รีเซต

6 น้ำมันธรรมชาติ ช่วยบำรุงผมและผิว กระจ่างใส เรียบเนียน ผมดกดำเงางาม

6 น้ำมันธรรมชาติ ช่วยบำรุงผมและผิว กระจ่างใส เรียบเนียน ผมดกดำเงางาม
BeauMonde
22 กุมภาพันธ์ 2567 ( 10:36 )
141

     น้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเชียบัตเตอร์ และน้ำมันมะกอก มักถูกนำมาใช้ในการดูแลผิวและดูแลเส้นผมมานานหลายศตวรรษ เพราะน้ำมันเหล่านี้มีคุณสมบัติในการช่วยให้ความชุ่มชื้น ปกป้องผิว และต้านเชื้อแบคทีเรียได้อย่างหลากหลาย

     แม้ว่าคุณภาพของเครื่องสำอางและสกินแคร์สมัยใหม่จะดีขึ้น จนทำให้น้ำมันจากธรรมชาติอาจถูกมองข้าม แต่หลายคนก็ยังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารปรุงแต่ง ราคาไม่แพง และมีประสิทธิภาพ แต่เราควรใช้น้ำมันจากธรรมชาติชนิดใดในการช่วยบำรุงผิวและผม วันนี้เรามีข้อมูลมาให้

 

 

6 น้ำมันธรรมชาติ ช่วยบำรุงผมและผิว

 

1. น้ำมันมะพร้าว

     น้ำมันมะพร้าวสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มีวิตามิน E และ K ตลอดจนมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อราและแบคทีเรีย นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ด้วย

 

2. น้ำมันมะกอก

     โดยทั่วไปแล้วน้ำมันมะกอกมักจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี อย่าลืมเลือกใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ในน้ำมันมะกอกมีวิตามิน A, D, E และ K ซึ่งสามารถช่วยบำรุงผิวและยังเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดี อย่างไรก็ตาม น้ำมันมะกอกอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่าย ซึ่งสำหรับผู้ที่เป็นสิว อาจพิจารณาน้ำมันอื่น ๆ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน หรือ น้ำมันโจโจ้บา

 

3. น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

     น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันมีวิตามิน E สูง ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย และทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีในฐานะมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ในน้ำมันดอกทานตะวันสามารถช่วยปกป้องเกราะป้องกันผิวหนังได้ดี และไม่ก่อให้เกิดหรือทำให้ผิวหนัง  เกิดการอักเสบ

 

4. น้ำมันเมล็ดโรสฮิป

     Rosehip Oil น้ำมันโรสฮิป หรือ น้ำมันเมล็ดโรสฮิป เป็นน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดของต้นโรสฮิป น้ำมันชนิดนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเราสามารถพบได้ในสวนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าประเภทที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นและช่วยต้านวัย น้ำมันเมล็ดโรสฮิปมีกรดไขมันจำเป็นและมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีโปรวิตามิน A ซึ่งสามารถให้การป้องกันการอักเสบได้ค่อนข้างสูง ช่วยลดความเสียหายของผิวหนังที่เกิดจากการออกซิเดชันได้อีกด้วย

 

5. เชียบัตเตอร์

     เชียบัตเตอร์มักถูกใช้เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์และเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ซึ่งน้ำมันจากธรรมชาติชนิดนี้ มีส่วนช่วยให้เส้นผมและผิวนุ่มนวล นอกจากนี้เชียบัตเตอร์ออร์แกนิกยังสามารถใช้ร่วมกับน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว และไม่ค่อยก่อให้เกิดการอักเสบ

 

6. น้ำมันโจโจ้บา

     โจโจ้บามีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา โดยน้ำมันโจโจ้บาอาจมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและสมานแผล รวมถึงยังมีคุณประโยชน์อื่น ๆ ต่อผิวด้วย เช่น ช่วยลดการอักเสบและช่วยต่อต้านความชรา และเช่นเดียวกับน้ำมันธรรมชาติทั้งหลาย เรามักไม่ค่อยเห็นปฏิกิริยาการแพ้มากนัก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง