช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตและเสริมภูมิต้านทานร่างกายได้อีกด้วย

 

หอมแดง มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยให้การไหลวียนของเลือดดีขึ้น สามารถป้องกันการติดเชื้อ และช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ นอกจากนี้หอมแดงยังมีฟอสฟอรัสปริมาณสูง ช่วยบำรุงประสาทและความจำ ทำให้สมองแจ่มใส

 

เคล็ดลับจับคู่อาหารกับน้ำพริกให้คลิก! กินแล้วได้ประโยชน์คูณสอง

 

น้ำพริก+ปลาทู พริกมีสารแคโรทีนอยด์ที่จะละลายได้ดีในน้ำมัน ดังนั้นการทานคู่กับปลาทูทอดจึงทำให้ร่างการดูดซึมประโยชน์จากพริกได้เต็มที่ เมนูยอดฮิตก็คือน้ำพริกกะปิกับปลาทูทอด รสชาติเข้ากันได้ดี ทานแล้วได้ทั้งแคลแซียม โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระแบบครบครัน

 

 

 

น้ำพริก+เห็ด สำหรับคนที่ไม่ชอบของทอดหรือไม่ชอบทานเนื้อ แนะนำให้ทานน้ำพริกเห็ดแทน เพราะเห็ดมีวิตามินเอ บี2 และยังมีโปรตีนสูงมาก จึงช่วยเสริมกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ และช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงไปพร้อมกันค่ะ

 

น้ำพริก+เต้าหู้ เสริมทัพทั้งแคลเซียมและโปรตีนแบบเต็มๆ หากใครทานมังสวรัติก็สามารถใช้เต้าหู้ยี้แทนกะปิได้นะคะ ใกล้เคียงกันทั้งรสชาติและประโยชน์ต่อร่างกายเลยทีเดียว

 

น้ำพริก+ไข่เค็ม เมนูนี้เป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน เพราะอร่อยหอมมันทำให้ทานผักได้เยอะ และไข่ยังมีกรดอะมิโนจำเป็นมากมายที่ร่างกายต้องการ หากใครต้องการธาตุเหล็กช่วยบำรุงโลหิตมากหน่อย แนะนำให้เลือกใช้ไข่เป็ดแทนไข่ไก่นะคะ

 

น้ำพริก+สารพัดพริก วิธีนี้จัดว่าคอมโบกันไปเลยค่ะ เพราะพริกแต่ละชนิดแต่ละสีก็มีประโยชน์เด่นแตกต่างกันไป การประยุกต์ใช้พริกหลายหลายมาปรุงเข้าด้วยกัน เช่น น้ำพริกขี้กา ที่ใช้พริกชี้ฟ้าหลากสี เต็มเปี่ยมด้วยวิตามินเอ, ซี, อี ที่บำรุงผิวให้แข็งแรง อ่อนเยาว์ และมีเส้นใยสูง แต่แคลลอรีต่ำ จึงอร่อยได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนค่ะ

 

 

เห็นไหมคะว่าประโยชน์จากน้ำพริกนั้นอัดแน่นจริงๆ นะเนี่ย ใครอยากผิวสวย หุ่นดี สุขภาพแข็งแรง อย่าลืมเติมน้ำพริกลงไปในมื้ออาหารกันนะคะ

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง