ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 อาหารต้านความแก่ ช่วยบำรุงให้ผิวใส หน้าเด็ก

5 อาหารต้านความแก่ ช่วยบำรุงให้ผิวใส หน้าเด็ก
Beau_Monde
12 ตุลาคม 2563 ( 15:38 )
1.4K

     พูดถึงความแก่ สาวๆ หลายคนก็อาจจะนึกถึงผิวที่เหี่ยวย่น ร่องรอยต่างๆ บนใบหน้า หรือรวมไปถึงผิวที่ไม่สดใสทำให้เราดูแก่ก่อนวัยได้ การที่เรามีผิวเหี่ยวก่อนวัยนั้น ส่วนหนึ่งมาจาก อนุมูลอิสระ ซึ่งในบางคนนั้นก็มีมากจนเกินไป เจ้าอนุมูลอิสระพวกนี้จะเข้าไปแย่งจับอิเล็คตรอนจากเซลล์ปกติของเรา ทำให้เราเกิดอาการหน้าเหี่ยว ผิวโทรมและดูแก่ก่อนวัย นอกจากนี้ยังเสี่ยงกับการเป็นโรคด้วย ซึ่งโดยรวมๆ แล้วอนุมูลอิสระพวกนี้จะทำให้เราสุขภาพไม่ดีนั่นเองค่ะ

     การแก้ไม่ให้มีอนุมูลอิสระในร่างกายเรามากเกินไปนั้น วิธีหนึ่งที่แก้ได้นั่นก็คือการเลือกกินอาหารนั่นเองค่ะ โดยอาหารที่เราจะเลือกกินนั้น ควรเป็นอาหารต้านความแก่ ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้ เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพผิวที่แข็งแรง ทั้งช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและช่วยบำรุงให้หน้าเด็กด้วย ซึ่งอาหารที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระให้หมดไปได้นั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารต้านความแก่ ช่วยบำรุงให้ผิวใส หน้าเด็ก 

1. ผลไม้รสเปรี้ยว

     ผลไม้อย่างฝรั่ง ส้ม มะนาว สับปะรด ผลไม้รสเปรี้ยวเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีค่ะ ซึ่งวิตามินซีนี่เองที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของเราได้ แถมยังช่วยบำรุงผิว ให้เราของเราแข็งแรง สดใส โดยปริมาณของวิตามินซีที่เราแนะนำให้กินต่อวันคือ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกันต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรเกิน 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะจะเกิดอาการแสบท้องได้ค่ะ


2. ถั่ว

     ในอาหารกลุ่มนี้มีวิตามินอีสูงค่ะ ซึ่งวิตามินอีนี่เองที่ช่วยชะลอวัย ต้านแก่ได้ ช่วยบำรุงผมและเล็บให้ไม่เปราะ แตกหัก และที่สำคัญวิตามินอีนั้นร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ด้วย ต้องรับผ่านทางกินอาหารเท่านั้นค่ะ โดยอาหารที่มีวิตามินอีอยู่มาก ก็อย่างเช่น ถั่ว ไข่ ผักใบเขียว ข้าวซ้อมมือ เป็นต้น


3. มะเขือเทศ

     จัดเป็นอาหารที่มีวิตามินเอสูง ซึ่งช่วยในการชะลอวัยเช่นเดียวกันค่ะ โดยหน้าที่ของวิตามินเอนั้นสามารถต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงดวงตา ให้ตาสู้แสงได้มองได้ที่มืดได้ชัดเจน นอกจากนี้ยังเพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างความแข็งแรงให้กระดูก เส้นผมและเล็บ และช่วยลดจุดด่างดำ ลดรอยฝ้ากระต่างๆ ได้ด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากในแครอทจะมีวิตามินเออยู่สูงแล้ว เรายังสามารถกิน ไข่แดง ตับ นม เนย ปลา และแครอทได้ด้วยค่ะ


4. กุ้ง

     อุดมไปด้วยแอสตร้าแซนทีนค่ะ ซึ่งหากพูดถึงแอสตร้าแซนทีนนั้น สาวๆ หลายคนอาจจะนึกถึงอาหารเสริม วิตามินเสริมต่างๆ แต่ว่าในอาหารก็มีเช่นเดียวกัน หน้าที่ของแอสตร้าแซนทีนนั้นจะเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย โดดเด่นในเรื่องของการบำรุงผิวและชะลอวัย ช่วยลดริ้วรอย ผิวเรียบเนียนและเก็บความชุ่มชื่นได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคหัวใจและนอกจากนี้ยังป้องกันมะเร็งได้ด้วยค่ะ

 

5. ปลาซาร์ดีน

     เต็มไปด้วยโคเอนไซม์ Q10 ค่ะ ซึ่งโคเอนไซม์ Q10 จัดเป็นสารที่พบได้ในเซลล์ของเรา ทำหน้าที่ผลิตพลังงานพื้นฐานให้เซลล์และยังทำหน้าที่ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัยและชะลอความเสื่อมต่างๆ ในร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งหากโคเอนไซม์ Q10 ในร่างกายลดลง ก็สามารถเป็นได้หลายโรคเลยค่ะ ทั้งโรคชรา โรคที่เกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งนอกจากในปลาซาร์ดีนจะมีโคเอนไซม์ Q10 เยอะแล้ว เรายังสามารถกิน ไข่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ ไต หัวใจ น้ำมันปลา ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำมันถั่วเหลือง ผัก รำข้าว ซีเรียล น้ำมันถั่วเหลือง เพื่อรับโคเอนไซม์ Q10 เพิ่มได้อีกค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 อาหารสุขภาพ ที่ทำให้คุณหุ่นดีและหน้าเด็ก

9 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย ควรเลี่ยง!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง