8 ออยล์บำรุงผิวหน้า ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งขาดน้ำ ผิวมันก็ใช้ได้ ปรับสมดุลน้ำมันบนชั้นผิว

8 ออยล์บำรุงผิวหน้า ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งขาดน้ำ ผิวมันก็ใช้ได้ ปรับสมดุลน้ำมันบนชั้นผิว
pommypom
18 สิงหาคม 2563 ( 12:00 )
627
1

     Face Oil หรือ ออยล์บำรุงผิวหน้า เป็นอีกหนึ่งสกินแคร์ที่ช่วยบำรุงผิวของสาวๆให้แลดูสุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ เพราะในน้ำมันแต่ละชนิดจะอุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อผิว ซึ่งส่วนมากแล้วน้ำมันเหล่านี้ก็มักจะถูกนำไปทำเป็นส่วนผสมในสกินแคร์กันบ่อยครั้งอยู่แล้ว ซึ่งการบำรุงผิวด้วยออยล์จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น เมื่อผิวชุ่มชื้นไม่แห้งขาดน้ำแล้ว ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ยากนั่นเองค่ะ

     ดังนั้นการมีผิวหน้าที่ชุ่มชื้นถือเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะจะทำให้ใบหน้าของสาวๆแลดูเปล่งปลั่ง ดูอิ่มน้ำ และไม่แก่ง่าย ซึ่งสกินแคร์ที่เหมาะสุดๆเลยก็คือออยล์บำรุงผิวนั่นเอง แอบกระซิบบอกด้วยว่าสาวๆผิวผสมไปจนถึงผิวมันก็สามารถใช้ได้นะคะ เพราะการใช้น้ำมันสกัดจากธรรมชาติบำรุงผิว จะเหมือนเป็นการเติมน้ำมันดีให้ผิว สร้างสมดุลน้ำมันบนชั้นผิว ไม่ทำให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามาก จนทำให้หน้ามันนั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าใช้แล้วเวิร์คทุกสภาพผิวจริงๆค่ะ

 

 

ออยล์บำรุงผิวหน้า สำหรับผิวมัน

1. โรสฮิป (Rose Hips)

     โรสฮิปออยล์เป็นน้ำมันที่สกัดจากผลกุหลาบป่า ถือเป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับสาวผิวมัน รวมถึงผิวมีอายุค่ะ ใช้แล้วซึมเร็ว ไม่ทำให้หน้ามันหนักกว่าเดิม ซึ่งตัวน้ำมันอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ไม่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย อีกทั้งยังมีวิตามินเอมาช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดรอยแผลเป็นจากสิว และช่วยฟื้นฟูผิวจากการโดนแสงแดดทำร้ายได้ดีค่ะ ผิวชุ่มชื้นและสุขภาพดีขึ้นสุดๆ

2. เกรปซีด (Grape Seed)

     อีกหนึ่งน้ำมันที่เหมาะสำหรับสาวผิวมันเลยก็คือ เกรปซีดออยล์ ซึ่งสกัดจากเมล็ดองุ่น ตัวนี้นอกจากจะช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้น สร้างสมดุลน้ำมันบนชั้นผิว ไม่ทำให้หน้ามันกว่าเดิมจนเกิดสิวง่ายแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นด้วยค่ะ รวมไปถึงช่วยลดการอักเสบของผิวได้ดีอีกด้วย

 

ออยล์บำรุงผิวหน้า สำหรับแห้ง

3. มารูล่า (Marula)

     มารูล่าเป็นออยล์ที่เหมาะสำหรับผิวแห้งที่สุด โดยเฉพาะผิวมีอายุ ใช้แล้วเวิร์คค่ะ ตัวน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ จากเมล็ดของต้นมารูล่า ใช้แล้วไม่อุดตันรูขุมขน ซึ่งมารูล่าถือเป็นแหล่งรวมของวิตามินซีและอี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ไม่ทำให้ผิวแก่กว่าวัย ช่วยชะลอริ้วรอยได้ดีค่ะ ดังนั้นสาวผิวแห้งขาดน้ำที่มักจะเกิดริ้วรอยได้ง่ายควรใช้เลยล่ะค่ะ จะทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นมาก

 

ออยล์บำรุงผิวหน้า สำหรับทุกสภาพผิว

4. สควาเลน (Squalane)

     สควาเลนถือเป็นน้ำมันที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ใช้ได้ทุกสภาพผิว แม้แต่ผิวผสมไปจนถึงผิวมันก็สามารถใช้ได้โดยไม่ทำให้หน้ามันหนักกว่าเดิมค่ะ ซึ่งการใช้สควาเลนจะถือเป็นการเติมน้ำมันดีให้ผิว โดยไม่ทำให้ผิวอุดตัน สร้างสมดุลน้ำมันให้ชั้นผิว แถมยังช่วยต้านแบคทีเรียได้ด้วย ไม่ทำให้เกิดสิวค่ะ ใช้แล้วผิวชุ่มชื้น และทำให้เกิดริ้วรอยได้ยากค่ะ

5. โจโจ้บา (Jojoba)

     สาวๆหลายคนคงคุ้นกับเจ้าโจโจ้บาออยล์กันเป็นอย่างดี เพราะมักจะถูกนำไปทำเป็นส่วนผสมในสกินแคร์หลากหลายชนิด ซึ่งสกัดจากเมล็ดของต้นโจโจ้บานี้เองค่ะ ตัวนี้จะช่วยสร้างสมดุลน้ำมันบนชั้นผิว ไม่ทำให้หน้าแห้งหรือหน้ามันจนเกินไป แถมยังซึมสู่ผิวได้เร็วค่ะ ใช้แล้วผิวชุ่มชื้นและลดริ้วรอยได้ดีทีเดียว

6. อาร์แกน (Argan)

     อาร์แกนออยล์เป็นน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดในผลของต้นอาร์แกน อุดมไปด้วยวิตามินอี ที่มาช่วยปกป้องผิวจากการโดนทำร้าย อีกทั้งยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำหรือรอยสิวต่างๆได้ดี ที่สำคัญยังช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย ใช้แล้วจะช่วยปลอบประโลมผิว ทำให้ผิวแลดูสุขภาพดี แถมยังชุ่มชื้นขึ้นด้วยค่ะ

7. ทับทิม (Pomegranate)

     ตัวนี้เป็นน้ำมันที่สกัดจากผลทับทึมค่ะ เป็นอีกตัวที่ใช้แล้วดี เหมาะกับทุกสภาพผิว เนื้อออยล์บางเบา ซึมสู่ผิวได้ดี แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อผิว ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินอีค่ะ ใช้แล้วจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอย ไม่ทำให้ผิวแก่กว่าวัย ที่สำคัญยังช่วยลดอาการอักเสบหรือรอยแดงได้ดีอีกด้วย

8. กัญชง (Hemp Seed)

     ตัวนี้เป็นน้ำมันจากเมล็ดกัญชงค่ะ ซึ่งสามารถนำมาบำรุงผิวได้ ช่วยให้ผิวแลดูสุขภาพดี ซึ่งตัวออยล์อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนริ้วรอย ไม่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย เป็นออยล์อีกตัวที่สามารถใช้ได้ทุกสภาผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น โดยไม่ทำให้อุดตันจนเกิดสิวง่ายค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง