เลิกด่วน! 7 นิสัยทำผิวแย่ แพ้หนักมาก ที่สาวๆ มักทำโดยไม่รู้ตัว

เลิกด่วน! 7 นิสัยทำผิวแย่ แพ้หนักมาก ที่สาวๆ มักทำโดยไม่รู้ตัว
Pookie Chan
29 มิถุนายน 2558 ( 17:19 )
8.5K

 

     บ่อยครั้งที่เรามักนึกอิจฉาสาวผิวดี ว่าคงจะมีกรรมพันธุ์ดีแน่ๆ ถึงได้สะกดคำว่าผิวแย่ ผิวแพ้ง่ายไม่เป็นแบบนี้ นั่นอาจจะจริงส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญพอๆ กัน (หรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำไป) ก็คือ กิจวัตรการดูแลผิวหรือเมคอัพ ที่สาวๆ ทำในแต่ละวันนั่นเองค่ะ เพราะมันสามารถกำหนดได้ว่าทำแล้วผิวจะยิ่งสวยหรือยิ่งโทรมเลยทีเดียว หากใครกำลังมีปัญหาผิวเรื้อรัง ลองมาดูเช็คลิสต์นิสัย 7 ข้อต่อไปนี้กันนะคะ ว่าสาวๆ เผลอทำกันอยู่หรือเปล่า

 

 

 

 

1. หลับไปพร้อมเครื่องสำอางโดยยังไม่ล้างหน้า

“คืนเดียวน่า” หรือ “ผิวเราดี ไม่เป็นไรหรอกมั้ง” ไม่ควรมีอยู่ในสารบบของคนแต่งหน้าเป็นอันขาด เพราะทั้งเมคอัพและกันแดดจะพากันอุดตันอยู่ในรูขุมขน นอกจากทำให้สมดุลผลัดเซลล์ผิวผิดเพี้ยนจนหน้าหมอง มันยังก่อสิวอีกด้วย โดยเฉพาะสิวอุดตันที่กำจัดยากมาก จะกดสิวก็เสี่ยงเป็นรอย กลายเป็นสิวอักเสบก็เสี่ยงเป็นหลุม ถ้าไม่อยากกลุ้มใจทีหลังต้องล้างออกด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์ทุกครั้งนะคะ2. ใช้แปรงแต่งหน้าซ้ำๆ ไม่ยอมล้าง

ถึงจะแต่งหน้าทันทีหลังล้างหน้า แต่ผิวก็มีไขมันและความชื้นที่เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ดังนั้นการใช้แปรงซ้ำๆ จึงเป็นการทำร้ายผิวเอามากๆ รวมถึงอาจทำให้ดวงตาติดเชื้อด้วย ทางที่ดีควรล้างแปรงอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และผึ่งให้แห้งทุกครั้งก่อนนำมาใช้นะคะ หรือหากใช้แปรงหวีผมก็ควรทำความสะอาดเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผมสกปรกและมาสัมผัสโดนใบหน้าค่ะ

 

 

3. ใช้แหนบถอนขนคิ้วแบบไม่แตะเบรค

ผู้หญิงหลายคนมักคิดว่า “ถอนอีกเส้น จะดูเพอร์เฟคแล้วล่ะ” โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรหยุด ทำให้คิ้วบางเกินเหตุ ดูสูงอายุขึ้นทันตา และยังทำให้ผิวบริเวณที่ถูกถอนระคายเคืองง่ายด้วย ดังนั้นควรถอนแต่พอดีนะคะ 


 

4. เขียนอายไลเนอร์ผิดท่า

ใครที่ดึงหนังตาเวลาเขียนอายไลเนอร์ควรเลิกด่วน เพราะมันจะทำให้เกิดริ้วรอยหรือตีนกาก่อนวัยอันควร ทำให้หนังตาย่น เขียนอายไลเนอร์ยากขึ้นเรื่อยๆ ทางที่เหมาะกว่าคือ หลับตาสบายๆ แล้วเขียนเส้นสั้นๆ ต่อกันไปทีละนิด โดยไม่จำเป็นต้องลากรวดเดียวจบค่ะ 

5. เอามือจับหน้าบ่อยๆ

ถึงจะล้างมือบ่อย แต่อย่าลืมว่าลูกบิดประตู เม้าส์ คีย์บอร์ด มือถือ ฯลฯ ที่เราจับบ่อยๆ มันไม่ได้ล้างมานานเท่าไหร่แล้ว และนั่นเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียก่อสิวเลยล่ะค่ะ 

 

 

6. บีบสิว

บางคนนึกว่าสิวเม็ดเล็กๆ คงไม่เป็นไร แต่ความจริงแล้วสิวแบบไหนก็ห้ามบีบโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดแผลเป็น หลุมสิว และเกิดสิวลุกลามตามมาได้ บีบสิวครั้งเดียว อาจต้องหาหมออีกหลายเดือน ไม่คุ้มกันเลยนะคะ


 

 

7. ใช้เครื่องสำอางหมดอายุ

บางคนคิดว่าแพ้ครีมบ้างล่ะ แพ้น้ำบ้างล่ะ แต่สาเหตุแท้จริงอาจอยู่ที่เครื่องสำอางก็เป็นได้ เพราะเครื่องสำอางหมดอายุนั้นเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย และอาจเสื่อมสภาพกลายเป็นผลเสียต่อผิว แม้ว่าดูภายนอกจะยังโอเคก็ตาม ดังนั้นสาวๆ ควรติดวันหมดอายุให้เรียบร้อยหลังซื้อนะคะ โดยมีระยะการใช้ดังนี้ค่ะ

– มาสคาร่า 3-4 เดือน

– รองพื้นและลิปสติก ประมาณ 1 ปี

– อายแชโดว์ และบลัชออน 1-2 ปีแล้วแต่ลักษณะของผลิตภัณฑ์

 

 

     อ่านแล้วมีข้อไหนที่สาวๆ เผลอทำอยู่บ้างหรือเปล่าเอ่ย เลิกทำตอนนี้ยังทันนะคะ รับประกันว่าผิวจะสวยสุขภาพดีขึ้นผิดหูผิดตาเชียวล่ะค่า

 

 

 เรียบเรียงโดยทีมงาน women.truelife.com

 

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


 
FacebookTwitterInstagram


We are women’s best friend.  

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง