6 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนลดลง ผิวขาดคอลลาเจน ไม่อยากแก่ก่อนวัย ต้องรู้ไว้!

6 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนลดลง ผิวขาดคอลลาเจน ไม่อยากแก่ก่อนวัย ต้องรู้ไว้!
pommypom
20 สิงหาคม 2564 ( 15:25 )
582

     คอลลาเจน คืออะไร? ไม่อยากแก่ก่อนวัยต้องรู้ไว้! คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ มีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะในร่างกาย รวมถึงยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้อีกด้วย โดยรวมไปถึงผิวหนังของเราค่ะ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดการสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้ผิวเสื่อมโทรม เหี่ยวย่น มีริ้วรอย และดูแก่กว่าวัยได้ ดังนั้นใครไม่อยากเสียคอลลาเจนไป ต้องรู้ไว้เลยว่า 6 สิ่งนี้อย่าหาทำ!

 

 

1. รังสียูวีจากแสงแดด

     รังสียูวีจากแสงแดดมีส่วนทำให้คอลลาเจนบนชั้นผิวลดลง โดยจะเข้าไปทำลายเซลล์ DNA ที่มีหน้าที่สร้างคอลลาเจน ส่งผลให้คอลลาเจนในผิวสลายตัวในอัตราที่สูง รวมถึงยังทำให้เกิดการผลิตเอ็นไซม์ในผิวหนังที่มีส่วนสลายเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวหน้าของเราบอบบางลง เกิดริ้วรอยได้ง่าย และดูแกกว่าวัยนั่นเองค่ะ

 

2. สูบบุหรี่

     การสูบบุหรี่นอกจากจะทำลายสุขภาพแล้ว ยังทำลายผิวของเราให้เสื่อมโทรมและดูแก่กว่าวัยอีกด้วย เนื่องจากบุหรี่จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในร่างกายของเราโดยตรง รวมถึงยังทำลายสารอาหารในร่างกายอย่างวิตามินซีที่จำเป็นในการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเราสูบบุหรี่ ก็จะทำให้คอลลาเจนลดลง ส่งผลให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยได้ง่ายและดูแก่กว่าวัยค่ะ

 

3. ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ

     ร่างกายของเราต้องการวิตามินซี เพื่อสร้างคอลลาเจนค่ะ ดังนั้นหากร่างกายขาดวิตามินซี ก็ส่งผลให้คอลลาเจนบนชั้นผิวน้อยลงตามมาได้ เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติได้ ดังนั้นหากอยากให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดี ต้องทานอาหารที่มีวิตามินซีเยอะๆ หรืออาจจะเลือกทานเป็นอาหารเสริมก็เวิร์คค่ะ

 

4. บริโภคน้ำตาลมากเกินไป

     น้ำตาลเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้ผิวสูญเสียคอลลาเจน รวมไปถึงยังทำให้อ้วนอีกด้วย ใครที่อยากมีผิวสวยบวกหุ่นดี ต้องลดการบริโภคน้ำตาลลงนะคะ โดยน้ำตาลจะทำให้เกิดการอักเสบของร่างกายและส่งผลต่อคอลลาเจนในผิวหนังของเรา รวมไปถึงยังทำให้สูญเสียอิลาสตินอีกด้วย ทานน้ำตาลมากๆ ระวังแก่ก่อนวัยนะคะ

 

5. ความเครียด

     เมื่อเราเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนทำลายคอลลาเจนบนชั้นผิว และลดการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติได้ ดังนั้นเมื่อเราเครียดบ่อยๆ ติดต่อการเป็นระยะเวลานานๆ ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราดูเสื่อมโทรม มีริ้วรอย และดูแก่กว่าวัยได้ค่ะ

 

6. อายุที่เพิ่มขึ้น

     ปัจจัยที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือการเพิ่มขึ้นของอายุ ซึ่งส่งผลทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมโทรมไปไม่เหมือนสมัยวัยรุ่น โดยเฉพาะคอลลาเจน เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถของร่างกายในการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติก็จะค่อยๆ ลดลง ถือเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นหากไม่อยากให้คอลลาเจนลดลงไปมากกว่าเดิม ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้สูญเสียคอลลาเจน รวมถึงยังสามารถเติมคอลลาเจนให้ผิวอย่างการทานอาหารเสริม หรือทาครีมบำรุง ที่มีคอลลาเจนได้ด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง