รีเซต

จะเกิดอะไรถ้าไม่กินคาร์บ !! 5 ผลเสียจากการลดน้ำหนักด้วยการกินแป้งน้อย

จะเกิดอะไรถ้าไม่กินคาร์บ !! 5 ผลเสียจากการลดน้ำหนักด้วยการกินแป้งน้อย
Beau_Monde
19 กันยายน 2564 ( 12:49 )
1.1K

     เป็นที่รู้กันว่า Low Carb Diet และ Ketogenic Diet คือหนึ่งในวิธีลดน้ำหนักที่เน้นไปที่การลดการกินคาร์โบไฮเดรต  เพราะเมื่อร่างกายเราไม่มีแป้งหรือว่ามีคาร์โบไฮเดรตน้อยลง ร่างกายเราก็จะสามารถเปลี่ยนแป้งไปเป็นน้ำตาลกลูโคสเพื่อเป็นพลังงานหลักให้กับร่างกายได้น้อยลงด้วย ซึ่งจะทำให้ร่างกายหันมาดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

     แต่เราเคยสงสัยกันไหมว่าถ้าเรากินคาร์โบไฮเดรตน้อย ๆ เป็นเวลาต่อเนื่องหลายเดือนจะส่งผลเสียต่อร่างกายเราในระยะยาวได้หรือไม่ วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ข้อเสียจากการกินแป้งหรือคาร์บน้อยเกินไป ยิ่งโดยเฉพาะใครที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีโลว์คาร์บและคีโต จะมีปัญหากับร่างกายในระยะยาวหรือไม่และจะทำให้เราลดน้ำหนักไม่สำเร็จหรือเปล่า ตามมาดูด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ 

 

 

5 ผลเสียจากกินแป้งน้อยเกินไป

 

1. หิวบ่อย

     การรับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอดี สามารถช่วยลดความหิวและทำให้อยู่ท้องได้นาน หากเราลดการรับประทานคาร์บมากจนเกินไป ก็จะส่งผลให้เรารู้สึกหิวบ่อยและอาจจะทำให้เรารู้สึกทนไม่ไหวจนรับประทานอาหารมากกว่าเดิม

 

2. ผิวเหี่ยวย่น กล้ามเนื้อลีบ

     เมื่อร่างกายไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรตก็จะทำให้ร่างกายจำเป็นจะต้องหาแหล่งพลังงานใหม่มาทดแทนค่ะ โดยร่างกายก็อาจจะหันไปเผาผลาญไขมันและโปรตีน ซึ่งในช่วงนี้เราจะรู้สึกว่าตัวเองผอมลง แต่หากปล่อยไปนาน ๆ ก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อลีบแบน ผิวแห้งและเหี่ยวย่นได้ เพราะไขมันที่ร่างกายดึงไปใช้นั้นมีส่วนในการดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้นและเต่งตึง ในขณะเดียวกันโปรตีนก็ทำหน้าที่ในการช่วยสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากร่างกายดึงพลังงานเหล่านี้ไปใช้ทดแทนคาร์โบไฮเดรตเสียแล้ว ก็จะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการดังกล่าวได้ค่ะ

 

3. มีผลกระทบต่ออารมณ์

     การรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า มีอารมณ์โกรธที่รุนแรงและมีความรู้สึกฉุนเฉียวได้ง่ายกว่าเดิม เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตจะมีกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีส่วนอย่างมากในการที่ร่างกายจะใช้ผลิตสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งสารชนิดนี้มีความสำคัญต่อการลดอาการซึมเศร้า ลดอาการวิตกกังวลและสามารถช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้ค่ะ  

 

4. ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

     คาร์โบไฮเดรตที่ได้มาจากการรับประทานธัญพืชรวมถึงข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ สามารถที่จะช่วยลดไขมันเลวและคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ส่งผลให้เราสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้ค่ะ

 

5. เสียชีวิต

     คาร์โบไฮเดรตคือแหล่งอาหารที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสและนำไปเลี้ยงที่เซลล์สมอง เมื่อร่างกายได้รับคาร์บน้อยลง ก็หมายถึงได้น้ำตาลกลูโคสน้อยลงไปด้วย เมื่อสมองขาดกลูโคสหรือได้รับกลูโคสไม่เพียงพอ อาการที่ร่างกายจะแสดงออกมานั่นก็คือ อ่อนเพลีย วิงเวียน ปวดศีรษะ หน้ามืด รวมไปถึงมีอาการชักและหมดสติ ซึ่งหากปล่อยให้อาการแบบนี้เกิดขึ้นโดยไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะถึงแก่ชีวิตได้บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง