เคล็ด ไม่ ลับ! 5 วิธีดื่มกาแฟ ให้ดีกับสุขภาพ คอกาแฟห้ามพลาด

เคล็ด ไม่ ลับ! 5 วิธีดื่มกาแฟ ให้ดีกับสุขภาพ คอกาแฟห้ามพลาด
Women Team
28 เมษายน 2562 ( 10:00 )
7.9K
1

     เรารู้จักกาแฟ ดื่มกาแฟกันมานานมาก ด้วยกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์และทำให้ตื่นตัว เค้าจึงกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีแฟนคลับทั่วโลก เรารู้ว่าว่ากาแฟมีทั้งประโยชน์และโทษ แต่หลายคนก็ขาดกาแฟไม่ได้ แล้วจะดื่มให้ดีกับสุขภาพได้อย่างไร?  ก็มาดู 5 วิธีดื่มกาแฟ ที่คอกาแฟห้ามพลาด กันเลยค่ะ

 

1. ไม่เติมน้ำตาล

     ถึงกาแฟจะมีกลิ่นหอมชวนให้ดื่ม แต่เค้าก็มีรสขมหลายคนจึงมักจะเติมน้ำตาลให้รสชาติอร่อยขึ้น ซึ่งการเติมน้ำตาลลงไปทุกครั้งและปริมาณเยอะๆ ถึงจะไม่มีอันตรายกับสุขภาพในทันที  แต่คุณต้องไม่ลืมว่า น้ำตาลส่วนใหญ่เป็นฟรุกโตส นอกจากจะทำให้คุณเสพติดความหวานแล้ว เค้ายังเป็นต้นเหตุของโรคอ้วน เบาหวาน และโรคร้ายแรงอื่นๆ อีกด้วย หากคุณเป็นขาดหวานไม่ได้ ก็เปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติอย่างหญ้าหวานจะดีกว่า

 

2. จำกัดปริมาณ

     หากไลฟ์สไตล์ในแต่ละวัน ทำให้คุณนอนไม่พอ แทบขุดตัวเองออกจากเตียงไม่ไหวในตอนเช้า ต้องกระตุ้นประสาทด้วยกาแฟบ่อยๆ หรือใครที่คิดว่ากาแฟช่วยเผาผลาญ กินเยอะเผาผลาญเยอะผอมแน่นอน มันอาจไม่ใช่อย่างที่คิด ถึงแม้กาแฟจะมีประโยชน์หลายอย่างแต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณจำกัด ดื่มไม่ควรเกิน 2 แก้วต่อวัน การดื่มกาแฟมากเกินไป จะทำให้สมองถูกกระตุ้นมากไป อาจเกิดภาวะเครียด มือสั่น กระวนกระวาย นอนไม่หลับ หรืออาจร้ายแรงจนเสียชีวิตจากคาเฟอีนเป็นพิษ ดังนั้นดื่มแต่พอดีจะมีประโยชน์นะจ๊ะ 

 

3. เพิ่มขิง/อบเชย

     ประโยชน์ที่ได้จากการดื่มกาแฟอย่างหนึ่งคือช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ซึ่งขิงก็มีคุณสมบัตินี้เช่นกัน การเพิ่มขิงผงเพียง1/2 ข้อนชาลงในกาแฟก็เท่ากับช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับอบเชยหรือชินนามอนเป็นเครื่องเทศที่เข้ากันได้ดีกับรสชาติของกาแฟ ทั้งขิงและอบเชยล้วนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งเป็นประโยชน์กับสุขภาพ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด รวมทั้งช่วยลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือดด้วยค่ะ  

 

4. เติมโกโก้/วนิลา

     สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นของอบเชย ไม่ชอบความเผ็ดของขิง ก็เปลี่ยนเป็นโกโก้หรือวนิลาแทนก็ได้ โกโก้จะช่วยบำรุงสมอง ใครที่ชอบกาแฟมอคค่าก็จัดไปค่า แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่เติมน้ำตาลนะ ส่วนคนที่หลงใหลกลิ่นวนิลาก็ลองเติมผงวนิลาสกัดลงไปสัก 1/2-1 ช้อนชา คุณจะได้กาแฟที่หอมเหมือนซื้อจากร้านแต่ไม่มีน้ำตาลมาทำให้อ้วน แถมดีกับสุขภาพอีกด้วย เพราะทั้งโกโก้และวนิลามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้อารมณ์ดี ใครอารมณ์เสียบ่อยต้องลอง! 

 

5. ดื่มให้ถูกเวลา

     ถ้าคุณต้องปลุกประสาทตัวเองในตอนเช้าด้วยกาแฟเป็นประจำ ก็ควรจะมีขนมกินคู่กับกาแฟสักชิ้น ถึงเค้าจะช่วยให้คุณตื่นตัวแต่ก็ไม่เหมาะที่จะดื่มตอนท้องว่าง เพราะเจ้าคาเฟอีนจะไปเร่งให้กระเพาะหลั่งกรดออกมามาก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะได้ค่ะ  ส่วนคนที่ชอบดื่มกาแฟหลังอาหารเที่ยง ควรรอสักครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง เค้าจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ช่วยให้การลดน้ำหนักได้ง่าย  และถ้าคุณเป็นคนที่นอนหลับยากก็เลี่ยงการดื่มกาแฟก่อนนอนด้วยน้า  

     ด้วยฤทธิ์กระตุ้นประสาทของกาแฟ หลายคนดื่มกาแฟเป็นกิจวัตร แต่การดื่มกาแฟมากเกินไปก็มีผลเสียกับสุขภาพในระยะยาว แม้กาแฟจะมีประโยชน์แต่ก็ให้โทษถ้าไม่จำกัดการดื่ม ทั้งยังไม่เหมาะกับคุณแม่ที่มีน้อง เด็กๆ และผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวน นอกจากปริมาณการดื่มมีความสำคัญแล้ว ส่วนผสมของกาแฟอื่นๆ ที่คุณเลือกก็มีผลกับสุขภาพให้ดีหรือแย่ลงได้เหมือนกัน

Written by P_Ananya

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 อาหารที่เหมือนจะแย่ แต่ช่วยให้สุขภาพดี! 


เพราะเรานั้นคู่กัน! 9 คู่อาหารและเครื่องดื่ม กินแล้วสุขภาพดี ผิวพรรณสวย ช่วยเผาผลาญ! 

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง