รีเซต

5 เทคนิคกินข้าวเหนียวมะม่วงอย่างไรไม่ให้อ้วน ดีต่อสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น !!

5 เทคนิคกินข้าวเหนียวมะม่วงอย่างไรไม่ให้อ้วน ดีต่อสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น !!
BeauMonde
19 เมษายน 2565 ( 15:45 )
6K

     กระแสข้าวเหนียวมะม่วงกำลังมาแรงในตอนนี้ค่ะ เพราะพอเข้าช่วงหน้าร้อนทีไร ผลไม้ที่เรามักจะเห็นได้บ่อย ๆ และราคาถูกก็คือมะม่วงนั่นเอง มีมะมวงสุกหวานฉ่ำมากมายขนาดนี้ คนไทยจึงมะม่วงเข้าคู่กับข้าวเหนียวมูล ราดด้วยน้ำกะทิรสเค็มนิด ๆ  โรยหน้าด้วยถั่วทองอีกสักหน่อย บอกเลยว่าเข้ากันสุด ๆ ค่ะ

     แต่ถึงจะอร่อยถูกปากขนาดไหน ก็เลี่ยงความจริงไม่ได้ว่าเมนูของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงขนาด 100 กรัมนั้นให้พลังงานสูงถึง 200-300 แคลอรี่กันเลยทีเดียว และหากเผลอกินมากจนเกินไปนอกจากจะทำให้อ้วนขึ้นแบบไม่รู้ตัวแล้ว ยังส่งผลเสียกับร่างกายในด้านความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิควิธีในการกินข้าวเหนียวมะม่วงให้ดีต่อต่อสุขภาพ ไม่เพิ่มน้ำหนัก ไม่อ้วนขึ้นกว่าเดิม คราวนี้เรามาดูกันค่ะว่ากินข้าวเหนียวมะม่วงอย่างไรถึงจะไม่อ้วน ต้องทำแบบไหน ไปดูกันเลย !!

 

 

5 เทคนิคกินข้าวเหนียวมะม่วงไม่ให้อ้วน

 

1. กินแค่พอหายอยาก

     อยากจะกินข้าวเหนียวมะม่วงมาก ๆ แต่ไม่อยากให้น้ำหนักขึ้น เราก็สามารถกินแค่พอแก้อยากสัก 4-5 คำหลังมื้ออาหารก็ได้ค่ะ หรือเราอาจจะใช้วิธีกินอาหารอื่นให้น้อยลงหน่อยเพื่อจะได้เผื่อพื้นที่ในท้องสำหรับข้าวเหนียวมะม่วงก็ได้ค่ะ

 

2. กินมะม่วงมากกว่าข้าวเหนียว

     ข้าวเหนียวปกติก็ทำให้เราอ้วนได้มากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งหากมากินข้าวเหนียวที่ปรุงรสด้วยยิ่งต้องระวังให้ดีค่ะ เพราะข้าวเหนียวมูนที่กินคู่กับมะม่วงนั้นมีส่วนผสมทั้งน้ำตาลและกะทิซึ่งให้พลังงานค่อนข้างมาก เราจึงควรต้องระวังในเรื่องปริมาณค่ะ อยากจะกินข้าวเหนียวมะม่วงจริง ๆ ก็ใช้วิธีกินมะม่วงมากกว่าข้าวเหนียวก็ได้ เพราะมะม่วงให้พลังงานที่น้อยกว่านั่นเองค่ะ

 

3. เลือกกินข้าวเหนียวดำมากกว่าข้าวเหนียวขาว

     หากร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าประจำที่เราไปฝากท้องบ่อย ๆ เขามีข้าวเหนียวดำขาย ก็ให้เลือกข้าวเหนียวดำจะดีกว่าค่ะ เพราะมีไฟเบอร์ที่สูงกว่าข้าวเหนียวขาว รวมถึงยังมีสารอาหารสำคัญและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ด้วย ไหน ๆ จะกินทั้งทีก็เลือกแบบที่มีประโยชน์กับร่างกายน่าจะดีกว่าค่ะ

 

4. ลดกะทิ

     ลดการราดน้ำกะทิลงไปสักครึ่งหนึ่งค่ะ เพราะในกะทินั้นมีไขมันอิ่มตัวสูงและส่งผลให้เราเสี่ยงกับโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้

 

5. กินแทนมื้ออาหาร

     ข้าวเหนียวมะม่วงนั้นให้พลังงานเท่ากับอาหาร 1 มื้อเลยค่ะ เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถกินข้าวเหนียวมะม่วงแทนมื้ออาหารไปได้เลย แต่อย่างไรก็ตามหากเราตัดสินใจที่จะกินแทนมื้ออาหารแล้ว วันนั้นทั้งวันเราก็ควรจะงดขนมและเครื่องดื่มรสหวานอื่น ๆ ไปนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ร่างกายรับน้ำตาลเกินกว่าที่ต้องการ และควรกินข้าวเหนียวมะม่วงในมื้อกลางวันเพราะร่างกายจะได้เผาผลาญพลังงานได้ทัน ดีกว่าการกินเป็นมื้อเย็นเพราะร่างกายจะไม่ค่อยได้ใช้พลังงานแล้วและอาจทำให้เกิดไขมันสะสมได้ง่ายค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง