รีเซต

Video Call มาเลย..ไม่เคยหวั่น!!! 5 วิธีเก็บบ้านให้สะอาด ภายใน 10 นาที จะส่องมุมไหนก็ไม่มีรก

Video Call มาเลย..ไม่เคยหวั่น!!! 5 วิธีเก็บบ้านให้สะอาด ภายใน 10 นาที จะส่องมุมไหนก็ไม่มีรก
Beau_Monde
24 มีนาคม 2563 ( 11:40 )
883

     ในช่วงที่ต้อง work from home แบบนี้ หลายๆ คนต้องมีการประชุมผ่านทาง Video Call กันบ้างในบางวัน เพื่อนร่วมงานรวมถึงหัวหน้าก็จะเห็นสภาพความเป็นอยู่ในบ้านเรา ซึ่งพอเป็นแบบนี่หากปล่อยให้บ้านรกก็คงไม่ดีแน่ค่ะ จะถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีเลยก็ได้ ที่ได้ทำความสะอาดบ้าน เก็บบ้านให้สะอาด แต่หากเราเป็นคนที่ทำงานบ้านไม่เก่ง บ้านมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงที่คอยจะทำให้บ้านรกบ่อยๆ จะมาคอยเก็บทั้งวันก็เกรงว่าจะกระทบเวลางาน

     ถ้าเป็นแบบนี้ก็ลองมาใช้ วิธีเก็บบ้านให้สะอาด ตามเราดูสิคะ แบ่งเวลามาแค่ 10 นาทีเท่านั้น รับรองเลยว่าบ้านจะสะอาดทันตา เจ้านาย ลูกน้อง หรือเพื่อนร่วมงานจะแอบส่องบ้านของเราเท่าไหร่ ก็หามุมรกไม่เจออย่างแน่นอน

 

 

5 วิธีเก็บบ้านให้สะอาดใน 10 นาที

1. ย้ายของที่ไม่จำเป็นออกไป

     หากเราเป็นคนที่มีของเยอะ เก็บของไว้เต็มบ้าน และเราใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสิ่งของต่างๆ ที่รกรุงรังอยู่เป็นประจำ ดังนั้นก่อนที่บ้านจะรกไปมากกว่านี้ ก็ควรต้องเตือนตัวเองให้พักก่อน หยุดสะสม หยุดเก็บสะสมสิ่งของก่อน เพื่อความสะอาดในระยะยาว แต่ในช่วง 10 นาทีก่อนจะต้อง Video Call กับเพื่อนร่วมงานนี้ ให้เราเก็บสิ่งของที่ไม่ต้องการออกไปให้พ้นกล้องก่อน จะเอาไปไว้ห้องอื่นก็ได้ หรือจะวางไว้หลังกล้องก่อนก็ได้ จะได้ดูบ้านไม่รกเวลาเข้ากล้องค่ะ

 

 

2. เก็บกระดาษใส่ลัง

     ลองเก็บกระดาษที่กระจัดกระจาย รวมถึงจดหมายต่างๆ ใส่ลังไว้ หรือจะลองวางซ้อนๆ กันแล้วจัดวางไว้บนโต๊ะก็ได้ วิธีการนี้ก็จะช่วยให้บ้านที่ดูรกๆ มีกระดาษ มีจดหมายกระจัดกระจายดูเป็นระเบียบมากขึ้น แถมยังเก็บไว้ได้แบบยาวๆ ไม่ต้องกลับมาคอยจัดอีกให้วุ่นวายเสียเวลาค่ะ

 

 

3. จัดวางสิ่งของให้เป็นที่เป็นทาง

     โต๊ะ เก้าอี้ที่กระจัดกระจาย ให้เราลองจัดวางของพวกนี้ให้เป็นระเบียบ จับคู่โต๊ะกับเก้าอี้ที่เคยอยู่ด้วยกันแล้วลองเลื่อนเข้ามุมหรือจัดวางให้อยู่ในที่ที่สิ่งเหล่านี้เคยอยู่ แบบนี้ก็จะทำให้ห้องดูเป็นระเบียบขึ้นค่ะ

 

 

4.จัดเตียงทุกเช้า

     สำหรับใครก็ตามที่มีความจำเป็นจะต้อง Video Call ในห้องนอนของตัวเอง วิธีง่ายๆ ที่จะไม่ทำให้เพื่อนร่วมงานต้องตกใจในความรกของห้องนอน ก็คือการจัดเตียงนั่นเองค่ะ ลองจัดเตียงทุกเช้าหลังตื่นนอน พับผ้าห่ม จัดหมอน ดึงผ้าปูที่นอนให้เรียบตึง ก็จะช่วยให้ห้องดูสะอาดขึ้นได้นะ

 

 

5. กำหนดพื้นที่ให้ทำรกได้

     แน่นอนว่าการ Video Call นั้นไม่จำเป็นต้องเห็นบ้านของเราทั้งหลัง และนั่นหมายความว่าบ้านของเรานั้นก็อาจจะมีบางมุมหรือบางพื้นที่ที่สามารถจะรกได้ วิธีแบบนี้เหมาะกับบ้านที่มีเด็กหรือมีสัตว์เลี้ยงค่ะ โดยให้เรากำหนดไปเลยว่าพื้นที่ส่วนหนึ่งในบ้านจะเป็นพื้นที่ของลูกๆ ให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือหาคอกเล็กๆ มากั้นสำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อให้พื้นที่ส่วนนี้เป็นส่วนที่เราจะสามารถปล่อยให้รกได้ โดยที่ไม่กระทบกับส่วนอื่นๆ ของบ้านค่ะ

 

 

     สุดท้ายแล้วหากเราไม่อยากให้บ้านรกจนต้องคอยมาเก็บกันอยู่เรื่อยๆ ให้ลองตั้งกฏกับตัวเอง เก็บบ้านให้สะอาด หลังเลิกงานเป็นเวลา 10 นาที จะกวาดบ้านก็ได้ ถูพื้น เช็ดฝุ่นก็ได้ หรือจะเก็บจาน ชาม ช้อนไปล้างทำความสะอาด เก็บขยะเล็กๆ น้อย เช่น ถุงขนม ขวด กระป๋องน้ำอัดลม ลองทำแบบนี้ทุกวันก็จะช่วยให้บ้านสะอาดขึ้นได้ คราวต่อไปถ้าจะต้อง Video Call กับเพื่อนร่วมงานก็จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจว่าบ้านรกมากจนเกินจะโชว์ใครค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


7 วิธีสร้างบรรยากาศที่บ้านให้พร้อมทำงานช่วง Work from Home งานดี มีประสิทธิภาพ


DIY 10 วิธีทำความสะอาดบ้านแบบง่ายๆ ด้วยของใกล้ตัว ประหยัด สะอาด ปลอดเชื้อโรค!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง